fbpx

หนุนคนกลุ่มเสี่ยง 608 และเด็กรับวัคซีนโควิด

สธ. 29 ธ.ค.– อธิบดีกรมควบคุมโรค หนุนคนกลุ่มเสี่ยง 608 และเด็กรับวัคซีนโควิด-19 คาดหลังปีใหม่ จะพบอัตราการติดเชื้อเพิ่มขึ้น


นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ขณะนี้ทั่วโลกพบอัตราตาย ลดลงเหลือ 1.92 % เนื่องจากเชื้อโอไมครอนไม่รุนแรง ประกอบกับมีการฉีดวัคซีนมากขึ้น จากเดิมอัตราตายทั่วโลกอยู่ 2 % ส่วนประเทศไทย พบเสียชีวิต 17 คน (28 ธ.ค.) ดูเหมือนสถานการณ์ของไทยจะลดลงทั้งติดเชื้อและเสียชีวิต ผู้ป่วยปอดอับเสบก็ลดลงแต่ยังประมาทไม่ได้เนื่องจากประเทศเพื่อนบ้าน ยังมีอัตราการป่วยและเสียชีวิตสูงอยู่ ทั้ง เวียดนาม เกาหลี อินเดีย

ทั้งนี้ ปัญหาโอไมครอน ยังมาจากผู้ที่เดินทางจากต่างประเทศเข้ามา แม้จะมีการชะลอระบบT&G แต่อัตราการติดเชื้อก็เพิ่มขึ้น3.6 เท่า เนื่องจากเป็นการติดเชื้อโอไมครอน ที่มีการแพร่เร็วขึ้น พบการติดเชื้อ 0.29 % จากเดิม 0.08 %


อย่างไรก็ตามคาดว่า หลังจากปีใหม่ จะพบอัตราการติดเชื้อเพิ่มขึ้น จากเดินทาง ซึ่งก็จะมีมาตรการต่างๆออกมา

พร้อมย้ำยังมีกลุ่มเสี่ยง 608 ไม่ได้รับวัคซีนอีก 10% ก็ขอให้มารับวัคซีนด้วย ย้ำการรับวัคซีนมีความปลอดภัย จากการชันสูตรพบการเสียชีวิตเกี่ยวข้องกับวัคซีน 3-4 คนเท่านั้น

ส่วนการรับวัคซีนในเด็กเล็ก 5-11 ปี ที่จะเริ่มในปี 65 นั้น ขอให้ผู้ปกครองคลายกังวลเนื่องจากการรับวัคซีนเป็นเรื่องของความสมัครใจ และจากข้อมูลต่างประเทศพบว่า การฉีดวัคซีนยังไม่พบความรุนแรงในเด็ก เนื่องจากปริมาณวัคซีนที่ได้รับของเด็กน้อยกว่าผู้ใหญ่ 1 ใน 3 จึงไม่พบอาการข้างเคียง หรือ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ จึงอยากเชิญชวนกลุ่มเสี่ยงเร่งมารับวัคซีน เพื่อป้องกันโรค .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย