fbpx

ประชาชนทยอยเข้ากราบกายสังขาร “แม่ชีศันสนีย์”

กทม.15 ธ.ค.-ศิษยานุศิษย์และประชาชนทั่วไปเข้ากราบกายสังขาร “แม่ชีศันสนีย์” ในวันแรกอย่างต่อเนื่อง โดยเสถียรธรรมสถานจะเปิดไปจนถึงเดือน ต.ค.ปีหน้า


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งวันนี้มีศิษยานุศิษย์และประชาชนทั่วไปทยอยเดินทางมากราบกายสังขารแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน ซึ่งวันนี้ (15ธ.ค.) เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้ากราบเป็นวันแรก หลังแม่ชีศันสนีย์เสียชีวิตด้วยโรค มะเร็งกระเพาะอาหาร เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา

น.ส.ณัฐชยาพร อนันต์ชัยฤกษ์ เล่าว่า เมื่อหลายปีก่อนเจอปัญหาชีวิตสูญเสียคุณแม่สามีอันเป็นที่รัก ชีวิตตั้งหลักไม่ถูก มีโอกาสได้มาพบและฟังคำสั่งสอนของแม่ชีที่สอนว่าให้ยอมรับความจริง แม้จะสูญเสียสิ่งที่รักไป แต่ก็ยังมีลูก และครอบครัว ที่ต้องดูแลให้ดี ทำให้มีกำลังใจในการมีชีวิตอยู่ต่อไป


เช่นเดียวกับนายบังลังก์ นันทิสัชรินทร์ เผยว่ารู้จักกับแม่ชีศันสนีย์มาประมาณ 20 ปี แม่ชีมีความเป็นผู้หญิง และยังมีธรรมะอยู่ในชีวิต เป็นแบบอย่างที่ดีของสังคม คำสอนที่แม่ชีมักสั่งสอนธรรม ใช้ความรัก ความเมตตา เป็นที่ตั้ง ทำให้สถาบันครอบครัวมีความเข้มแข็ง และสอนให้ส่งต่อธรรมะดังกล่าวไปยังสังคม

ขณะที่ น.ส.สายสัมพันธ์ ปัญญสิริ (คุณยายตุ๋ม) พี่สาวแม่ชีศันสนีย์ เปิดเผยว่า เสถียรธรรมสถานมีการเปลี่ยนแปลงกำหนดการ โดยจะยังไม่มีการเคลื่อนกายสังขารของแม่ชีศันสนีย์ไปหุบเขาโพธิสัตว์ อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี แต่จะตั้งกายสังขารไว้ที่ธรรมศาลา ที่เสถียรธรรมสถาน ซึ่งเป็นสถานที่ที่แม่ชีศันสนีย์ใช้สอนธรรมะเป็นประจำ เป็นสถานที่โล่ง โปร่งสบาย เพื่อให้ประชาชนทั่วไปและลูกศิษย์ที่นับถือแม่ชีศันสนีย์ได้มากราบกายสังขาร จนถึงสิ้นเดือนตุลาคม 2565 ได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น.

บุคคลที่เข้ามาในเสถียรธรรมสถานจะต้องผ่านการฉีดวัคซีนแล้ว 2 เข็ม โดยมีเอกสารมายืนยัน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิดตาม มาตรการของกระทรวงสาธารณสุข แต่หากบุคคลใดไม่มีเอกสารการฉีดวัคซีน ทางเสถียรธรรมสถานจะมีการตรวจเอทีเคให้ทุกคน หรือ สามารถตรวจมาจากที่บ้านได้เช่นกัน


นอกจากนี้ยังกล่าวด้วยว่าแม่ชีศันสนีย์ไม่มีความกังวลหรือห่วงเรื่องใด เนื่องจากก่อนเสียชีวิตได้เตรียมการทุกอย่างไว้พร้อม และมอบหมายนโยบายต่างๆ ไว้หมดแล้ว มีการหารือหากแม่ชีศันสนีย์ไม่อยู่จะอยู่กันอย่างไร และพร้อมสานต่องานต่างๆ ของแม่ชีศันสนีย์ ไม่ว่าจะเป็นงานทางธรรม และคำสอนของแม่ชี ซึ่งเป็นสมบัติล้ำค่าไว้ต่อไป .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