fbpx

มติ คกก.คดีพิเศษให้ DSI รับดำเนินคดีกฎหมายสำคัญหลายฉบับ

กรุงเทพฯ 13 ธ.ค. – ประชุมคณะกรรมการคดีพิเศษ ครั้งที่ 1/2564 มีมติให้ DSI รับดำเนินคดีกฎหมายสำคัญหลายฉบับ เพื่อรองรับสถานการณ์ปัจจุบัน


ในวันนี้ (วันจันทร์ที่ 13 ธันวาคม 2564) เวลา 15.00 น. ที่ห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล ได้มีการประชุมคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) ครั้งที่ 1/2564 โดยมีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในการประชุม พร้อมด้วยนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม รองประธานกรรมการคดีพิเศษ คณะกรรมการคดีพิเศษ ร่วมประชุม และมีนายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เป็นกรรมการและเลขานุการ โดยที่ประชุมมีมติในเรื่องสำคัญ ดังนี้

  1. รับทราบมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2564 แต่งตั้งคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ในคณะกรรมการคดีพิเศษ จำนวน 9 คน ประกอบด้วย (1) นายศรพล ตุลยะเสถียร ด้านเศรษฐศาสตร์ (2) นายสราวุธ เบญจกุล ด้านการเงินการธนาคาร (3) พันตำรวจเอก ญาณพล ยั่งยืน ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ (4) นายธีระพงษ์ วงศ์ศิวะวิลาส ด้านกฎหมาย (5) นายดำรงศักดิ์ เครือแก้ว ด้านกฎหมาย (6) พลเอก ณรงค์ฤทธิ์ อิศรัตน์ ด้านความมั่นคงประเทศ (7) พลตำรวจเอก ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ด้านการสอบสวนคดีอาญา (8) พลตำรวจเอก ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล ด้านการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน และ (9) นายมานะ นิมิตมงคล ด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ซึ่งเป็นการแต่งตั้งแทนคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิชุดเดิมที่ครบวาระ โดยผู้ทรงคุณวุฒิมีวาระการดำรงตำแหน่ง 2 ปี ตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคม 2564 ถึงวันที่ 24 พฤษภาคม 2566
  2. เห็นชอบให้ออกข้อบังคับ กคพ. ว่าด้วยการปฏิบัติหน้าที่เกี่ยวกับคดีพิเศษ พ.ศ. 2564 เพื่อกำหนดผู้เป็นพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบที่มีอำนาจทำความเห็นทางคดี เมื่อการสอบสวนเสร็จสิ้น ตั้งแต่ระดับผู้อำนวยการกอง จนถึงอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ตามประเภทและความซับซ้อนของคดี รวมถึงหลักเกณฑ์การปฏิบัติหน้าที่ในเรื่องอื่นที่เกี่ยวกับคดีพิเศษ เพื่อให้การสืบสวนและสอบสวนคดีพิเศษเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
  3. เห็นชอบให้เสนอแนะต่อคณะรัฐมนตรี เพื่อออกกฎกระทรวงว่าด้วยการกำหนดคดีพิเศษเพิ่มเติม ตามกฎหมายว่าด้วยการสอบสวนคดีพิเศษ (ฉบับที่ … ) พ.ศ. …. เพื่อเพิ่มเติมกฎหมายจำนวน 3 ฉบับ ประกอบด้วย (1) คดีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาเกี่ยวกับสื่อลามกอนาจารเด็ก (2) คดีความผิดตามกฎหมายว่าด้วยการห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา และ (3) คดีความผิดตามประมวลกฎหมายยาเสพติด เนื่องจากคดีดังกล่าวปัจจุบันมีการกระทำความผิดโดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเป็นเครื่องมือ จึงทำให้เกิดการขยายตัวและมีแนวโน้มรุนแรงขึ้น เป็นภัยต่อความมั่นคงประเทศและความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของประชาชน ตามหลักเกณฑ์ของกฎหมายว่าด้วยการสอบสวนคดีพิเศษ
  4. เห็นชอบให้นำกฎหมายที่เคยมีมติในการประชุม ครั้งที่ 1/2561 เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2561 ให้พ้นจากความรับผิดชอบของกรมสอบสวนคดีพิเศษ กลับมาดำเนินการต่อไป จำนวน 5 ฉบับ ประกอบด้วย (1) คดีความผิดตามกฎหมายว่าด้วยการคุ้มครองผู้บริโภค (2) คดีความผิดตามกฎหมายว่าด้วยมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (3) คดีความผิดตามกฎหมายว่าด้วยเครื่องสำอาง (4) คดีความผิดตามกฎหมายว่าด้วยยา และ (5) คดีความผิดตามกฎหมายว่าด้วยอาหาร เนื่องจากสถานการณ์เปลี่ยนแปลงไป และความผิดเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวทวีความรุนแรงขึ้น
  5. เห็นชอบแนวทางการส่งสำนวนคดีพิเศษที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ไปยังพนักงานอัยการ สำนักงานคดียาเสพติด สำนักงานอัยการสูงสุด โดยให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ ดำเนินการทำหนังสือถึงอัยการสูงสุด เพื่อหารือประเด็นดังกล่าวต่อไป. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

กำจัดกิ้งกือนับล้านบุกบ้าน

ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดกองทัพลูกกิ้งกือนับล้านตัว ตามบ้านเรือนหลายหลัง บุกเข้ามาช่วงฝนหยุดตก ไต่ตามผนังบ้านจนขนลุก เกรงเป็นอันตรายกับเด็กเล็ก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ข่าวแนะนำ

ส.ส.เต้ รับไม้ต่อคดีแตงโม ขอเวลา 15-30 วันก่อนฟ้องศาล

“มงคลกิตติ์” รับไม้ต่อทำคดีแตงโม ขอเวลา 15-30 วันส่งฟ้องศาล นัดกินข้าวคุยกับแม่วันนี้ ก่อนร่วมแถลงพรุ่งนี้ เผยแม่สบายใจดี แม้ถูกโซเชียลถล่ม เชื่อมีเหตุผลส่งโทรศัพท์ให้บังแจ็ค

ทนายเดชา ถอนตัวจากการเป็นทนายความ “แม่แตงโม”

ทนายเดชา ประกาศถอนตัวจากการเป็นทนายความ “แม่แตงโม” เนื่องจากมีความเห็นทางคดีไม่ตรงกัน แต่ยังเป็นเพื่อนกันเหมือนเดิม

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง 27-31 พ.ค.

กรมอุตุฯ เผยช่วงวันที่ 27-31 พ.ค.นี้ ทั่วไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

นายกฯ ถึงญี่ปุ่น เตรียมปาฐกถางานประชุม Nikkei Forum

นายกรัฐมนตรี เดินทางถึงประเทศญี่ปุ่นแล้ว เตรียมกล่าวปาฐกถางานประชุม Nikkei Forum รวมทั้งหารือนายกฯ และนักธุรกิจญี่ปุ่น