fbpx

องค์การเภสัชฯ จำหน่าย ATK 35 บาท วันแรกคึกคัก

กรุงเทพฯ  14 ม.ค.-องค์การเภสัชกรรมจำหน่ายเอทีเค 35 บาท วันแรกคึกคัก ยืนยันมีจำหน่ายเพียงพอ เตรียมประมูลเพิ่ม 6 ล้านชุด ทยอยเข้ามาต่อเนื่องสัปดาห์หน้าอีก 1 ล้านชุด


ประชาชนทยอยเดินทางเข้ามาซื้อชุดตรวจเอทีเค ราคาทุนชิ้นละ 35 บาทต่อเนื่อง ซึ่งจนถึงขณะนี้มีประชาชนซื้อไปแล้วมากกว่า 800 กล่อง โดยองค์การเภสัชกรรม (อภ.) จำกัดจำหน่ายให้ประชาชนคนละ 1 กล่อง (20 ชุด) ราคา 700 บาท โดยคิวแรกที่มารอรับบัตรคิวมาตั้งแต่เวลา 05.00 น. และพบว่ามีประชาชนส่วนหนึ่งเดินทางมาจากต่างจังหวัดต่อแถวซื้อเช่น ชลบุรี เป็นต้น ซึ่ง อภ.ได้จัดแถวให้รับบัตรคิว และนั่งรอ มีการเว้นระยะห่าง ซึ่งพบว่าใช้เวลาการรอไม่นาน เพราะประชาชนทยอยเดินทางเข้ามา และรับชุดตรวจเป็นแถวอย่างเป็นระเบียบ โดยเจ้าหน้าที่เน้นย้ำว่า 1 คนได้สิทธิ 1 กล่อง และไม่สามารถเดินวนมาซื้ออีกในวันเดียวกัน

ประชาชนบอกว่า เห็นว่าวันนี้ขายราคาทุนวันแรกจึงตั้งใจมาซื้อ แถวไม่ยาวอย่างที่คิด ดีใจที่มีราคาถูกมาจำหน่าย เคยซื้อผ่านอินเทอร์เน็ต 50-60 บาท แต่วันนี้เพียง 35 บาท และอยากให้รัฐทำราคาถูกแบบนี้มาเพิ่ม และถ้าจะให้ดีควรมีแจกให้ประชาชนด้วย ขณะที่อีกคนระบุว่าเอทีเคเป็นอุปกรณ์จำเป็นในชีวิตประจำวันไปแล้ว โดยเฉพาะครอบครัวที่มีลูกกำลังเรียนหนังสือและต้องตรวจแทบจะทุกวันก่อนหน่านี้ เคยซื้อแพงกล่องละ 2,000 บาท จำใจต้องซื้อ เพราะไม่มีทางเลือก


ภญ.ศิริกุล เมธีวีรังสรรค์ รองผู้อำนวยการ อภ. เปิดเผยว่า การจัดสรรแต่ละสาขาที่กำหนดไว้ สาขาอื่นนอกจากสำนักงานใหญ่วันละ 100 ชุด หากมีความต้องการมากกว่านั้น ก็จะกระจายไปให้ได้มากกว่า 100 ชุดต่อวัน โดยลอตแรก 3 ล้านชุด ขายในราคาต้นทุน ส่วนในต่างจังหวัดก็สามารถซื้อผ่านทางออนไลน์ หรือผ่านผู้ค้ารายย่อยในต่างจังหวัดที่รับจาก อภ.ไปจำหน่ายได้ โดยตอนนี้มีชุดตรวจเอทีเคในคลัง 3 ล้านชุด เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาประมูลแล้ว กำลังทยอยเข้ามาอีก 3.5 ล้านชุด และจะเริ่มมีการประมูลใหม่อีก 6 ล้านชุด ทำให้มั่นใจว่าจะมีเพียงพอต่อความต้องการประชาชน โดยคาดว่าสัปดาห์หน้าจะทยอยเข้ามาอีก 1 ล้านชุดและทยอยเข้ามาต่อเนื่อง ลอตใหม่ก็จะขายราคาทุน 35 บาท ส่วนการจัดเก็บมีความสำคัญบางคนชอบเก็บในรถ มีความร้อนสูง อาจส่งผลต่อคุณภาพได้ แนะนำประชาชนดูข้างกล่องแตกต่างกันแต่ละยี่ห้อจะมีอุณหภูมิเก็บที่เหมาะสม ส่วนยี่ห้อที่ อภ.นำมาจำหน่ายจะเก็บไว้ที่อุณหภูมิ 4-30 องศา

สำหรับ อภ.กระจายขายชุดตรวจเอทีเคราคาทุน 35 บาท ผ่านร้านขายยาของ อภ. 8 สาขา สำนักงานใหญ่จำหน่ายวันละ 1,000 ชุด ส่วนอีก 7 จุดที่เหลือ วันละ 100 ชุด ลอตแรก 3 ล้านชิ้น จำหน่ายประชาชนทั่วไปและหน่วยงาน องค์กรต่าง ๆ ด้วย โดยในส่วนเอทีเคที่ อภ.กระจายจำหน่ายให้กับประชาชนทั่วไปใน 8 สาขา เริ่มวันที่ 14 มกราคม 2565 และวันที่ 17-19 มกราคม 2565 สามารถซื้อผ่านทางออนไลน์เว็บไซต์ www.gpoplanet.com.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย "เจนจิรา" อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

อาลัย “เจนจิรา” อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

สวดพระอภิธรรมศพ เจนจิรา ศรีสงคราม อดีตนักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทยคืนแรกเมื่อวานนี้ เพื่อนๆ ร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

ออกหมายจับพ่อแฟนมอมเหล้าก่อนอุ้มไปขืนใจ

ศาลอนุมัติหมายจับ ชายวัย 40 ปี ก่อเหตุมอมเหล้าแฟนลูกชาย วัย 15 ปี ก่อนขืนใจ ต่อมาพี่สาวผู้เสียหาย ตามไปถึงบ้าน แต่ผู้ก่อเหตุหลบเข้าดงหญ้า หนีลอยนวล

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

ข่าวแนะนำ

ใครว่าหมูแพง กก.60 บาท ยังไม่มีใครซื้อ

เจ้าของฟาร์มหมูระยองโวย! หมูชำแหละแพง-ขาดตลาด แต่หมูเป็นในฟาร์มนับหมื่นตัวไม่เห็นมีใครมาซื้อ กิโลละแค่ 60 บาท ถูกแสนถูก ข้องใจมันไปแพงตรงไหน

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

‘หมอยง’ เผยโอไมครอน แทนที่เดลตา ร้อยละ 90 แล้ว

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยา เผยข้อมูลวิจัยเกี่ยวกับเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน พบว่าภายในช่วงเวลา 1 เดือน ตรวจพบได้ประมาณร้อยละ 90 เเล้ว คาดจะเข้ามาแทนที่เชื้อทั้งหมดภายในเดือนนี้ ตามหลักของวิวัฒนาการ