fbpx

ไทยป่วยโควิดโอไมครอน 740 คน 33 จังหวัด

สธ.29 ธ.ค.-สธ.ยกเคสคลัสเตอร์กาฬสินธุ์เป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์โอไมครอน ทำติดมากถึง 200 คน ทำให้ยอดสะสม 740 คน กระจายไปทั้งภาคอีสานและเหนือ ทำให้ปัจจุบันมี 33 จังหวัดติดเชื้อ แจงสาเหตุสังสรรค์ร้านอาหารกึ่งผับบาร์ อากาศไม่ถ่ายเท นั่งร้าน อีกทั้งร้านไม่ตรวจ ATK พนักงานป่วยไม่หยุดทำเชื้อลาม และยังพบเชื้อค้างในเครื่องปรับอากาศ แนะปีใหม่ 65 รอดโควิด งดเช็กอินร้านดัง คนแน่นอากาศอับไม่ถ่ายเทไม่เข้า


นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า สถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ขณะนี้ภาพรวมจากการตรวจหาเชื้อใน 8,000 ตัวอย่าง พบติดเชื้อโอไมครอนถึง740 คน แบ่งเป็นติดเชื้อต่างประเทศ 489 คน ติดเชื้อในประเทศ 251 คน โดยพื้นที่ที่พบการติดเชื้อโอไมครอนมากที่สุด ได้แก่ กทม. เนื่องจากเป็นพื้นที่เชื่อมต่อสนามบินสุวรรณภูมิ ที่มีผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ และเป็นจุดตรวจเชื้อตั้งแต่เดินทางมาถึง รองลงมาพื้นที่ภาคอีสาน เขต 7 ได้แก่ ขอนแก่น ร้อยเอ็ด มหาสารคาม กาฬสินธุ์ ที่พบการติดเชื้อในประเทศ จากคลัสเตอร์กาฬสินธุ์ เคสเดียวแพร่ถึง 200 คน

โดยพบจังหวัดที่มีคนติดเชื้อโอไมครอนถึง 33 จังหวัด (น้อยที่สุดจังหวัดละ 1 คน )และมี 19 จังหวัดติดเชื้อในประเทศ


ส่วนพื้นที่เขต 2 ที่ยังไม่พบการระบาดในประเทศ ได้แก่ ตาก พิษณุโลก เพชรบูรณ์ สุโขทัย อุดรดิตถ์ จากการรายงานนี้ไม่ได้หมายความว่าไม่เจอเชื้อเตลตาเลย ยังพบอยู่เป็นส่วนใหญ่ แต่สัดส่วนของเชื้อโอไมครอนเพิ่มขึ้น โดยพบว่าคนที่เดินทางเข้าไทยด้วย T&G พบเชื้อโอไมครอนถึงร้อยละ 75

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สถานการณ์การติดเชื้อโอไมครอนของไทย จากคลัสเตอร์กาฬสินธุ์ ยกให้เป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์ เนื่องจากเคสนี้พบการติดเชื้อไปกว่า 200 คน ไปในพื้นที่ภาคอีสานเกือบทั้งหมด และไปภาคเหนือบางจังหวัด โดยกระจายไปใน จ.กาฬสินธุ์ มหาสารคม ร้อยเอ็ด อุดรธานี หนองบัวลำภู สกลนคร อุบลราชธานี เพชรบูรณ์ พิษณุโลก ลำปาง ลำพูน โดยในกาฬสินธุ์จังหวัดเดียว มี 14 อำเภอ พบคนติดเชื้อไป 11 อำเภอ


ทั้งนี้ สาเหตุการติดเชื้อที่อยากยกตัวอย่างไว้เป็นอุทาหรณ์นั้น มาจากพฤติกรรมการพบปะที่ไปสังสรรค์ในสถานที่แออัดอากาศไม่ถ่ายเท โดยหลังจากทาง ศบค. อนุโลมมีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ในร้านอาหาร ทำให้ผับ บาร์ ผันตัวมาปรับร้านให้เป็นร้านอาหารแทน บางร้านสามารถทำได้ตามมาตรการที่กำหนด แต่บางร้านทำไม่ได้ตามมาตรฐาน


นพ.โอภาส กล่าวว่า เคสคลัสเตอร์กาฬสินธุ์พบเดินทางไปในร้านอาหารลักษณะนี้ด้วยกัน 2 ร้าน เป็นร้านดังที่คนต้องมา พบว่ามีการติดเชื้อโอไมครอนทั้งร้าน ทั้งลูกค้า พนักงาน นักดนตรี เนื่องจากเป็นร้านที่มีดนตรีเล่นทำให้มีการใช้บริการนาน พนักงานไม่ตรวจATK ป่วยก็ไม่หยุด กินอาหารร่วมกัน สภาพในร้านแออัด สัดส่วนของลูกค้าและโต๊ะ คนใช้บริการ 80% อากาศไม่ถ่ายเท ส่วนบาร์ เอส พบว่าไม่มีการติดเชื้อเลยเพราะมีการจำกัดการให้บริการ แค่ 3 ชม. พนักงานตรวจ ATK ไม่มีการแสดงดนตรีสด

เช่นเดียวกันเคสนักศึกษามหาวิทยาลัยใน กทม.พบการติดเชื้อในร้านอาหาร ที่มีติดเชื้อถึง 52 คน และพบเชื้อในเครื่องปรับอากาศ เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ ก็เหมือนกับเคสที่ ASQ ที่พบการติดเชื้อที่ฟิตเนส ดังนั้นอากาศที่ถ่ายเทถือเป็นเรื่องสำคัญ ฉะนั้นในช่วงเทศกาลปีใหม่ ประชาชนสามารถเลือกใช้บริการได้ ก็ควรเลือกสถานที่ที่ไม่แออัด อากาศถ่ายเท มีการเว้นระยะห่าง หากไม่ไปในสถานที่เสี่ยง ไม่ทำกิจกรรมเสี่ยงก็ไม่ติดเชื้อ สถานที่ไหนแออัดก็เลี่ยงการใช้บริการ ในร้านอาหารต้องหมั่นทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศ หรือเปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเท นาน 2-3 ชม. เช่นเดียวกับรถโดยสารสาธารณะ หากวิ่งนานเกิน 4 ชม. ก็ต้องหยุดทำความสะอาดและเปิดให้อากาศถ่ายเท .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชื่นชม “เมย์” คว้าแชมป์มาเลเซีย โอเพ่น – “บาส-ปอป้อ” รองแชมป์

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทยในรายการระดับเวิลด์ทัวร์ซูเปอร์ 750 “PETRONAS Malaysia Open 2022” เมย์คว้าแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยว บาสและปอป้อคว้ารองแชมป์ประเภทคู่ผสม

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022