fbpx

เปิดผลสำรวจภูมิคุ้มกันโควิดคนไทยใน 12 เขตสุขภาพ

สธ.3 ธ.ค.- อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงผลสำรวจภูมิคุ้มกันโควิดในคนไทย 12 เขตสุขภาพ เป็นการสำรวจผู้ที่ไม่เคยได้รับวัคซีนและไม่ได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อมาก่อน พบติดเชื้อแบบไม่รู้ตัวถึง 1.4% โดยพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ พัทลุง ตรัง นราธิวาส ปัตตานี ยะลา สงขลา สตูล พบติดเชื้อไม่รู้ตัวมากสุด 6.2%


นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวถึงการสำรวจแอนติบอดี้ต่อโควิด-19 ในกลุ่มคนไทยอายุ 18-60 ปี ตามทะเบียนราษฎร ที่ไม่เคยได้รับวัคซีนและ ไม่ได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อมาก่อน โดยสุ่มตัวอย่าง 26,717 คน จาก 30 จังหวัด จาก 12 เขตสุขภาพ โดยทำการสำรวจเมื่อเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา เป็นการเจาะเลือดหาแอนติบอดี้ ด้วยเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ เพื่อใช้ในการเปรียบเทียบทางสถิติหาว่ามีคนที่ติดเชื้อโดยธรรมชาติในประเทศ และส่งผลให้เกิดการรณรงค์ ฉีดวัคซีนให้ตรงเป้าหมาย ซึ่งภาพรวมพบการติดเชื้อไม่รู้ตัว 371 คน คิดเป็น 1.4% โดยเขตที่พบการติดเชื้อไม่รู้ตัวมากที่สุดได้แก่ เขตสุขภาพที่12 (พัทลุง ตรัง นราธิวาส ปัตตานี ยะลา สงขลา สตูล) คิดเป็น 6.2 % รองลงเขตสุขภาพที่ 6 (ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี สระแก้ว สมุทรปราการ จันทบุรี ชลบุรี ตราด ระยอง) คิดเป็น 2.8 ,เขตสุขภาพที่ 5 (กาญจนบุรี นครปฐม ราชบุรี สุพรรณบุรี ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร) คิดเป็น 2.7% , เขตสุขภาพที่ 4 (นนทบุรี ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา สระบุรี ลพบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง นครนายก )คิดเป็น 2.5 % และ เขตสุขภาพที่ 2 (ตาก พิษณุโลก เพชรบูรณ์ สุโขทัย อุตรดิตถ์ )คิดเป็น 1.7%

นพ.ศุภกิจ กล่าวว่า การสำรวจเกิดขึ้นในช่วงเดือนพ.ย.จึงจะเห็นได้ว่าอัตราการติดเชื้อแบบไม่รู้ตัวในพื้นที่ภาคใต้สูงสุด ซึ่งเมื่อนำข้อมูลการติดเชื้อตามธรรมชาติแบบไม่รู้ตัว มารวมกับคนที่ติดเชื้อและตรวจพบด้วยRT-PCR และรวมการจำนวนคนที่ฉีดวัคซีนครบโดส 2 เข็มหรือ 3 เข็ม โดยเป็นรวมและเปรียบเทียบทางคณิตศาสตร์ ก็จะเท่ากับ จำนวนคนที่มีภูมิคุ้มกันในพื้นที่ โดยการสำรวจครั้งนี้แม้ไม่รวม กทม. โดยใน 12 เขตสุขภาพ พบมีประชากรติดเชื้อแบบไม่รู้ตัวคิดเป็น 1.4% และ มีการติดเชื้อและตรวจพบด้วย RT-PCR 2.6% และเมื่อรวมกับจำนวนประชากรที่ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม/โดส พบว่ามี 54.7% ทำให้ภาพรวมไทยมีระดับภูมิคุ้มกันประมาณ 58.7%


