fbpx

สธ.ผนึกแพทย์แผนไทยสู้ภัยโควิด

สธ. 14 ม.ค. – สธ.เตรียมออกหน่วยแพทย์แผนไทยเคลื่อนที่ ดูแลอาการ Long Covid ที่ลำปาง หวังช่วยรักษาอาการอักเสบในระบบประสาทและอวัยวะภายใน หลังหายจากโควิด ชี้เป็นการรักษาแบบดูแลสมดุลของธาตุในร่างกาย กินยาตามตำรับแพทย์แผนไทยไม่เกิน 3 เดือน อาการหายดี


นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อม นพ.ยงยศ ธรรมวุฒิ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวในการแถลงข่าวแพทย์แผนไทยรวมพลังทั้งแผ่นดินสู้ภัยโควิด จากสถานการณ์การระบาดของโควิด ทำให้มีการพัฒนานำศาสตร์แพทย์แผนไทยมาใช้รักษาผู้ป่วยโควิด รวมการรักษาผู้ป่วยที่มีอาการหลังการติดเชื้อ หรือ Long Covid  หรือภาวะ Post Covid โดยรัฐบาลจัดสรรงบประมาณให้ถึง 246 ล้านบาท เพื่อใช้ดูแลผู้ป่วยที่มีอาการเบื้องต้นหรือเล็กน้อยในกลุ่มผู้ป่วยสีเขียวที่เข้าระบบ HI และ CI 700,000 คน รวมถึงผู้ป่วย Long Covid 400,000 คน พร้อมทั้งเตรียมออกหน่วยแพทย์แผนไทยเคลื่อนที่ให้บริการตรวจรักษาตามศาสตร์แผนไทยด้วย โดยจะเริ่มหน่วยที่แรก จ.ลำปาง วันที่ 18 มกราคมนี้ ที่เซ็นทรัลพลาซา ลำปาง

นพ.ขวัญชัย วิศิษฐานนท์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า สำหรับกลุ่มอาการ Long Covid หรือหลังป่วยโควิดแล้ว ประมาณ 30% ที่พบมีอาการระบบประสาท ตั้งแต่ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เวียนศีรษะ วิตกกังวล มีไข้ อ่อนล้า มึนงง นอนไม่หลับ ท้องอืด หายใจไม่อิ่ม ซึมเศร้า ในการรักษาตามศาสตร์แพทย์ไทย จะใช้การบำรุงธาตุ เพื่อให้ร่างกายกลับมาสมดุล บำรุงธาตุลม ธาตุไฟ มีการจ่ายตำรับยาหอมนวโกฐ บำรุงธาตุลม ยาห้าราก ยาประสะมะแว้ง ยาสหัสธารา เป็นต้น การรับประทานคาดว่าต้องใช้เวลา 3 เดือน เพื่อฟื้นฟูระบบประสาท หรืออวัยวะภายในที่มีการอักเสบ หรือได้รับผลกระทบ ส่วนที่ผ่านมายอมรับว่าเกิดความนิยมการใช้ยาสมุนไพรในการรักษาโรค หรือดูแลสุขภาพมากขึ้น เนื่องจากไม่มีฤทธิ์หรือเคมีตกค้างในร่างกาย โดยเฉพาะฟ้าทะลายโจร นิยมอย่างมาก มีการใช้ในการรักษาผู้ป่วยโควิดอาการเบื้องต้นถึง 300,000 คน ในสถานพยาบาล หรือประมาณ 2-3 ล้านเม็ด และยังพบว่ามีประชาชนใช้รักษาป้องกันไข้ อาการหวัดเอง รับประทานเป็นยาสามัญประจำบ้านอีกไม่ต่ำกว่า 3 เท่า เชื่อว่าช่วยทำให้ประหยัดงบประมาณได้หลายพันล้านบาท.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร