fbpx

อนุทิน สั่ง อภ. ซื้อ ATK เพิ่มและจำหน่ายราคาทุน

สธ. 10 ม.ค – อนุทิน สั่ง อภ. จัดซื้อ ATK  เพิ่ม และจำหน่ายราคาทุน หวังช่วยกลไกการตลาดทำให้ราคาถูกลง  พร้อมปัดสำรองเตียงให้วีไอพี ย้ำการรักษาตามแนวทางการรักษา ป่วยหนักถึงอยู่รพ. ส่วนจะยกเลิก T&G หรือไม่ ขึ้นอยู่กับยอดผู้ป่วย และเสียชีวิต เชื่อ  15-20 ม.ค. เป็นตัวเลขผู้ป่วยแท้จริงในเทศกาลปีใหม่ 


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงปัญหา ATK ขาดตลาด ว่า ให้องค์การเภสัชกรรม (อภ.) เร่งดำเนินการจัดหา ATK เข้ามาให้มากที่สุด และจำหน่ายในราคาต้นทุน  พร้อมให้สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เร่งกระจาย ATK ที่ยังมีอยู่ประมาณ 1 ล้านชุดไปยังพื้นที่เป้าหมายให้มากที่สุด   เพื่อช่วยให้ราคาถูกลงเป็นไปตามกลไก แก้ไขปัญหาATK ราคาสูง  ส่วนการบริหารจัดการเตียง   ย้ำว่า ในกลุ่มไม่มีอาการหรืออาการน้อยรักษาที่บ้าน (Home Isolation) หรือ ศูนย์ดูแลในชุมชน (Community Isolation) เพื่อกันเตียงไว้สำหรับคนมีอาการมากและต้องการการรักษาในรพ.จริงๆ  ขณะนี้ปลัดสธ.รายงานว่ายังไม่พบปัญหาอะไร 

นายอนุทิน  ยังกล่าวยืนยัน ไม่มีการเก็บเตียงไว้สำหรับ VIP   การรักษาเน้น HI/CI ส่วนกรณีคนที่มีประกันสุขภาพอาจจะมีการเพิ่มสิทธิพิเศษ เช่น เรื่องห้อง อะไรต่างๆ ได้ แต่การรักษาโรคพื้นฐานทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกัน ขณะนี้ได้กำชับให้เข้มงวดเรื่องการครองเตียง ไม่ให้มีการเกณฑ์คนมารักษาเพียงเพื่อหวังได้รับการเบิกจ่ายมากขึ้น ซึ่งรวมทั้งรพ.เอกชนด้วย ต้องดำเนินการทุกอย่างให้เหมาะสม ตามแนวทางการรักษาของกรมการแพทย์   ส่วนกรณีประชาชนต้องการรักษาตัวในรพ. เพื่อเคลมประกันสุขภาพโควิด -19นั้น ขอย้ำว่า การรักษาเป็นไปตามดุลพินิจของแพทย์ และเป็นไปตามแนวทางการรักษาที่ออกโดยกรมการแพทย์ ว่าอาการเช่นใดจึงเข้ารับการรักษาในรพ. ย้ำว่ารัฐมีมาตรฐานแนวทางการดูแลผู้ป่วย  ส่วน การวิจารณ์ ตัวผู้ป่วยติดเชื้อต่ำกว่าความเป็นจริงนั้น ก็ขอให้ไปเอาข้อมูลมา ยืนยัน กระทรวงฯไม่มีการรายงานต่ำกว่าจริงอยู่แล้ว และไม่เคยปิดบังข้อมูล  พร้อมปฏิเสธ เรื่องกระแสวิจารณ์จัดวิ่งมาราธอน ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ว่าเป็นอำนาจของคณะกรรมการโรคติดต่อ ที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน  นายอนุทิน กล่าวว่า   หลังจากมีการชะลอ Test & Go ไป ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวลดลง แต่ก็เพื่อความปลอดภัยของคนในประเทศ ส่วนจะกลับมาเปิดอีกหรือไม่ ต้องรอดูยอดผู้ป่วย และเสียชีวิต ในราว 15 – 20 ม.ค. เชื่อว่าจะเห็นคลัสเตอร์ หรือตัวเลขผู้ป่วยจากการเฉลิมฉลองปีใหม่ชัดเจนขึ้น ถ้า ป่วยลด เสียชีวิตลด ก็จะผ่อนคลายทันที  พร้อมปฎิเสธ กระทรวงสาธารณสุข ฯให้ข้อมูลโอไมครอนรุนแรงเกินไป ทำกระทบท่องเที่ยว เพราะข้อมูลที่ให้คือข้อเท็จจริง ไม่มีแรงไปหรือน้อยไป


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

เหนือ-อีสาน-ตอ.ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท