มติ คกก.คดีพิเศษให้ DSI รับดำเนินคดีกฎหมายสำคัญหลายฉบับ

กรุงเทพฯ 13 ธ.ค. – ประชุมคณะกรรมการคดีพิเศษ ครั้งที่ 1/2564 มีมติให้ DSI รับดำเนินคดีกฎหมายสำคัญหลายฉบับ เพื่อรองรับสถานการณ์ปัจจุบัน


ในวันนี้ (วันจันทร์ที่ 13 ธันวาคม 2564) เวลา 15.00 น. ที่ห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล ได้มีการประชุมคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) ครั้งที่ 1/2564 โดยมีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในการประชุม พร้อมด้วยนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม รองประธานกรรมการคดีพิเศษ คณะกรรมการคดีพิเศษ ร่วมประชุม และมีนายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เป็นกรรมการและเลขานุการ โดยที่ประชุมมีมติในเรื่องสำคัญ ดังนี้

  1. รับทราบมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2564 แต่งตั้งคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ในคณะกรรมการคดีพิเศษ จำนวน 9 คน ประกอบด้วย (1) นายศรพล ตุลยะเสถียร ด้านเศรษฐศาสตร์ (2) นายสราวุธ เบญจกุล ด้านการเงินการธนาคาร (3) พันตำรวจเอก ญาณพล ยั่งยืน ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ (4) นายธีระพงษ์ วงศ์ศิวะวิลาส ด้านกฎหมาย (5) นายดำรงศักดิ์ เครือแก้ว ด้านกฎหมาย (6) พลเอก ณรงค์ฤทธิ์ อิศรัตน์ ด้านความมั่นคงประเทศ (7) พลตำรวจเอก ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ด้านการสอบสวนคดีอาญา (8) พลตำรวจเอก ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล ด้านการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน และ (9) นายมานะ นิมิตมงคล ด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ซึ่งเป็นการแต่งตั้งแทนคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิชุดเดิมที่ครบวาระ โดยผู้ทรงคุณวุฒิมีวาระการดำรงตำแหน่ง 2 ปี ตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคม 2564 ถึงวันที่ 24 พฤษภาคม 2566
  2. เห็นชอบให้ออกข้อบังคับ กคพ. ว่าด้วยการปฏิบัติหน้าที่เกี่ยวกับคดีพิเศษ พ.ศ. 2564 เพื่อกำหนดผู้เป็นพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบที่มีอำนาจทำความเห็นทางคดี เมื่อการสอบสวนเสร็จสิ้น ตั้งแต่ระดับผู้อำนวยการกอง จนถึงอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ตามประเภทและความซับซ้อนของคดี รวมถึงหลักเกณฑ์การปฏิบัติหน้าที่ในเรื่องอื่นที่เกี่ยวกับคดีพิเศษ เพื่อให้การสืบสวนและสอบสวนคดีพิเศษเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
  3. เห็นชอบให้เสนอแนะต่อคณะรัฐมนตรี เพื่อออกกฎกระทรวงว่าด้วยการกำหนดคดีพิเศษเพิ่มเติม ตามกฎหมายว่าด้วยการสอบสวนคดีพิเศษ (ฉบับที่ … ) พ.ศ. …. เพื่อเพิ่มเติมกฎหมายจำนวน 3 ฉบับ ประกอบด้วย (1) คดีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาเกี่ยวกับสื่อลามกอนาจารเด็ก (2) คดีความผิดตามกฎหมายว่าด้วยการห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา และ (3) คดีความผิดตามประมวลกฎหมายยาเสพติด เนื่องจากคดีดังกล่าวปัจจุบันมีการกระทำความผิดโดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเป็นเครื่องมือ จึงทำให้เกิดการขยายตัวและมีแนวโน้มรุนแรงขึ้น เป็นภัยต่อความมั่นคงประเทศและความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของประชาชน ตามหลักเกณฑ์ของกฎหมายว่าด้วยการสอบสวนคดีพิเศษ
  4. เห็นชอบให้นำกฎหมายที่เคยมีมติในการประชุม ครั้งที่ 1/2561 เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2561 ให้พ้นจากความรับผิดชอบของกรมสอบสวนคดีพิเศษ กลับมาดำเนินการต่อไป จำนวน 5 ฉบับ ประกอบด้วย (1) คดีความผิดตามกฎหมายว่าด้วยการคุ้มครองผู้บริโภค (2) คดีความผิดตามกฎหมายว่าด้วยมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (3) คดีความผิดตามกฎหมายว่าด้วยเครื่องสำอาง (4) คดีความผิดตามกฎหมายว่าด้วยยา และ (5) คดีความผิดตามกฎหมายว่าด้วยอาหาร เนื่องจากสถานการณ์เปลี่ยนแปลงไป และความผิดเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวทวีความรุนแรงขึ้น
  5. เห็นชอบแนวทางการส่งสำนวนคดีพิเศษที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ไปยังพนักงานอัยการ สำนักงานคดียาเสพติด สำนักงานอัยการสูงสุด โดยให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ ดำเนินการทำหนังสือถึงอัยการสูงสุด เพื่อหารือประเด็นดังกล่าวต่อไป. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนืออากาศร้อนจัด-ใต้ฝนเพิ่มขึ้น

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง