fbpx

เตรียมสุ่มตรวจภูมิคุ้มกันคนไทยที่ไม่เคยรับวัคซีน

สธ.1ธ.ค.-กรมวิทย์ฯ เตรียมแถลงสุ่มตรวจภูมิคุ้มคนไทย ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนเข็มแรก พบ1% มีติดเชื้อไม่เคยรับวัคซีน ไม่เคยมีประวัติตรวจหาเชื้อ โดยแถลงข่าวอย่างเป็นทางการศุกร์นี้ ทั้งนี้เพื่อเชิญชวนคนไทยชวนรับวัคซีน


นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ลงนามความร่วมมือกับ ผศ.ดร.นิวัติ แก้วประดับ อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ในการจัดตั้งศูนย์ตรวจวิเคราะห์สายพันธุ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในภาคใต้ พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยีองค์ความรู้ต่างในการตรวจ ทั้งการตรวจระดับ จีโนมิกส์ หรือการตรวจไวรัสทั้งตัว เพื่อช่วยตรวจวิเคราะห์สายพันธุ์ของโควิดในภาคใต้ เริ่มตั้งแต่วันนี้ (1ธ.ค.) ถึง 30 พ.ย.67 ซึ่งปัจจุบันการตรวจหาเชื้อไวรัสในระดับจีโนมิกส์ ทำได้ในโรงเรียนแพทย์ขนาดใหญ่ และกรมวิทยาศาสตร์ ฯ ได้ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย , ศูนย์จีโนม ของ รพ.รามาธิบดี

ส่วนการสุ่มตรวจหาภูมิคุ้มกันของคนไทย ก่อนรับวัคซีนเพื่อดูว่าเคยมีการติดเชื้อมาก่อนหรือไม่ นพ.ศุภกิจ กล่าวว่า ขณะนี้ได้มีการเก็บตัวอย่างคนที่ยังไม่ได้รับวัคซีนเข็ม แรก ใน12 เขตสุขภาพทั่วประเทศ และแปลผลว่าเคยมีการติดเชื้อโควิดมาก่อนหรือไม่ เพื่อใช้ในการเปรียบเทียบ คาดว่าจะมีการแถลงข่าวในวันศุกร์ 3 ธ.ค.นี้


ทั้งนี้ เมื่อทราบผลจะได้เชิญชวนมารับวัคซีนเพราะเชื่อว่ายังมีคนบางส่วนที่ไม่เคยติดเชื้อ (กลุ่มเวอร์จิ้น) และไม่ได้รับวัคซีน (ไม่มีภูมิคุ้มกัน ) เบื้องต้นของการสุ่มตรวจพบ 1% มีการติดเชื้อและไม่ได้รับวัคซีนมาก่อน ทั้งนี้อัตราติดเชื้อสะสมภาพรวม 2,120,758 คน
ส่วนการตรวจหาโควิดในกลุ่มนักท่องเที่ยวเข้าไทย ในกลุ่มผู้ที่เดินทางแอฟริกา ยังไม่มีพบการติดเชื้อโอไมครอน ขณะนี้สายพันธุ์การติดเชื้อโควิดในไทยที่พบเป็นเดลตา .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“คุณปู่ป่าละอู” ช้างป่าบาดเจ็บจากต่อสู้และถูกยิงล้มแล้ว

“คุณปู่ป่าละอู” ช้างป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานล้มแล้ว หลังบาดเจ็บจากการต่อสู้และถูกยิงหลายแห่ง แต่ด้วยความชราและสภาพร่างกายที่อ่อนแอ จึงจากไปในที่สุด

แก๊งคอลเซ็นเตอร์ระบาดหนัก แม่ค้าออนไลน์สูญเงิน 1.7 ล้าน

แม่ค้าขายเครื่องสำอางออนไลน์ที่อำเภอหาดใหญ่ จ.สงขา โดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกให้โอนเงินเกลี้ยงบัญชี สูญเงินกว่า 1,700,000 บาท 

พ่อแจ้งความเอาผิดกลุ่มชายฉกรรจ์ บุกฉุดลูกสาวป่วยโควิด

พ่อเข้าแจ้งความเอาผิดกลุ่มชายฉกรรจ์ อ้างเป็นตำรวจ บุกฉุดลูกสาวป่วยโควิดรักษาตัวอยู่ฮอสพิเทล ไปขังไว้คอนโด ผู้ก่อเหตุอ้างทำไปเพราะชอบมาก

ข่าวแนะนำ

รวบแก๊งฉ้อโกงสร้างเรื่องเอาเงินประกัน ลงทุนเจ็บจริง

ตำรวจกองปราบจับกุมแม่ค้าขายปลาหนึ่งในแก๊งฉ้อโกงประกันภัย วางแผนเป็นอุบัติเหตุรถล้ม ลงทุนเอากระดาษทรายถูแขนให้ถลอก และใช้สากทุบนิ้วก้อยจนแตก ได้ส่วนแบ่ง 60,000 บาท นำเงินไปเล่นพนันหมดในวันเดียว เผยบางคนใช้น้ำร้อนลวกขาตัวเอง เฉพาะแก๊งนี้มี 18 คน และตามจับกุมได้เกือบทั้งหมดแล้ว

พบหมูกว่า 60,000 กก. ในห้องเย็น 2 แห่ง ไม่มีเอกสารขอเคลื่อนย้าย

อธิบดีกรมปศุสัตว์เผย เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ร่วมกับตำรวจปคบ. ตรวจห้องเย็น 2 แห่งในจ. นครปฐม พบซากสุกร 66,984.34 กิโลกรัม ซึ่งเจ้าของไม่สามารถแสดงเอกสารขอเคลื่อนย้ายได้

ปิดตำนาน 76 ปี โรงเรียนวรรณวิทย์ ใจกลางสุขุมวิท

ปิดตำนาน 76 ปีโรงเรียนวรรณวิทย์ โรงเรียนไม้เล็กๆ ใจกลางสุขุมวิท เพจเฟซบุ๊ก “ศิษย์เก่าโรงเรียนวรรณวิทย์” โพสต์แจ้งข่าวการจัดงานสิ้นเสียงระฆังวรรณวิทย์ ในวันเสาร์ที่ 26 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป ณ โรงเรียนวรรณวิทย์ สุขุมวิทซอย 8 จึงขอเรียนเชิญศิษย์วรรณวิทย์ และเพื่อนศิษย์ทุกท่านร่วมงาน พบกันอีกครั้ง เราจะคิดถึงกันตลอดไป  

รถเมล์สาย 45 ชนสาย 22 ใกล้แยกกล้วยน้ำไท เจ็บหลายราย

เหตุรถเมล์สาย 45 ชนรถเมล์สาย 22 ใกล้แยกกล้วยน้ำไท มีผู้โดยสารบาดเจ็บหลายราย คนขับเผยฝนตก ถนนลื่น แตะเบรกแล้วควบคุมรถไม่ได้