fbpx

กรมอนามัยย้ำร้านอาหารเข้ม COVID Free Setting

กรุงเทพฯ  14 ม.ค. – กรมอนามัยเผยผล COVID Free Setting ของร้านอาหาร พบมาตรการจำกัดเวลานั่งกินไม่เกิน 2 ชม. ประเมินไม่ผ่านมากที่สุด ย้ำร้านอาหารทุกพื้นที่ปฏิบัติเข้ม ควบคู่กับมาตรการ V-U-C-A ลดเสี่ยงการติดและแพร่เชื้อของโควิด-19


นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า จากที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) มีความเห็นว่าการติดเชื้อโควิด-19 ขณะนี้เกิดการแพร่ระบาดขยายวงกว้าง จนมีการยกระดับการเตือนภัย จึงมีมติเห็นชอบให้ยกระดับมาตรการควบคุมโรคเข้มข้น โดยเพิ่มจังหวัดพื้นที่ควบคุม (สีส้ม) 69 จังหวัด แต่ยังสามารถบริโภคในร้านอาหารได้ตามปกติ แต่ห้ามการบริโภคสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน ซึ่งข้อมูลการลงทะเบียนประเมิน COVID Free Setting ของร้านอาหาร ตั้งแต่วันที่ 2 พฤศจิกายน 2564–7 มกราคม 2565 มีทั้งสิ้น 11,996 แห่ง ผ่านการประเมิน 11,469 แห่ง ไม่ผ่านการประเมิน 527 แห่ง

สำหรับมาตรการที่ไม่ผ่านการประเมินมากที่สุด คือ จำกัดเวลาในการนั่งกินไม่เกิน 2 ชั่วโมง รองลงมา คือ ร้านที่มีเครื่องปรับอากาศต้องตรวจเอกสารฉีดวัคซีน และไม่มีกิจกรรม ส่งเสริมการขาย เช่น การชิม การเชียร์ลูกค้า จึงขอให้ร้านอาหารทุกพื้นที่ปฏิบัติตามมาตรการ COVID Free Setting อย่างเคร่งครัด เพื่อลดเสี่ยงในการติดและแพร่เชื้อของโควิด-19


ทั้งนี้ จากข้อมูลผลการสำรวจอนามัยโพล ระหว่างวันที่ 5-12 มกราคม 2565 เป็นการสังเกตการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคของร้านอาหาร พบว่า มาตรการที่ผู้ตอบแบบสำรวจเห็นว่าทำได้ดี คือ มีการทำความสะอาดโต๊ะที่นั่งทันทีก่อน-หลังใช้บริการ 69.3% มีเจลแอลกอฮอล์ให้บริการประจำโต๊ะ 62.9% มีการเว้นระยะห่าง 1-2 เมตร และไม่นั่งตรงข้ามกัน หรือมีฉากกั้น 53.4% ส่วนมาตรการที่ควรปรับปรุง ทำได้น้อยคือ จำกัดเวลากินไม่เกิน 2 ชั่วโมง 16.7% พนักงานแยกกันกินอาหารไม่รวมกลุ่มกัน 17.8% และติดใบประกาศ COVID Free Setting หรือ Thai Stop COVID Plus 21.3%

นอกจากนี้ ผลสำรวจอนามัยโพลยังพบว่ากิจกรรมที่พบเห็นในร้านอาหารมากที่สุด คือ มีการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน 24.6% ไม่ตรวจการฉีดวัคซีน คัดกรองลูกค้าก่อนเข้าร้าน 21% และร้านอาหารเป็นสถานที่ปิด การระบายอากาศไม่ดี 9.8% ตามลำดับ จึงขอความร่วมมือประชาชนและสถานประกอบการร้านอาหารทุกแห่ง ยึดมาตรการ V-U-C-A คือ V : Vaccine ฉีดครบ ลดป่วยหนัก U : Universal Prevention ป้องกันตัวเองตลอดเวลา ห่างไกลจากโควิด-19 C : COVID Free Setting สถานที่บริการพร้อมผู้ให้บริการได้รับวัคซีนครบ A : ATK พร้อมตรวจเสมอ เมื่อใกล้ชิดคนติดเชื้อหรือมีอาการทางเดินหายใจ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

กำจัดกิ้งกือนับล้านบุกบ้าน

ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดกองทัพลูกกิ้งกือนับล้านตัว ตามบ้านเรือนหลายหลัง บุกเข้ามาช่วงฝนหยุดตก ไต่ตามผนังบ้านจนขนลุก เกรงเป็นอันตรายกับเด็กเล็ก

DSI ยึดรีสอร์ตหรูอัมพวา คดีทุจริตสหกรณ์ออมทรัพย์ ก.เกษตรฯ

ดีเอสไอสนธิกำลังกรมส่งเสริมสหกรณ์ สถานีตำรวจนครบาลนางเลิ้ง ยึดอายัดทรัพย์สินรีสอร์ตหรูใน อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ย้ำยังไม่พบในไทย ระยะฟักเชื้อ 5-21 วัน มีไข้และผื่นตุ่มหนองขึ้น ได้ตามตัว รวมถึงอวัยวะเพศและทวารหนัก

ทนายเดชา เผยแม่แตงโมส่งมือถือให้บังแจ็ค

ทนายเดชา เปิดแถลงด่วนเผย “แม่แตงโม” ส่งมือถือไปให้ “บังแจ็ค” ที่สหรัฐ หวังให้ช่วยกู้ภาพหลักฐานว่าถูกฆาตกรรมหรือไม่

ฝีดาษลิง ติดยากกว่าโควิด คาดอีก 2 สัปดาห์ มีชุดตรวจ

หน.ศูนย์จีโนมฯ ชี้ “ฝีดาษลิง” ติดยากกว่าโควิด การแพร่ในต่างประเทศยังไม่พบสาเหตุ พร้อมเร่งพัฒนาชุดตรวจ คาดแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์นี้

เตือน 7 จังหวัด เฝ้าระวังน้ำโขงเปลี่ยนแปลงฉับพลัน

เตือน 7 จังหวัดริมแม่น้ำโขง เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี เฝ้าระวังระดับน้ำโขงเปลี่ยนแปลงฉับพลัน