fbpx

เสถียรธรรมสถานแจ้งกำหนดการสวดพระอภิธรรม ‘แม่ชีศันสนีย์’

กทม. 8 ธ.ค. – เสถียรธรรมสถานชี้แจงกำหนดการจัดงานสวดพระอภิธรรม และกราบเคารพกายสังขารแม่ชีศันสนีย์


หลังจากเมื่อคืนเวลาประมาณ 20.00 น. เสถียรธรรมสถานออกแถลงการณ์แจ้งข่าวการจากไปของแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน จากอาการป่วยด้วยโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร โดยจากไปอย่างสงบในวันที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 18.23 น. สิริอายุ 68 ปี 1 เดือน 7 วัน

เช้าวันนี้ แม้บริเวณด้านหน้าทางเข้า เจ้าหน้าที่ปิดประตูไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้า แต่พบว่ามีศิษยานุศิษย์บางส่วนทยอยเดินทางตั้งใจมาแสดงความอาลัยเป็นครั้งสุดท้าย แต่ไม่สามารถเข้าไปด้านในได้ เจ้าหน้าที่แจ้งว่าขอให้ติดตามกำหนดการผ่านช่องทางต่างๆ ของเสถียรธรรมสถานในภายหลังอีกครั้ง


ส่วนด้านในขณะนี้มีเพียงสื่อมวลชนที่มารอติดตามทำข่าวจำนวนมาก จากนั้นในเวลา 10.30 น. ได้เริ่มการแถลงกำหนดการจัดงาน โดยยายตุ๋ม สายสัมพันธ์ ปัญญศิริ พี่สาวแม่ชีศันสนีย์

คุณยายตุ๋ม เล่าถึงช่วงเวลาก่อนที่แม่ชีจะสิ้น ได้ย้ำว่ามะเร็งไม่น่ากลัวเท่ากับความกลัวตายจากมะเร็ง สิ่งนี้แสดงถึงความมุ่งมั่น จึงอยากให้คนรุ่นหลังยึดมั่นในหลักธรรมคำสอนของพุทธศาสนา ทำความดี ทำประโยชน์ต่อสังคมต่อไป ส่วนอนาคตของเสถียรธรรมสถานหลังจากสิ้นแม่ชีศันสนีย์แล้ว ยายตุ๋มบอกว่าสิ่งที่
ทำเอาไว้ในอดีตจนถึงปัจจุบันมีความสำคัญกับลูกหลานในอนาคต ยืนยันทุกอย่างจะยังดำเนินการเหมือนเดิมต่อเนื่อง โดยคุณยายตุ๋มจะร่วมกับชุมชนนักบวช และฆราวาสภายในเสถียรธรรมสถานที่ร่วมงานมาตลอดเกือบ 40 ปี เดินหน้ากิจกรรมที่ทำมาต่อไป

สำหรับกำหนดการให้ทุกคนมาแสดงกตัญญุตา ต่อกายสังขารแม่ชีศันสนีย์ แบ่งออกเป็น 2 ช่วง ช่วงที่ 1 วันที่ 8-14 ธ.ค. จะเป็นพิธีการภายใน โดยพิธีการวันนี้
14.00 น. เคลื่อนขบวนกายสังขารแม่ชีศันสนีย์ จากอาคารธรรมาศรมสู่ธรรมศาลา 16.00 น. กราบเคารพกายสังขารท่านแม่ชีศันสนีย์


เวลา 18.00 น. สวดพระอภิธรรม โดยพิธีสวดอภิธรรม จะถ่ายทอดผ่านทางเฟซบุ๊กไลฟ์ของเพจเสถียรธรรมสถาน ทุกวันไปจนถึงวันที่ 14 ธ.ค.

จากนั้นช่วงที่ 2 คือ 15 ธันวาคม – 15 กุมภาพันธ์ 2565 จะเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้ากราบเคารพกายสังขารท่านแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ตั้งแต่ 9.00 – 16.00 น. ทุกวัน ที่เสถียรธรรมสถาน.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน