fbpx

คกก.ควบคุมยาเสพติด ปลดล็อกกัญชาพ้นรายชื่อยาเสพติด

สธ.20 ม.ค.-คณะกรรมการควบคุมยาเสพติด มีมติปลดล็อกกัญชาพ้นรายชื่อยาเสพติด เตรียมส่งต่อ ป.ป.ส. เห็นชอบ 25 ม.ค.นี้ ก่อนให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขลงนามประกาศใช้


นายแพทย์ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และนายแพทย์วิทิต สฤษฎีชัยกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ร่วมกันแถลงผลการประชุมคณะกรรมการควบคุมยาเสพติด มีมติเห็นชอบนำพืชกัญชา หรือกัญชง ออกจากชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 ตามร่างประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 ซึ่งประชาชนสามารถปลูกเพื่อนำทุกส่วนของกัญชา กัญชง มาใช้ได้โดยไม่มีโทษ ยกเว้นปลูกเพื่ออุตสาหกรรมเพื่อทำสารสกัดที่มีปริมาณสาร THC เกิน 0.2% ต้องขออนุญาตก่อน

โดยขั้นตอนจากนั้นจะเสนอร่างประกาศกล่าวต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. เห็นชอบอีกครั้งในวันที่ 25 มกราคมนี้ ก่อนเสนอต่อนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่มีอำนาจตามประมวลยาเสพติด เห็นชอบเพื่อลงนามประกาศใช้ต่อไป


โดยนายอนุทินได้เข้ามาร่วมรับฟังเนื้อหาการแถลงข่าวด้วยตนเอง ก่อนระบุว่า ตามกฎหมายแล้วเมื่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. มีมติเห็นชอบ รัฐมนตรีสาธารณสุขมีหน้าที่ลงนามประกาศใช้โดยไม่ปรากฏการใช้ดุลพินิจใดๆ อีก ซึ่งตามนโยบายของรัฐบาลที่มีเจตนารมณ์ให้ประชาชนไทยสามารถเข้าถึงการรักษาทางการแพทย์ รวมทั้งการบริโภค และการสร้างผลิตภัณฑ์ทั้งยา อาหาร และเครื่องดื่ม เพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ ตนพร้อมลงนามประกาศใช้ทันที ส่วนการควบคุมกำกับดูแลขั้นตอนต่างๆ นั้นจะขึ้นอยู่กับคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. จะออกข้อบังคับ

สำหรับกัญชาและกัญชงที่ได้รับการปลดล็อกนั้นจะต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่เพาะปลูกภายในประเทศเท่านั้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“กระติก” ให้ปากคำเพิ่มเติม ปัดรู้เห็นโพสต์บนเฟซบุ๊กแตงโม

“กระติก” รุดให้ปากคำตำรวจเพิ่มเติม หลังแจ้งความ “จิน” สามี “หนิง ปณิตา” พร้อมเผยไม่มีส่วนรู้เห็นการโพสต์ภาพบนเฟซบุ๊ก “แตงโม”

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ตกใจสุดขีด! เงินไหลออกมาจากตู้ ATM จ.อุบลราชธานี

สาวชาววารินฯ จ.อุบลราชธานี ตกใจสุดขีด แค่เสียบบัตร ATM ยังไม่ทันได้กดรหัสก็มีเงินไหลออกมารวม 800 บาท รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อส่งมอบเงินคืน และเร่งตรวจสอบ

จับแล้วโจรชิงทอง 86 บาท กลางห้างดังอยุธยา

เหตุ 2 คนร้ายจี้ชิงทองกลางห้างสรรพสินค้า อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา กวาดทองไป 86 บาท ล่าสุดจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้แล้ว ขณะนำทองไปขายให้กับร้านทองในพื้นที่ จ.ปทุมธานี

ข่าวแนะนำ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ปธ.กกต. คาดรู้ผลเลือกตั้งไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม

“อิทธิพร” ปธ.กกต. ใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เตือนประชาชน หากนำปากกามาเอง ต้องเป็นสีน้ำเงินเท่านั้น คาดรู้ผลคะแนนไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม หากไร้ร้องเรียนประกาศผลเร็วสุดไม่เกิน 7 วัน

ประชาชนทยอยใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

หน่วยเลือกตั้งที่ 13 แขวงพญาไท เขตพญาไท ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และครอบครัว จะมาใช้สิทธิ ขณะนี้มีประชาชนทยอยมาใช้สิทธิตั้งแต่เช้า

“พล.อ.ประวิตร” ใช้ฤกษ์ดีเปิดหีบ 08.00 น. เลือกผู้ว่าฯ กทม.

“พล.อ.ประวิตร” เข้าคิวลงคะแนนเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม. – ส.ก.” เผยไม่ได้รู้สึกตื่นเต้น พร้อมเชิญชวนทุกคนออกมาใช้สิทธิ