fbpx

เปิด 3 สาเหตุ ผู้ลังเลไม่รับวัคซีนโควิด

สธ.7 ธ.ค.- อธิบดีกรมสุขภาพจิต เปิด 3 สาเหตุของผู้ลังเลไม่เข้ารับวัคซีน “ความไม่เชื่อมั่น-ชะล่าใจ-ช่องทาง”เร่งสร้างแรงจูงใจ


พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนในกลุ่มที่ยังลังเลไม่เข้ารับการฉีดวัคซีนกว่า 1,000 คน พบว่า สาเหตุหลักๆเกิดจากความไม่มั่นใจในวัคซีน โดยพบในกลุ่ม 608 คือผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง และหญิงตั้งครรภ์ 53.81% มากกว่าประชาชนทั่วไปเนื่องจากกังวลถึงเรื่องความปลอดภัย ผลข้างเคียงและสูตรวัคซีนที่ไม่ตรงกับความต้องการ พบผู้ที่ปฏิเสธไม่ยอมรับวัคซีน 80.89% เพราะมีความชะล่าใจต่อสถานการณ์ตอนนี้ แม้ว่าตัวเองนั้นจะอยู่ในจังหวัดที่มีการแพร่ระบาดถึง 51% และมีคนรู้จักที่ติดโควิดไปแล้ว 26.59% ก็ตาม

และพบสาเหตุที่มาจากการเดินทางเข้าสู่ระบบการรับวัคซีนไม่สะดวก 48.39% การนัดหมายไม่สะดวก 47.06% ทางกระทรวงสาธารณสุขจึงอำนวยความสะดวกจัดฉีดวัคซีนป้องกันโควิดเชิงรุกให้มากขึ้นโดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงได้มีการส่งทีมเจ้าหน้าที่เข้าไปให้บริการถึงที่เ พื่อขยายการฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมมากขึ้น


พร้อมทั้งให้ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องในขณะเดียวกันบางศูนย์ฉีดวัคซีนก็เปิดโอกาสให้ประชาชนมีโอกาสเลือกสูตรวัคซีนด้วยตัวเอง เช่น ที่จังหวัดสระแก้ว เชียงใหม่ และปทุมธานี จึงขอเชิญชวนให้ครอบครัวที่มีสมาชิกอยู่ในกลุ่มเสี่ยงช่วยกันสร้างความเข้าใจและพามาฉีดวัคซีนตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขเพื่อความปลอดภัยจากโรค โควิด-19 ทั้งนี้หากยังพบผู้ลังเลในการฉีดวัคซีน ขอให้ประสานไปยัง อสม. หรือสถานพยาบาลสุขภาพใกล้บ้านให้เข้าไปช่วยดูแล .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ

“ชวน” ยังไม่งดประชุมสภา แม้ “ชัยวุฒิ” ติดโควิด

“นพ.สุกิจ” เผย “ชวน” ยังไม่มีคำสั่งงดประชุมสภาฯ หลัง “ชัยวุฒิ” ติดโควิด-19 ขอ ส.ส.พปชร. ตรวจ ATK ก่อนเข้าร่วมประชุม

ครม.อนุมัติคนละครึ่งเฟส 4 แล้วเริ่ม 10 ก.พ.

ครม.อนุมัติโครงการคนละครึ่งเฟส 4แล้ว เริ่ม 10 ก.พ.วงเงินคนละ 1,200 บาท พร้อมอนุมัติเพิ่มกำลังซื้อให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐระยะ 4 ด้วย