fbpx

วันนี้ผู้เสียชีวิตลดเหลือ 9 คน รวมหญิงชราติดโอไมครอน

สำนักข่าวไทย 16 ม.ค.-อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงวันนี้จำนวนผู้เสียชีวิตลดเหลือ 9 คน เกิดขึ้นเพราะ 2 ปัจจัย วัคซีนและความรุนแรงของเชื้อลดลง แต่ยังประมาทไม่ได้ ยกอุทาหรณ์ หญิงชราอัลไซเมอร์ติดโอไมครอน ฉีดไฟเซอร์ครบ 2 เข็ม แต่ติดจากญาติที่มาเยี่ยมช่วงปีใหม่ จึงขอย้ำกลุ่มเสี่ยง 608 มารับวัคซีนเข็มกระตุ้น

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีตัวเลขผู้เสียชีวิตต่ำกว่า 10 คนว่า เรื่องดังกล่าวก็เป็นไปตามข้อมูลที่สะท้อนออกมาต่อเนื่องและเป็นไปตามคาดการณ์ ที่ว่า เมื่อหลังเทศกาลปีใหม่ จำนวนผู้ป่วยจะเพิ่มมากขึ้น ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตอาจไม่มาก โดยวันนี้ 16 ม.ค.65 พบผู้ป่วยติดเชื้อ 8,077 คน ในจำนวนนี้มีผู้ป่วยอาการหนัก 509 คน ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ 108 คน และเสียชีวิต 9 คน จะเห็นว่าจำนวนผู้ป่วยที่มีอาการหนักเริ่มคงที่ ไม่มากเหมือนในอดีต ทั้งนี้เป็นผลมาจากการรับวัคซีน ที่ค่อยเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งอาการของโรคก็ไม่ได้มีความรุนแรง แต่จะก่อโรค หรืออาการรุนแรงในผู้ป่วยกลุ่ม 608 เท่านั้น อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะไม่พบผู้เสียชีวิตมากขึ้น แต่ก็ยังประมาทไม่ได้ ต้องระวัดระวังตนเอง แม้ว่าประชาชนจะให้ความร่วมมือดี สวมหน้ากากอนามัย ระยะห่าง ลดกิจกรรมเสี่ยง และมีการ WFH แต่ยังต้องเข้มมาตรการต่อไป จนกว่าสถานการณ์หรือมีแนวโน้มที่น่าไว้วางใจ ค่อยมีการผ่อนคลายมาตรการ


นพ.โอภาส กล่าวว่า ส่วนวันนี้ที่มีรายงานพบผู้เสียชีวิต ติดเชื้อโอไมครอน ได้รับรายงานว่า เกิดขึ้นที่ จ. สงขลา เป็นหญิง อายุ 86 ปี ป่วยอัลไซเมอร์ อยู่ในกลุ่มผู้ป่วย 608 แม้จะได้รับวัคซีนไฟเซอร์ ครบ 2 เข็มแล้วแต่ก็ยังป่วยติดเชื้อ จากลูกหลานที่ไปเยี่ยมในช่วงเทศกาลปีใหม่ จึงยังคงต้องย้ำเตือนให้ระวังในกลุ่มคนที่ต้องใกล้ชิดผู้ป่วยเปราะบาง ต้องเคร่งครัดมาตรการส่วนบุคคล สวมหน้ากากอนามัย เคร่งครัด ระยะห่าง ล้างมือ และควรนำกลุ่มเปราะบางเหล่านี้ ที่เป็นผู้สูงอายุ และป่วยเรื้องรัง ที่รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว มารับวัคซีนเข็มกระตุ้น หรือเข็ม 3 เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน โดยขอย้ำอีกครั้งว่า คนที่ได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 เมื่อเดือนตุลาคม ควรจะได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นหรือเข็มที่ 3 ได้แล้วในเดือน ม.ค.นี้ เพราะการรับวัคซีนแม้ไม่ได้ป้องกันการติดเชื้อ 100% แต่ช่วยลดความรุนแรงของโรคและป่วยหนักได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้