fbpx

เสถียรธรรมสถานแจ้งกำหนดการสวดพระอภิธรรม ‘แม่ชีศันสนีย์’

กทม. 8 ธ.ค. – เสถียรธรรมสถานชี้แจงกำหนดการจัดงานสวดพระอภิธรรม และกราบเคารพกายสังขารแม่ชีศันสนีย์


หลังจากเมื่อคืนเวลาประมาณ 20.00 น. เสถียรธรรมสถานออกแถลงการณ์แจ้งข่าวการจากไปของแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน จากอาการป่วยด้วยโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร โดยจากไปอย่างสงบในวันที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 18.23 น. สิริอายุ 68 ปี 1 เดือน 7 วัน

เช้าวันนี้ แม้บริเวณด้านหน้าทางเข้า เจ้าหน้าที่ปิดประตูไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้า แต่พบว่ามีศิษยานุศิษย์บางส่วนทยอยเดินทางตั้งใจมาแสดงความอาลัยเป็นครั้งสุดท้าย แต่ไม่สามารถเข้าไปด้านในได้ เจ้าหน้าที่แจ้งว่าขอให้ติดตามกำหนดการผ่านช่องทางต่างๆ ของเสถียรธรรมสถานในภายหลังอีกครั้ง


ส่วนด้านในขณะนี้มีเพียงสื่อมวลชนที่มารอติดตามทำข่าวจำนวนมาก จากนั้นในเวลา 10.30 น. ได้เริ่มการแถลงกำหนดการจัดงาน โดยยายตุ๋ม สายสัมพันธ์ ปัญญศิริ พี่สาวแม่ชีศันสนีย์

คุณยายตุ๋ม เล่าถึงช่วงเวลาก่อนที่แม่ชีจะสิ้น ได้ย้ำว่ามะเร็งไม่น่ากลัวเท่ากับความกลัวตายจากมะเร็ง สิ่งนี้แสดงถึงความมุ่งมั่น จึงอยากให้คนรุ่นหลังยึดมั่นในหลักธรรมคำสอนของพุทธศาสนา ทำความดี ทำประโยชน์ต่อสังคมต่อไป ส่วนอนาคตของเสถียรธรรมสถานหลังจากสิ้นแม่ชีศันสนีย์แล้ว ยายตุ๋มบอกว่าสิ่งที่
ทำเอาไว้ในอดีตจนถึงปัจจุบันมีความสำคัญกับลูกหลานในอนาคต ยืนยันทุกอย่างจะยังดำเนินการเหมือนเดิมต่อเนื่อง โดยคุณยายตุ๋มจะร่วมกับชุมชนนักบวช และฆราวาสภายในเสถียรธรรมสถานที่ร่วมงานมาตลอดเกือบ 40 ปี เดินหน้ากิจกรรมที่ทำมาต่อไป

สำหรับกำหนดการให้ทุกคนมาแสดงกตัญญุตา ต่อกายสังขารแม่ชีศันสนีย์ แบ่งออกเป็น 2 ช่วง ช่วงที่ 1 วันที่ 8-14 ธ.ค. จะเป็นพิธีการภายใน โดยพิธีการวันนี้
14.00 น. เคลื่อนขบวนกายสังขารแม่ชีศันสนีย์ จากอาคารธรรมาศรมสู่ธรรมศาลา 16.00 น. กราบเคารพกายสังขารท่านแม่ชีศันสนีย์


เวลา 18.00 น. สวดพระอภิธรรม โดยพิธีสวดอภิธรรม จะถ่ายทอดผ่านทางเฟซบุ๊กไลฟ์ของเพจเสถียรธรรมสถาน ทุกวันไปจนถึงวันที่ 14 ธ.ค.

จากนั้นช่วงที่ 2 คือ 15 ธันวาคม – 15 กุมภาพันธ์ 2565 จะเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้ากราบเคารพกายสังขารท่านแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ตั้งแต่ 9.00 – 16.00 น. ทุกวัน ที่เสถียรธรรมสถาน.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย "เจนจิรา" อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

อาลัย “เจนจิรา” อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

สวดพระอภิธรรมศพ เจนจิรา ศรีสงคราม อดีตนักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทยคืนแรกเมื่อวานนี้ เพื่อนๆ ร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

ออกหมายจับพ่อแฟนมอมเหล้าก่อนอุ้มไปขืนใจ

ศาลอนุมัติหมายจับ ชายวัย 40 ปี ก่อเหตุมอมเหล้าแฟนลูกชาย วัย 15 ปี ก่อนขืนใจ ต่อมาพี่สาวผู้เสียหาย ตามไปถึงบ้าน แต่ผู้ก่อเหตุหลบเข้าดงหญ้า หนีลอยนวล

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

ข่าวแนะนำ

ใครว่าหมูแพง กก.60 บาท ยังไม่มีใครซื้อ

เจ้าของฟาร์มหมูระยองโวย! หมูชำแหละแพง-ขาดตลาด แต่หมูเป็นในฟาร์มนับหมื่นตัวไม่เห็นมีใครมาซื้อ กิโลละแค่ 60 บาท ถูกแสนถูก ข้องใจมันไปแพงตรงไหน

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

‘หมอยง’ เผยโอไมครอน แทนที่เดลตา ร้อยละ 90 แล้ว

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยา เผยข้อมูลวิจัยเกี่ยวกับเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน พบว่าภายในช่วงเวลา 1 เดือน ตรวจพบได้ประมาณร้อยละ 90 เเล้ว คาดจะเข้ามาแทนที่เชื้อทั้งหมดภายในเดือนนี้ ตามหลักของวิวัฒนาการ