fbpx

สธ.ตามเจอ 11 คน จาก 8 ประเทศในแอฟริกา

สธ. 2 ธ.ค.-สธ.เร่งตามคนเดินทางจาก 8 ประเทศในแอฟริกาตรวจ RT-PCR ซ้ำ เฝ้าระวังโอไมครอน แม้รับวัคซีน m-RNA ครบ 2 เข็ม ตรวจ RT-PCR ก่อนเข้าไทย 72 ชั่วโมง ตรวจซ้ำถึงไทยอีก 1 ครั้ง และตรวจ ATK หลังกัก 7 วัน ชี้ 252 คนถือเสี่ยงต่ำ เจอตัว 11 คน เป็นคนทำงานในนิคมอุตสากรรม


นพ.เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กล่าวถึงการติดตามผู้ที่เดินทางเข้าไทยมาจาก 8 ประเทศในแอฟริกาเพื่อมาตรวจหาเชื้อเฝ้าระวังโอไมครอน ว่าขณะนี้จากข้อมูลพบว่าผู้ที่เดินทางมาจาก 8 ประเทศ ได้แก่ บอตสวานา นามิเบีย เอสวาตินี เลโซโท มาลาวี โมซัมบิก ซิมบับเว และแอฟริกาใต้ เข้าไทยมาทั้งหมด 252 คน โดยเป็นผู้เดินทางมาตั้งแต่ 15-27 พ.ย. ทั้งหมดอยู่ในกลุ่ม Sandbox ผ่านการรับมาแล้ว 2 เข็มถึงเข้าไทย ซึ่งในทวีปแอฟริกาส่วนใหญ่ฉีดวัคซีนแบบชนิด m-RNA และผ่านการตรวจ RT-PCR ก่อนเข้าไทย 72 ชั่วโมง และเมื่อถึงไทยก็ตรวจซ้ำอีก 1 ครั้ง ในรอบ 24 ชั่วโมงตามระเบียบ จากนั้นกักตัวอีก 7 วัน และตรวจATK ซ้ำอีก 1 ครั้ง ถือว่าเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่ำ ขณะนี้ติดตามเจอแล้วประมาณ 11 คน ซึ่งเป็นกลุ่มที่ทำงานในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรม

นพ.เฉวตสรร กล่าวว่า สำหรับการติดตามตัวกลุ่มคนที่เหลือในกลุ่มนี้จะใช้ช่องทาง อีเมล และแอปพลิเคชัน “หมอชนะ” ซึ่งในการติดตามตรวจทั้งหมด ก็เพื่อรับการตรวจซ้ำอีกครั้งด้วยวิธี RT-PCR หลังจากที่ผ่านมาก่อนหน้านี้ ยังใช้การตรวจด้วย ATK เพื่อให้ความมั่นใจ โดยการตรวจจะอยู่ในช่วงระหว่างวันที่ 12-13 ของการพำนักในไทย และหลังจากการมีการพบเชื้อโอไมครอน ไทยได้มีการประกาศ ไม่อนุญาตให้ผู้ที่เดินทางจาก 8 ประเทศลงทะเบียนThailand Pass ตั้งแต่วันที่ 27 พ.ย.และไม่อนุญาตให้เข้าไทยตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. ซึ่งส่วนใหญ่ของการตรวจเจอเชื้อจะพบในช่วงวันที่ 5-7 มักเริ่มมีอาการป่วย แต่ในระหว่างนี้หากผู้เดินทางมาต้องการรับการตรวจก็สามารถติดต่อขอรับการตรวจได้


สำหรับผู้ที่เดินทางเข้าไทยตั้งแต่วันที่ 1-30 พ.ย.แบบ T&G มี 106,211 คน Sandbox 21,438 คน กักตัว 7 วัน 1,743 คน ,กักตัว 10 วัน 3,654 คน และ กักตัว 14 วัน 15 คน .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย "เจนจิรา" อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

อาลัย “เจนจิรา” อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

สวดพระอภิธรรมศพ เจนจิรา ศรีสงคราม อดีตนักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทยคืนแรกเมื่อวานนี้ เพื่อนๆ ร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

ออกหมายจับพ่อแฟนมอมเหล้าก่อนอุ้มไปขืนใจ

ศาลอนุมัติหมายจับ ชายวัย 40 ปี ก่อเหตุมอมเหล้าแฟนลูกชาย วัย 15 ปี ก่อนขืนใจ ต่อมาพี่สาวผู้เสียหาย ตามไปถึงบ้าน แต่ผู้ก่อเหตุหลบเข้าดงหญ้า หนีลอยนวล

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

ข่าวแนะนำ

ใครว่าหมูแพง กก.60 บาท ยังไม่มีใครซื้อ

เจ้าของฟาร์มหมูระยองโวย! หมูชำแหละแพง-ขาดตลาด แต่หมูเป็นในฟาร์มนับหมื่นตัวไม่เห็นมีใครมาซื้อ กิโลละแค่ 60 บาท ถูกแสนถูก ข้องใจมันไปแพงตรงไหน

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

‘หมอยง’ เผยโอไมครอน แทนที่เดลตา ร้อยละ 90 แล้ว

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยา เผยข้อมูลวิจัยเกี่ยวกับเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน พบว่าภายในช่วงเวลา 1 เดือน ตรวจพบได้ประมาณร้อยละ 90 เเล้ว คาดจะเข้ามาแทนที่เชื้อทั้งหมดภายในเดือนนี้ ตามหลักของวิวัฒนาการ