ทั้งนี้ หากจำแนกเป็นรายเขตที่น่สนใจได้แก่ เขตสุขภาพที่ 12 หากนำจำนวนคนติดเชื้อตามธรรมชาติที่พบ 6.2% รวมกับ คนตรวจ RT-PCR 3.6% รวมกับ คนฉีดวัคซีน 48% เท่ากับ 57.8% ซึ่งมาดูภาพรวมของการสำรวจจะพบว่าในเขตสุขภาพ ที่ 10 (มุกดาหาร ยโสธร ศรีสะเกษ อุบลราชธานีและอำนาจเจริญ)พบว่ามีคนเวอร์จิ้น ทั้งไม่ได้รับวัคซีน และไม่เคยติดเชื้อจำนวนมาก เมื่อสำรวจพบว่า มีการติดเชื้อ มีการติดเชื้อแบบไม่รู้ตัวตามธรรมชาติ 0.5 % และเมื่อรวมคนติดเชื้อที่ตรวจพบด้วยวิธี RT-PCR 0.3% และรวมกับคนรับวัคซีน 38.9% ทำให้มีภูมิคุ้มกันในพื้นที่รวม 39.7% ถือว่ามีภูมิกันในพื้นที่น้อยที่สุด สะท้อนว่ายังมีกลุ่มคนที่ยังเวอร์จิ้นหรือไม่ได้รับวัคซีนและติดเชื้ออีกมาก ดังนั้นต้องเร่งรณรงค์ให้มีการฉีดวัคซีน ในพื้นที่ ภูมิค้มกันน้อย

นพ.ศุภกิจ กล่าวว่า ได้รายงานผลการสำรวจดังกล่าวในที่ประชุม EOCแล้ว ปลัดสธ. ให้ความเห็นว่าตัวผู้มีภูมิคุ้มกันในพื้นที่ รวมถึงคนรับวัคซีน และจำนวนคนที่ยังไม่ได้รับวัคซีนอาจไม่ใช่ตัวเลขที่แท้จริง เนื่องจากการสำรวจครั้งนี้ตามทะเบียนราษฎร แต่เตรียมสำรวจ แบบสุ่มหาภูมิคุ้มกันคนไทยภาพรวมโดยเปรียบเทียบกับฐานข้อมูลของของสุขภาพของประชากร อิงจากข้อมูล สปสช.และประกันสังคม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย "เจนจิรา" อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

อาลัย “เจนจิรา” อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

สวดพระอภิธรรมศพ เจนจิรา ศรีสงคราม อดีตนักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทยคืนแรกเมื่อวานนี้ เพื่อนๆ ร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

ออกหมายจับพ่อแฟนมอมเหล้าก่อนอุ้มไปขืนใจ

ศาลอนุมัติหมายจับ ชายวัย 40 ปี ก่อเหตุมอมเหล้าแฟนลูกชาย วัย 15 ปี ก่อนขืนใจ ต่อมาพี่สาวผู้เสียหาย ตามไปถึงบ้าน แต่ผู้ก่อเหตุหลบเข้าดงหญ้า หนีลอยนวล

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

ข่าวแนะนำ

ใครว่าหมูแพง กก.60 บาท ยังไม่มีใครซื้อ

เจ้าของฟาร์มหมูระยองโวย! หมูชำแหละแพง-ขาดตลาด แต่หมูเป็นในฟาร์มนับหมื่นตัวไม่เห็นมีใครมาซื้อ กิโลละแค่ 60 บาท ถูกแสนถูก ข้องใจมันไปแพงตรงไหน

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

‘หมอยง’ เผยโอไมครอน แทนที่เดลตา ร้อยละ 90 แล้ว

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยา เผยข้อมูลวิจัยเกี่ยวกับเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน พบว่าภายในช่วงเวลา 1 เดือน ตรวจพบได้ประมาณร้อยละ 90 เเล้ว คาดจะเข้ามาแทนที่เชื้อทั้งหมดภายในเดือนนี้ ตามหลักของวิวัฒนาการ