fbpx

กทม. ร่วมภาคีภาครัฐ-เอกชน ประกาศความร่วมมือ “ทิ้งถูก ผูกโบแดง โควิดไม่กระจาย”

กรุงเทพฯ 17 ม.ค. – กทม. ร่วมกับ 14 องค์กรภาคีภาครัฐ เอกชน ประกาศความร่วมมือโครงการ “ทิ้งถูก ผูกโบแดง โควิดไม่กระจาย”


วันนี้ (17 ม.ค 65) เวลา 10.00 น. นายวิรัตน์ มนัสสนิทวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการความร่วมมือการจัดการขยะติดเชื้อ “ทิ้งถูก ผูกโบแดง โควิดไม่กระจาย” เพื่อแสดงเจตนารมณ์และความมุ่งมั่นร่วมกันในการกำจัดขยะติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และสร้างความตระหนักรู้ รวมถึงรณรงค์ให้ประชาชนร่วมกันคัดแยกขยะติดเชื้อออกจากขยะทั่วไป เพื่อช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 โดยมีพลเรือเอก พิเชฐ ตานะเศรษฐ หัวหน้าคณะทำงานกำกับและติดตามการปฏิบัติราชการในภูมิภาค เขต 16 ของรองนายกรัฐมนตรี (พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ) เป็นประธานในพิธีลงนาม พร้อมด้วย 8 องค์กรภาคี ประกอบด้วย สมาคมสตรีนักธุรกิจและวิชาชีพแห่งประเทศไทย-กรุงเทพฯ ในพระบรมราชินูปถัมภ์, กรมอนามัย, กรมควบคุมมลพิษ, คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย, สมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย และสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร และ 6 องค์กรสนับสนุน ได้แก่ บมจ.บีจีที คอร์ปอเรชั่น, บจก.ซิลเวอร์ ซี เอ็กโซติก เลเธอร์, บจก.วินเนอร์ เอสเตท, สโมสรซอนต้ากรุงเทพ 10, สโมสรโรตารีกรุงเทพไชน่าทาวน์ และมูลนิธิเอิร์ธ อะเจนด้า ร่วมลงนาม ณ บริเวณโถงกลาง อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง

ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในปัจจุบัน ทำให้มีขยะติดเชื้อจากโควิด-19 เพิ่มมากขึ้น กรุงเทพมหานครตระหนักถึงปัญหาการแพร่ระบาดดังกล่าว จึงได้จัดให้มีระบบเก็บรวบรวมขยะติดเชื้อจากโรงพยาบาลและสถานพยาบาล ศูนย์บริการสาธารณสุข โรงพยาบาลสนาม Hospitel ศูนย์พักคอย และจากผู้รักษาตัวที่บ้าน หรือ Home isolation รวมถึงระบบรวบรวมขยะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ อาทิ หน้ากากอนามัยและชุดตรวจหาเชื้อโควิด-19 และนำไปกำจัดโดยการเผาที่อุณหภูมิสูง 1,200 องศาเซลเซียส เพื่อให้มีการเผาไหม้ที่สมบูรณ์ ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งความร่วมมือในการดำเนินโครงการจัดการขยะติดเชื้อ “ทิ้งถูก ผูกโบแดง โควิดไม่กระจาย” เกิดจากความร่วมมือระหว่างกรุงเทพมหานครโดยสำนักสิ่งแวดล้อม และ 14 องค์กรเครือข่าย เป็นการเริ่มต้นที่ดีที่ทุกหน่วยงานจะได้เข้ามามีส่วนร่วมในการรณรงค์ให้ประชาชนคัดแยกขยะ ซึ่งจะก่อให้เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการคัดแยกขยะติดเชื้อ เพื่อกรุงเทพมหานครจะได้นำไปกำจัดให้ถูกวิธีแยกจากขยะประเภทอื่นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป


กรุงเทพมหานครจึงขอความร่วมมือประชาชนคัดแยกขยะติดเชื้อ อาทิ หน้ากากอนามัยและชุดทดสอบแอนติเจนใช้แล้วออกจากขยะทั่วไป ไม่ทิ้งปะปนกับมูลฝอยทั่วไปในครัวเรือน โดยทิ้งใส่ถุงขยะสีแดง หรือถุงขยะทั่วไป เขียนติดหน้าถุงว่าขยะติดเชื้อ หรือผูกถุงขยะติดเชื้อด้วยโบว์สีแดง แยกทิ้งในสถานที่ที่กรุงเทพมหานครซึ่งจัดไว้ในที่สาธารณะ อาทิ สำนักงานเขต ศูนย์บริการสาธารณสุข โรงพยาบาลสังกัด กทม. ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) และศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (ดินแดง) ชุมชน หมู่บ้านจัดสรร โรงเรียนสังกัด กทม. ศูนย์กีฬา กทม. ศูนย์เยาวชน กทม. สวนสาธารณะ สถานที่สาธารณะที่เหมาะสม เช่น ตลาด วัด บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้า และอาคารสำนักงานเคหะชุมชนต่างๆ เพื่อการจัดการขยะติดเชื้ออย่างมีประสิทธิภาพ และลดการแพร่กระจายของโรคโควิด-19 .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน