fbpx

ห่วงภาวะ new year blues ซึมเศร้าข้ามปี

สธ. 30 ธ.ค.–กรมสุขภาพจิตห่วงภาวะ “new year blues” ภาวะซึมเศร้าช่วงปีใหม่ แนะสังเกตอารมณ์ตัวเองสม่ำเสมอ หรือใช้แบบสำรวจ “วัดใจดอทคอม” ประเมินตัวเอง


นพ.วรตม์ โชติพิทยสุนนท์ โฆษกกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ห่วงช่วงเทศกาลปีใหม่ เกิดเครียดซึมเศร้า เกิดภาวะ new year blues หรือภาวะซึมเศร้าช่วงปีใหม่ มีอาการซึมเศร้า เบื่อหน่าย ท้อแท้ รู้สึกไร้ค่า สิ้นหวัง ไม่สนใจสิ่งรอบข้าง ไม่อยากสังสรรค์ มีปัญหาการกินนอน บางรายทำร้ายตัวเอง อาการเหล่านี้จะเป็นในช่วงต้นเดือนมกราคม และอาจมีอาการเช่นนี้ยาวไปแม้สิ้นสุดในหยุดยาว

นิยามคำว่า บลู หรือ สีฟ้า เป็นการแทนอารมณ์หม่นหมอง ดังนั้น ต้องเริ่มจากสังเกตอารมณ์ตัวเองสม่ำเสมอ สื่อสารกับตัวเอง รู้ว่าตนเองมีภาวะจิตใจเป็นอย่างไร หรืออาจใช้แบบสำรวจใจ เว็บไซต์วัดใจดอทคอม ประเมินตัวเอง ทั้งด้านภาวะซึมเศร้า ฆ่าตัวตาย หมดไฟ ประเมินรู้จักตนเองและพยายามมองความสำเร็จที่เกิดขึ้นของตัวเอง ในปีที่ผ่านมา อย่ามองแค่ความเหนื่อยยากลำบาก เพราะยังมีสิ่งที่เราประสบความสำเร็จหลายอย่างที่สามารถพาตัวเองออกจากสถานการณ์เลวร้าย


และในช่วงปีใหม่ ควรใช้เวลาพักผ่อน พร้อมกับการตั้งเป้าหมายอย่างง่ายที่ทำได้ด้วยตัวเองไม่ยากเกินไปเพื่อไม่ให้เกิดความท้อแท้ เช่นการหยุดพักผ่อนหรือทำกิจกรรมกับคนในครอบครัวแต่สำหรับคนที่อยู่ลำพังอาจใช้สื่อโซเชียลมีเดียเชื่อมความสัมพันธ์ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก

กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

“นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ

ลุ้น! อัยการนัดผู้ต้องหา “คดีแตงโม” ฟังคำสั่งคดี

จับตา! อัยการจังหวัดนนทบุรี นัด 6 ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” มาฟังผลการพิจารณาคำสั่งคดี

จับแล้วคนร้ายแทงยายวัย 75 เสียชีวิตในบ้าน จ.เพชรบุรี

ด่วน! จับแล้วคนงานก่อสร้างชาวแม่กลอง ฆ่าโหดชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ปี กระหน่ำแทงกว่า 30 แผล เสียชีวิตคาบ้านพักในพื้นที่ จ.เพชรบุรี เตรียมคุมตัวทำแผนเย็นนี้