fbpx

นพ.ทวี เผย “โอไมครอน” มาแน่ เร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลือ

สำนักข่าวไทย 3 ธ.ค.-ที่ปรึกษา สธ. แนะคนไทยเข้าใจสถานการณ์ โอไมครอนมาแน่ มาตรการต่างๆ แค่ชะลอโรค ย้ำระหว่างนี้ต้องเร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลืออีก 10 ล้านคน ลั่นโอไมครอนแพร่เร็วกว่าเดลตา แม้ตอนนี้ไม่แรงกว่า แต่คนไม่ฉีดวัคซีนรุนแรงแน่

นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ที่ปรึกษากรมควบคุมโรค และกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงไวรัสโอไมครอนว่า การเปลี่ยนแปลงของเชื้อไวรัสโคโรนา ทั้งรูปร่าง หน้าตา ลักษณะที่เกิดขึ้นได้ในไวรัสทั่วไป ก็เหมือนกันการเปลี่ยนแปลงของไวรัสในกลุ่มไข้หวัดที่มีการเปลี่ยนแปลงเสมอ แต่สิ่งที่ทุกคนกังวล คือการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว ซึ่งเท่าที่ทราบข้อมูลจากการรายงานในต่างประเทศ ถึงวันที่ 2 ธ.ค. โอไมครอนมีการเปลี่ยนแปลงเร็วกว่าเดลตาแน่นอน แต่ต้องดูว่าก่อความรุนแรงมากน้อยแค่ไหน เบื้องต้นอาการน้อยกว่า โดยคาดว่าการตรวจเจอเชื้อโอไมครอนนี้ พบมาแล้วประมาณ 1-2 เดือน แต่จังหวะการระบาดของโรคที่เริ่มพบมากขึ้น และเริ่มพบในต่างประเทศนั้นไม่นาน ส่วนของไทยก็ต้องทำใจว่าไม่สามารถกันโรคนี้ได้


นพ.ทวี กล่าวว่า มาตรการที่ไทยใช้อยู่ตอนนี้เป็นเพียงการชะลอโรค ทั้งการห้ามคนจากแอฟริกาเดินทางเข้าไทย การรับมือมาตรการอื่นๆ ยังทำเหมือนเดิม จากข้อมูลพบว่า วัคซีนยังเอาอยู่ จะเห็นว่าพัฒนาการของเชื้อไวรัส ทั้งที่ผ่านมาอู่ฮั่น เปลี่ยนมาเป็น อัลฟา วัคซีนยังเอาอยู่ จนมาเดลตาวัคซีนก็ยังพอช่วยได้ ทำให้อัตราการป่วย ติดเชื้อเบาลง ดังนั้นประเทศไทย ต้องเร่งฉีดวัคซีนในกลุ่มคนที่เหลืออีก 10 ล้านคน เพื่อให้สถานการณ์หรือความรุนแรงของโรคที่อาจเกิดขึ้นเบาลง เพราะแม้ว่าเชื้อ หรืออาการไม่ได้รุนแรงกว่าเดิม แต่หากคนไม่ฉีดวัคซีนอาการจะรุนแรง ส่วนเรื่องของการใช้ยารับมือโอไมครอน ก็ยังใช้ได้อยู่เหมือนเดิม

นพ.ทวี กล่าวว่า ดังนั้นระหว่างมีการชะลอความรุนแรงด้วยมาตรการต่างๆ ต้องเร่งฉีดวัคซีน คนไหนยังไม่ฉีดต้องรับวัคซีนเพื่อป้องกัน เพราะขณะนี้ยังต้องรอข้อมูลที่ชัดเจน ว่า ทิศทางของการกลายพันธุ์ของไวรัสนี้จะเป็นเช่นไร หากติดเชื้อเร็ว รุนแรงน้อยลง ในอนาคตก็ส่อเค้ากลายเป็นโรคประจำถิ่น แต่หากไม่ก็ต้องระวัง แต่ที่ชัดเจนแล้วตอนนี้คือโอไมครอนแพร่เร็ว มาตรการ สวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง หมั่นล้างมือยังใช้ได้ แต่ต้องเพิ่มการฉีดวัคซีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย "เจนจิรา" อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

อาลัย “เจนจิรา” อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

สวดพระอภิธรรมศพ เจนจิรา ศรีสงคราม อดีตนักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทยคืนแรกเมื่อวานนี้ เพื่อนๆ ร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

ออกหมายจับพ่อแฟนมอมเหล้าก่อนอุ้มไปขืนใจ

ศาลอนุมัติหมายจับ ชายวัย 40 ปี ก่อเหตุมอมเหล้าแฟนลูกชาย วัย 15 ปี ก่อนขืนใจ ต่อมาพี่สาวผู้เสียหาย ตามไปถึงบ้าน แต่ผู้ก่อเหตุหลบเข้าดงหญ้า หนีลอยนวล

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

ข่าวแนะนำ

ใครว่าหมูแพง กก.60 บาท ยังไม่มีใครซื้อ

เจ้าของฟาร์มหมูระยองโวย! หมูชำแหละแพง-ขาดตลาด แต่หมูเป็นในฟาร์มนับหมื่นตัวไม่เห็นมีใครมาซื้อ กิโลละแค่ 60 บาท ถูกแสนถูก ข้องใจมันไปแพงตรงไหน

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

‘หมอยง’ เผยโอไมครอน แทนที่เดลตา ร้อยละ 90 แล้ว

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยา เผยข้อมูลวิจัยเกี่ยวกับเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน พบว่าภายในช่วงเวลา 1 เดือน ตรวจพบได้ประมาณร้อยละ 90 เเล้ว คาดจะเข้ามาแทนที่เชื้อทั้งหมดภายในเดือนนี้ ตามหลักของวิวัฒนาการ