fbpx

เช็กเงื่อนไข “คนละครึ่งเฟส4” ส่วนยอดเงิน-จำนวนสิทธิ รอเคาะ!

กทม. 3 ม.ค.- โฆษกกระทรวงการคลัง เผยความคืบหน้าโครงการ “คนละครึ่งเฟส 4” ผู้ที่ได้สิทธิในเฟส 3 ต้องกดยืนยันเข้าร่วมเฟส 4 ผ่านแอปฯ เป๋าตัง ส่วนยอดเงินและจำนวนสิทธิรอเคาะอีกครั้ง

นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวไทย ถึงความคืบหน้าโครงการ “คนละครึ่งเฟส 4” หลังจากโครงการคนละครึ่งเฟส 3 สิ้นสุดไปเมื่อวันที่ 31 ธันวาคมที่ผ่านมา ล่าสุดที่ประชุม ครม. มีมติเห็นชอบเปิดโครงการ “คนละครึ่งเฟส 4” เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศให้ต่อเนื่อง รายละเอียดเบื้องต้นขณะนี้ คือ ผู้ที่เคยเข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง เฟส 3 ต้องยืนยันเข้าร่วมเฟส 4 ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” เหมือนครั้งที่ผ่านมา จากเฟส 2 สู่เฟส 3 ส่วนผู้ที่ยังไม่เคยเข้าร่วมโครงการ ต้องลงทะเบียนใหม่ตามขั้นตอนที่กำหนด


สำหรับจำนวนที่จะเปิดให้ลงทะเบียนรอบนี้จะมีการเพิ่มเติม หรือเปลี่ยนแปลงจากเฟส 3 หรือไม่ นายพรชัย กล่าวว่า ต้องขอไปศึกษาข้อมูล จากผลภาพรวมในเฟสที่ 3 ก่อน จึงจะสรุปรายละเอียดเฟส 4 ออกมาได้ ซึ่งครั้งที่ผ่านมา เปิดให้ลงทะเบียนไป 28 ล้านสิทธิ ก็ยังได้ไม่ครบ มีผู้ลงทะเบียนไป 27.9 ล้านคน และในเฟส 3 ที่ผ่านมา ผู้ที่ใช้เงินไม่หมดยืนยันว่าจะไม่มีการยกยอดสมทบในเฟสที่ 4 แน่นอน เบื้องต้น ได้รับข้อมูลว่ามีงบประมาณเหลือจากเฟส 3 ประมาณ 10,000 ล้านบาท โดยจะนำเงินที่เหลือนี้มาใช้เป็นวงเงินบริหารในเฟส 4 ด้วย

ขณะที่เรื่องวงเงินที่หลายคนอยากทราบว่าจะได้เท่าเดิม คือ 1,500 บาท หรือมีแนวโน้มเพิ่มเติมหรือไม่ เรื่องนี้ต้องไปดูรายละเอียดการใช้จ่ายในโครงการทั้งหมด ก่อนที่จะสรุปยอดเงินกันอีกครั้ง คาดว่าน่าจะไม่แตกต่างกับเฟสที่ผ่านๆ มา นั่นคือ ผู้มีสิทธิจะได้วงเงินจากโครงการ เดือนละ 1,500 บาทต่อคน โดยคาดว่าจะเริ่มโครงการ คนละครึ่งเฟส 4 ได้ในเดือนมีนาคม – เมษายน 2565 เป็นระยะเวลา 2 เดือน ส่วนการลงทะเบียนคนละครึ่งเฟส 4 นั้น ยังไม่มีกำหนดวันชัดเจน แต่คาดว่าน่าจะเริ่มเปิดลงทะเบียนก่อนที่จะเริ่มโครงการในวันที่ 1 มีนาคม 2565


ทั้งหมดต้องรอการประชุมร่วมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสรุปรายละเอียดโครงการเฟสที่ 4 อีกครั้ง หลังจากนั้นจะต้องนำเรื่องขออนุมัติความเห็นจาก คณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ (คณะกรรมการกลั่นกรองฯ) เมื่อผ่านความเห็นชอบก็จะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) พิจารณาในขั้นตอนสุดท้าย ก่อนที่จะแถลงข่าวเปิดตัวโครงการอย่างเป็นทางการอีกครั้ง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน