fbpx

ป.ป.ส.ไทย-ออสเตรเลียลุยคดียาเสพติดข้ามชาติ

ป.ป.ส.16 ธ.ค.- ป.ป.ส.แลกเปลี่ยนตัวอย่างยาเสพติดกับออสเตรเลีย มุ่งจัดทำฐานข้อมูล ผลตรวจพิสูจน์เชื่อมโยง สู่การจับกุมคดียาเสพติดข้ามชาติ


นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) เป็นประธานในการแลกเปลี่ยนตัวอย่างยาเสพติดให้โทษของกลางระหว่างไทย-ออสเตรเลีย พร้อมด้วยนายไซม่อน ลาลิค(Mr. Simon Lalic)เจ้าหน้าที่อาวุโส สำนักงานตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลีย (Australian Federal Police; AFP) และนางดาวิน่า โคปลิน (Mrs.Davina Copelin) เจ้าหน้าที่ตำรวจประสานงาน เข้าร่วม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจพิสูจน์และจัดทำฐานข้อมูล สนับสนุนในการสืบสวนต่อยอดหาความเชื่อมโยงคดียาเสพติด จนนำไปสู่การจับกุมคดียาเสพติดข้ามชาติรายสำคัญทั้งในประเทศไทยและประเทศออสเตรเลีย และเพิ่มศักยภาพการตรวจพิสูจน์ยาเสพติดของประเทศไทยให้ทันต่อสถานการณ์ยาเสพติดที่เปลี่ยนไป

นายวิชัย กล่าวด้วยว่า สำนักงาน ป.ป.ส. ได้มีการแลกเปลี่ยนตัวอย่างและข้อมูลผลการตรวจพิสูจน์ยาเสพติดกับสำนักงานตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลีย มาแล้ว 2 ครั้ง เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2561 และเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2562 ซึ่งเป็นการแลกเปลี่ยนตัวอย่างยาเสพติดของกลาง ไอซ์ ครั้งละ 20 ตัวอย่าง ซึ่งการส่งมอบยาเสพติดให้โทษครั้งนี้ นับเป็นครั้งที่ 3 เป็นการแลกเปลี่ยนตัวอย่างของกลางไอซ์ จำนวน 20 ตัวอย่าง ตัวอย่างละ 1 กรัม รวม 20 กรัม และของกลางยาบ้า จำนวน 20 ตัวอย่าง ตัวอย่างละ 20 เม็ด รวม 400 เม็ด ซึ่งเป็นยาเสพติดให้โทษของกลางที่มีการจับกุมได้ในช่วงปี2560–2562 ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล ที่มุ่งเน้นการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดอย่างเข้มข้น รวมถึงความร่วมมือในระดับนานาประเทศ การแลกเปลี่ยนข้อมูลยาเสพติดทำให้ทราบถึง ความแตกต่าง/ความเหมือน ทั้งชนิดของสารตั้งต้น กลไกการผลิต ระหว่างยาเสพติดที่จับได้ในออสเตรเลียเปรียบเทียบกับยาเสพติดที่จับได้ประเทศไทยและนำข้อมูลมาวิเคราะห์ความเชื่อมโยงของคดีรายสำคัญ และวิเคราะห์สถานการณ์ยาเสพติดทั้งในและนอกประเทศได้ โดยการเปรียบเทียบกับผลการตรวจพิสูจน์ยาเสพติดเชิงลึกในด้านชนิดของสารตั้งต้นที่ใช้ในกระบวนการผลิต ตลอดจนการจัดทำข้อมูลลักษณะเฉพาะของยาเสพติด (Drug Profile) ของประเทศไทย


ซึ่งในปี 2564 ที่ผ่านมาไทยกับออสเตรเลียได้มีความร่วมมือกันอย่างดีมาโดยตลอด เช่น การแลกเปลี่ยนข้อมูลจากการจับกุมการลักลอบเฮโรอีนบรรจุในถังสีน้ำหนักกว่า 314 กก. มูลค่าประมาณ 900 ล้านบาท และนำไปสู่การจับกุมหัวหน้าองค์กรค้ายาเสพติดรายสำคัญของออสเตรเลีย เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา

นายไซม่อน ลาลิค ผู้แทน AFP กล่าวว่า สำหรับความร่วมมือด้านการตรวจพิสูจน์ยาเสพติดนี้อยู่ภายใต้ความร่วมมือด้านยาเสพติด การฟอกเงินและอาชญากรรมข้ามชาติ ระหว่างไทย-ออสเตรเลีย หรือหน่วยปฏิบัติการเฉพาะกิจ (taskforce Storm) ซึ่งออสเตรเลียมีห้องปฏิบัติการทางเคมีที่ทันสมัย สามารถตรวจสอบได้ถึงระดับโครงสร้างทางเคมีของสารตั้งต้น รวมถึงที่มาของสารตั้งต้นไม่ว่าจะมาจากธรรมชาติ กึ่งสังเคราะห์ หรือจากการสังเคราะห์

นอกจากนี้ยังสนับสนุนการเพิ่มประสิทธิภาพผู้ตรวจพิสูจน์ ยาเสพติดทั่วประเทศไทย โดยส่งผู้เชี่ยวชาญด้านการตรวจพิสูจน์มาให้ความรู้เรื่องวิธีการตรวจพิสูจน์ ที่มา และชนิดสารตั้งต้น กลไกการผลิต รูปแบบสารปนเปื้อนในตัวอย่างยาเสพติด เพื่อให้ผู้ตรวจพิสูจน์ในประเทศไทยมีความรู้และทักษะในการตรวจพิสูจน์ยาเสพติดในเชิงลึกมากขึ้น


ทั้งนี้ สำนักงาน ป.ป.ส. ยังมีโครงการแลกเปลี่ยนตัวอย่างยาเสพติด ไทย-จีน ภายใต้ความร่วมมือด้านการป้องกันและปราบปรามระดับทวิภาคี โดยความร่วมมือดังกล่าวไม่ว่าจะเป็นความร่วมมือกับประเทศออสเตรเลียหรือประเทศจีน ส่งผลให้การจับกุมและจำแนกชนิดยาเสพติดทำได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น เป็นประโยชน์ต่อการค้นหาต้นตอแหล่งผลิต และที่มา ช่วยให้เจ้าหน้าที่และสังคมรู้เท่าทันสถานการณ์ เฝ้าระวังยาเสพติดที่มีพัฒนาการที่รวดเร็วยิ่งขึ้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน