ร้องDSI หลังถูกหลอกลงทุนคริปโตสูญกว่า 59 ล้าน

ดีเอสไอ 12 ม.ค.องค์การต่อต้านแชร์ลูกโซ่ นำผู้เสียหาย 14 คน เข้าร้องเรียนต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ ให้ดำเนินคดีกับบริษัทที่ชักชวนให้ลงทุนคริปโตเคอเรนซี จนสูญเงินไปทั้งหมด รวม 59 ล้านบาท คาดมีผู้เสียหายอีกจำนวนมาก ที่ยังไม่ได้แจ้งความ


นางสาวกฤษอนงค์ สุวรรณวงศ์ ผู้ก่อตั้งองค์การต่อต้านแชร์ลูกโซ่ กล่าวว่า บริษัทดังกล่าวเคยถูกดำเนินคดีเมื่อปี 2561 ในชื่อบริษัท OD capital  ต่อมาได้เปิดบริษัทใหม่ในต้นปี 63 มีพฤติการณ์ชักชวนให้ประชาชนลงทุนคริปโต้คอเรนซี  หรือสกุลเงินดิจิตอล และกลางปี 64 เปลี่ยนชื่อบริษัทอีกครั้ง จนกระทั่งเดือนธันวาคมปี 2564 ก็เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็นครั้งสุดท้าย

สำหรับพฤติการณ์ของบริษัทแห่งนี้ จะชักชวนคนให้ลงทุนนำเงินไปให้บริษัทเทรดคริปโตเคอเรนซีให้ โดยอ้างว่านำไปเทรดใน Exchange ชื่อดังทั้งของไทยและต่างประเทศ โดยผู้ลงทุนจะได้เงินปันผลหรือกำไรทุกวัน จ่ายกลับเป็นสกุลเงินดิจิตอล USDT และสกุลเงิน MCT ที่บริษัทสร้างขึ้นเอง ซึ่งในช่วง 3-4 เดือนแรก ผู้ลงทุนได้รับเงินปันผลจริง และนำเงินสกุลเงินดิจิตอล USDT ไปแลกเปลี่ยนได้ใน Exchange ของไทยและต่างประเทศ ส่วนสกุลเงินดิจิตอล MCT เป็นของบริษัทที่ไม่มีแลกเปลี่ยนซื้อขายใน Exchange กระทั่งเดือนที่ 5 เป็นต้นไป สกุลเงินดิจิตอล USDT ที่ได้รับปันผล ไม่สามารถนำไปแลกเปลี่ยนใน Exchange อื่นได้ เปรียบเสมือนมีเพียงตัวเลข แต่ไม่มีเงินจริง และตอนนี้ทุกคนก็ไม่สามารถนำเงินของตัวเองออกมาได้ ด้าน พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ  ผู้อำนวยการกองบริหารคดีพิเศษและรองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวว่า จะเร่งตรวจสอบกรณีดังกล่าว ซึ่งเบื้องต้น ทราบว่าบริษัทดังกล่าวจะใช้วิธีการชักชวนผ่านแม่ทีม แต่ไม่ได้ประชาสัมพันธ์ทางโซเชียลมีเดีย เพื่อป้องกันการตรวจสอบ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนืออากาศร้อนจัด-ใต้ฝนเพิ่มขึ้น

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง