fbpx

สธ.ยังไม่ประกาศลดระดับเตือนภัยโควิด

สธ.19 ม.ค.-  สธ.แจงยังไม่ประกาศลดระดับเตือนภัยโควิด รอชัดเจนก่อน เพราะตัวเลขป่วยทรงตัวแค่ 10 วัน ส่วนพรุ่งนี้ ศบค.เคาะปรับสีจังหวัด และประกาศฟื้น T&G เพิ่มมาตรการบังคับ นทท. ซื้อประกันสุขภาพให้ครอบคลุมป่วยไม่มีอาการ ลดกักตัวเสี่ยงสูง จาก 14 วัน เหลือแค่ 7 วัน


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า คาดว่าวันนี้ (19ม.ค.) นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข จะแถลงปรับลดระดับเตือนภัยโควิด-19 จากเดิมระดับ 4 เหลือ ระดับ 3 เนื่องจากขณะนี้สถานการณ์การติดเชื้อโควิด เริ่มทรงตัว  และในวันพรุ่งนี้ (20 ม.ค.) ศบค. จะปรับลดระดับสีของแต่ละจังหวัดลง พร้อมมีแนวคิดฟื้นระบบ Test & Go ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาในกุมภาพันธ์

ขณะที่ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ยังเร็วเกินไปที่จะมีการปรับลดระดับเตือนภัยโควิด เนื่องจากเพิ่งมีการประกาศ เมื่อวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมา เป็นการเตือนภัยระดับ 4 การจะประกาศลดระดับเหลือ 3 ต้องใช้เวลาในการพิจารณาให้รอบด้าน อย่างน้อย 4 รอบการระบาด หรือ 28 วัน (1 รอบการระบาดเท่ากับ 7 วัน) จึงต้องขอเวลาประเมินอย่างรอบด้าน ทั้งจำนวนผู้ป่วย ผู้ป่วยหนัก และผู้เสียชีวิต โดยในส่วนของผู้ป่วยติดเชื้อโอไมครอนขณะนี้ไม่มีอาการถึง 95-96% และสัดส่วนของโอไมครอน ขณะนี้มีถึง 60% คาดว่าตอนนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อโอไมครอนรวมกว่า 10,000 คนแล้ว ขณะเดียวกันคนป่วยหนักก็พบว่ามีจำนวนหนึ่ง ซึ่งรายที่ป่วยหนักและน่าเป็นห่วง คือ ผู้ป่วยพิษสุราเรื้อรัง และมีวัณโรคลงปอด ต้นทุนสุขภาพของเดิมไม่ค่อยดีหนัก ทั้งนี้ จำนวนผู้เสียชีวิตปัจจุบันอยู่ที่ 2 คน


นพ.เกียรติภูมิ กล่าวอีกว่า สำหรับสถานการณ์การติดเชื้อในปัจจุบันถือว่าเบาใจได้ในระดับหนึ่ง จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อทรงตัวมาประมาณ 10 วัน และไม่ได้รุนแรงมากไปกว่านี้ เพราะการรุนแรงติดเชื้อที่มากที่สุด คือ ช่วงเทศกาลปีใหม่ และเกิดการติดเชื้ออย่างรวดเร็ว เมื่อมีการยกระดับทำให้การติดเชื้อลดลง โดยยังได้ปรับนิยามปรับลดวันกักตัวเสี่ยงสูง ที่สัมผัสใกล้ชิดคนติดเชื้อ จากเดิมกักตัว 14 วัน เหลือกักตัว 7 วัน และอีก 3 วันเฝ้าระวังตัวเอง แยกตัวจนกว่าจะมีการตรวจ ATK ซ้ำ โดยขั้นตอนการตรวจ ATK รวม 2 ครั้ง ได้แก่ ตรวจวันที่ 5-6 วันหลังสัมผัสผู้ติดเชื้อ และอีกครั้งในวันที่ 10 แต่หากมีอาการก็ให้ตรวจซ้ำทันที 

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า ทางศบค. เตรียมปรับลดระดับสีจังหวัดในวันพรุ่งนี้ และฟื้นระบบ Test & Go ให้กลับมาในเดือน ก.พ. โดยมาตรการที่เพิ่ม คือระบุกำหนดให้นักท่องเที่ยวที่ประสงค์เข้าไทยทุกคนต้องซื้อประกันสุขภาพครอบคลุมกรณีการเจ็บป่วยแต่ไม่มีอาการ เพื่อให้ครอบคลุมการรักษา เพราะที่ผ่านมากระทรวงสาธารณสุข ต้องจ่ายให้กับนักท่องเที่ยวกลุ่มจำนวนหลายร้อยบาท ต่อไปไม่จ่ายอีกแล้ว หากมีการซื้อประกัน และถือเป็นกฎใครอยากเข้าไทย ต้องรับผิดชอบส่วนนี้ โดยครอบคลุมการตรวจเชื้อรวม 3 ครั้ง เข้ามาถึงไทยครั้งแรก และครั้งที่ 2  ในวันที่ 7  และครั้งที่ 3 มีการตรวจในวันที่เตรียมตัวเดินทางกลับประเทศตัวเอง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้

คริสตจักรเมธอดิสท์เตรียมสถานที่พิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม”

เจ้าหน้าที่ประจำคริสตจักรเมธอดิสท์ รังสิต คลอง 4 ปทุมธานี เริ่มจัดเตรียมสถานที่ภายในหอประชุมตึกมัสการ สถานที่ประกอบพิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม ภัทรธิดา” ในวันพ

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน