fbpx

“ศ.ดร.เป็นหนึ่ง” เผยภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิดไม่กระทบไทย

กรุงเทพฯ 16 ม.ค. – หัวหน้าชุดโครงการลดภัยพิบัติแผ่นดินไหวในประเทศไทย เผยเหตุภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิด ไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย เพราะจุดกำเนิดอยู่ห่างจากไทยมาก และทะเลไทยไม่ได้ต่อเชื่อมกับมหาสมุทรแปซิฟิก


เหตุภูเขาไฟ “ฮังกา-ตองกา-ฮังกา-ฮาอาไป” ประเทศตองกา ที่เกิดปะทุหลายระลอกในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ล่าสุดเมื่อวานนี้ปะทุขึ้นอีก ซึ่งมีความรุนแรงมากและเกิดขึ้นนานร่วม 8 นาที มีคำเตือนสึนามิไปทั่วโลก

เรื่องนี้ ศ.ดร.เป็นหนึ่ง วานิชชัย หัวหน้าชุดโครงการลดภัยพิบัติแผ่นดินไหวในประเทศไทย ให้สัมภาษณ์ระบุเป็นภูเขาไฟระเบิดครั้งใหญ่ เป็นการระเบิดใต้ทะเล กระตุ้นทำให้เกิดคลื่นสึนามิ หลักๆ ที่ทำให้เกิดคลื่นสึนามิคือแผ่นดินไหว แต่มีบางกรณีเป็นกรณีพิเศษ คือภูเขาไฟระเบิด แต่สึนามิอาจเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น อุกาบาตตกใส่ทะเล แผ่นดินถล่มลงสู่ทะเล หรือแผ่นดินถล่มใต้ทะเล แต่ครั้งนี้เป็นเพราะภูเขาไฟระเบิด


แผ่นดินไหวมีทั้งขนาดใหญ่หรือใหญ่มาก ทำให้เกิดสึนามิ ภูเขาไฟระเบิดก็เช่นกัน บางทีก็ทำให้เกิดสึนามิที่รุนแรงมากๆ ได้ แต่ครั้งนี้เป็นสึนามิที่ไม่ค่อยแรง จากข้อมูลการวัดระดับน้ำเกือบทั่วทั้งมหาสมุทรแปซิฟิก ความสูงของน้ำโดยทั่วๆ ไปจะไม่เกิน 1 เมตร คือระดับการยกตัวของคลื่นจะไม่เกิน 1 เมตร ยกเว้นบางพื้นที่เกิน 1 เมตร เล็กน้อย เพราะเวลาคลื่นสึนามิเข้าฝั่งจะถูกขยายในลักษณะสภาพภูมิประเทศของพื้นที่นั้นๆ ทำให้บางพื้นที่อาจมีคลื่นที่แรง แต่โดยทั่วไปในกรณีนี้ประมาณ 1 เมตร หรือน้อยกว่า 1 เมตร

คลื่นสึนามิไม่เหมือนกับคลื่นทะเลทั่วๆ ไป คลื่นทะเลทั่วไปจะมีความยาวคลื่นสั้น ไม่สามารถวิ่งขึ้นมาบนฝั่งได้ไกลๆ แต่คลื่นสึนามิจะมีความยาวมาก หากเทียบกับสิ่งที่เคยเกิดขึ้นที่ประเทศไทยเมื่อ 17 ปีที่แล้ว เราเจอคลื่นที่แรงมาก

ส่วนสถานการณ์ตองกา คลื่นหลักๆ ไปถึงฝั่งหมดแล้ว ที่กำลังเป็นห่วงคือคลื่นย่อยๆ ที่ตามหลังมา เพราะเวลาเกิดคลื่นสึนามิไม่ได้เกิดลูกเดียว ต้องคอยเฝ้าระวังคลื่นที่ตามมา ส่วนที่จะได้รับผลกระทบจากภูเขาไฟตองกา คือบริเวณตองกา แต่พื้นที่อื่นทั่วมหาสมุทรแปซิฟิกได้รับผลกระทบจากสึนามิ เพราะสึนามิกระจายตัวไปได้ไกล ไม่ได้มีผลเฉพาะบริเวณตองกา มีผลไปถึงหมู่เกาะฟิจิ หมู่เกาะซามัว ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ชิลี ชายฝั่งสหรัฐ ญี่ปุ่น โดยกรณีไทยไม่น่าจะได้รับผลกระทบ เพราะจุดกำเนิดอยู่ห่างจากไทยมาก และทะเลไม่ได้ต่อเชื่อมกับมหาสมุทรแปซิฟิก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“กระติก” ให้ปากคำเพิ่มเติม ปัดรู้เห็นโพสต์บนเฟซบุ๊กแตงโม

“กระติก” รุดให้ปากคำตำรวจเพิ่มเติม หลังแจ้งความ “จิน” สามี “หนิง ปณิตา” พร้อมเผยไม่มีส่วนรู้เห็นการโพสต์ภาพบนเฟซบุ๊ก “แตงโม”

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ตกใจสุดขีด! เงินไหลออกมาจากตู้ ATM จ.อุบลราชธานี

สาวชาววารินฯ จ.อุบลราชธานี ตกใจสุดขีด แค่เสียบบัตร ATM ยังไม่ทันได้กดรหัสก็มีเงินไหลออกมารวม 800 บาท รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อส่งมอบเงินคืน และเร่งตรวจสอบ

จับแล้วโจรชิงทอง 86 บาท กลางห้างดังอยุธยา

เหตุ 2 คนร้ายจี้ชิงทองกลางห้างสรรพสินค้า อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา กวาดทองไป 86 บาท ล่าสุดจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้แล้ว ขณะนำทองไปขายให้กับร้านทองในพื้นที่ จ.ปทุมธานี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.

นายกฯ ดีใจบ้านเมืองมีเสถียรภาพเลือกตั้งได้ในรอบ 9 ปี ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ หากอยากเห็นบ้านเมืองดีขึ้น

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ปธ.กกต. คาดรู้ผลเลือกตั้งไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม

“อิทธิพร” ปธ.กกต. ใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เตือนประชาชน หากนำปากกามาเอง ต้องเป็นสีน้ำเงินเท่านั้น คาดรู้ผลคะแนนไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม หากไร้ร้องเรียนประกาศผลเร็วสุดไม่เกิน 7 วัน

ประชาชนทยอยใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

หน่วยเลือกตั้งที่ 13 แขวงพญาไท เขตพญาไท ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และครอบครัว จะมาใช้สิทธิ ขณะนี้มีประชาชนทยอยมาใช้สิทธิตั้งแต่เช้า