fbpx

กวาดล้างขายยาชุดลดน้ำหนักทางสื่อออนไลน์

แจ้งวัฒนะ 30 ธ.ค.-ตำรวจ ปคบ.ร่วมอย.ปูพรมตรวจค้น15จุด14 หมายจับ ผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารผสมไซบูทรามีนและยาชุดลดน้ำหนักทางออนไลน์ผิดกฎหมาย


ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ปคบ.) ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ.,พ.ต.อ.ธรากร เลิศพรเจริญ รอง ผบก.ปอท.รรท.รองผบก.ปคบ.,พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ.พร้อม ภญ.สุภัทรา บุญเสริม ผู้ทรงคุณวุฒิด้านมาตรฐานผลิตภัณฑ์ด้านสาธารณสุข รักษาราชการแทนรองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา แถลงผลการปฏิบัติงาน กวาดล้างผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารผสมสารไซบูทรามีนและขายยาชุดลดน้ำหนักทางสื่อออนไลน์โดยไม่ได้รับอนุญาต ตรวจค้นเป้าหมาย 15จุด สามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับได้ 14ราย พร้อมยึดของกลางที่เกี่ยวข้องเพื่อรอขยายผลต่อไป

โดยการจับกุมได้ สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ได้ตรวจสอบพบการลักลอบจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอ้างสรรพคุณลดน้ำหนักและยาชุดลดน้ำหนักทางสื่อออนไลน์ จึงร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) สืบสวนเส้นทางการลักลอบจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดังกล่าวและขออนุมัติออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องจำนวน 14 ราย ในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ จันทบุรี ฉะเชิงเทรา นครศรีธรรมราช และนนทบุรี โดยในวันที่ 28ธ.ค.64 เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปคบ.สามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับทั้ง14ราย พร้อมตรวจยึดผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอ้างสรรพคุณลดน้ำหนักเห็นผลไวใน 7วัน ซึ่งผลการตรวจวิเคราะห์


เบื้องต้นพบสารไซบูทรามีน ยาชุดลดน้ำหนักและยาไม่มีทะเบียนจำนวนมาก โดยกลุ่มบุคคลเหล่านี้มีพฤติการณ์โพสต์ขายยาและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารตามเฟซบุ๊กและสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ซึ่งเป็นการขายยาโดยไม่ได้รับอนุญาต จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การว่าไม่มีความรู้หรือมีใบประกอบวิชาชีพเภสัชกรรมหรือมีความรู้เฉพาะทางแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดน้ำหนักของกลาง ซื้อมาจากตัวแทนขายและว่าจ้างผู้ผลิตโดยตรง ส่วนยาแผนปัจจุบันดังกล่าวซื้อมาจากร้านขายยาทั่วไป เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงยึดของกลางทั้งหมด นำส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดกฎหมาย

เบื้องต้นการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตาม


  1. ประมวลกฎหมายยาเสพติด แนบท้าย พ.ร.บ.ให้ใช้ประมวลกฎหมายยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2564 “ฐานจำหน่ายวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท1”ต้องระวางโทษ จำคุกไม่เกิน 10 ปี และไม่เกิน 1,000,000 บาท
  2. พ.ร.บ.ยา พ.ศ.2510 ฐาน “ขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต” ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท
  3. พ.ร.บ.วิชาชีพเภสัชกรรม พ.ศ.2537 ฐาน “ประกอบวิชาชีพเภสัชกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต”ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ผบก.ปคบ.กล่าวเตือนประชาชนอย่าซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพที่โฆษณาสรรพคุณว่าลดความอ้วนทางออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือยาชุดอ้างลดความอ้วน ลดน้ำหนักมารับประทานเองโดยเด็ดขาด เนื่องจากอาจเกิดผลข้างเคียงได้ หากมีความจำเป็นต้องรับประทานควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร และขอเตือนไปยังผู้ลักลอบกระทำความผิดที่ผสมวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ไม่ว่าจะเป็นโรงงานรับจ้างผลิต เจ้าของผลิตภัณฑ์ หรือผู้จำหน่ายให้หยุดพฤติการณ์ดังกล่าวทันที หากตรวจพบจะดำเนินคดีโดยเด็ดขาด และหากพี่น้องประชาชนพบผลิตภัณฑ์ที่ต้องสงสัยสามารถแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วน บก.ปคบ. 1135 หรือเพจ ปคบ. เตือนภัยผู้บริโภค

รักษาราชการแทนเลขาธิการ อย.กล่าวว่า อย. ได้เฝ้าระวังผลิตภัณฑ์เสริมอาหารกลุ่มที่อวดอ้างสรรพคุณลดน้ำหนักเป็นกรณีพิเศษ โดยร่วมกับตำรวจ บก. ปคบ. สืบสวนสอบสวนหาตัวผู้กระทำผิดจนมีการจับกุมดำเนินคดีผู้ผลิต ผู้จำหน่ายที่กระทำผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง และแจ้งเตือนขอประชาชนอย่าหลงเชื่อโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง เช่น ทานแล้วลดน้ำหนักเห็นผลไว เห็นผลจริง ปลอดภัย การันตี ไม่มีผลข้างเคียง เป็นต้น ผลิตภัณฑ์ที่อวดอ้างใช้ลดน้ำหนักเหล่านี้มักพบว่า มีส่วนผสมของไซบูทรามีนหรือยาแผนปัจจุบัน ผลที่ได้อาจไม่คุ้มเสีย เพราะนอกจากจะเสียเงินยังเสียสุขภาพจากผลข้างเคียงของยาและอาจทำให้เสียชีวิตได้ ขอย้ำว่าอย่าซื้อยาทางสื่อออนไลน์มารับประทานเองโดยเด็ดขาดและยาที่แอบอ้างสรรพคุณเหล่านี้ มักจะผสมสารที่มีผลต่อจิตและประสาท

นอกจากนี้จะเกิดโยโย่เอฟเฟกต์ น้ำหนักตัวกลับมาเพิ่มขึ้นแน่นอนเมื่อหยุดยา ดังนั้นก่อนตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ใดขอให้ตรวจสอบข้อมูลการได้รับอนุญาตผลิตภัณฑ์โดยละเอียดที่หน้าเว็บไซต์ อย. www.fda.moph.go.th หัวข้อ ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ หรือ Oryor Smart Application และหากพบการลักลอบผลิต นำเข้า จำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมาย ขอให้แจ้งมาที่สายด่วน อย. 1556 หรือที่อีเมล 1556@fda.moph.go.th .—สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชื่นชม “เมย์” คว้าแชมป์มาเลเซีย โอเพ่น – “บาส-ปอป้อ” รองแชมป์

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทยในรายการระดับเวิลด์ทัวร์ซูเปอร์ 750 “PETRONAS Malaysia Open 2022” เมย์คว้าแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยว บาสและปอป้อคว้ารองแชมป์ประเภทคู่ผสม

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022