fbpx

สธ. เผยยังไม่พบเชื้อโควิดกลายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน” ในไทย

กรุงเทพฯ 27 พ.ย.-สธ. เผยยังไม่พบเชื้อโควิดกลายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน” ในไทย พร้อมวางมาตรการห้ามกลุ่ม 8 ประเทศในทวีปแอฟริกาที่พบเชื้อกลายพันธุ์เข้าไทย ตั้งแต่ 1 ธ.ค.64 ส่วนผู้ที่เข้ามาแล้วต้องเพิ่มวันกักตัวเป็น 14 วัน


กระทรวงสาธารณสุข แถลงมาตรการเฝ้าระวังเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ หลังจากกรณีความกังวลเชื้อไวรัส “โอไมครอน” ถือเป็นเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ชนิดที่ 5 ที่องค์การอนามัยโลกจัดให้อยู่ในกลุ่มสายพันธุ์ที่น่ากังวล โดยนายแพทย์ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า ตามที่องค์การอนามัยโลกได้มีการจัดอันดับสายพันธุ์ที่น่าห่วง น้องใหม่ ที่ชื่อ โอไมครอน เพิ่งพบเมื่อกลางเดือนพ.ย.ที่ผ่าน ที่บอสวานา จากนั้นระบาดต่อที่ 4-5 ประเทศ และเริ่มเจอในหลายประเทศจากการเดินทาง เช่น ฮ่องกง ซึ่งยังพบในคนที่ได้รับวัคซีนครบแล้วด้วย

นายแพทย์ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เผยว่า เป็นที่ชัดเจนว่า เชื้อกลายพันธุ์ B.1.1.529 นี้ เป็นเชื้อกลายพันธุ์ตัวใหม่ อีกชนิดหนึ่งจากพ่อแม่สายพันธุ์ดั้งเดิมอู่ฮั่น ไม่ได้แตกย่อยมาจากเชื้อกลายพันธุ์ที่เคยมีแต่อย่างใด โดยองค์การอนามัยโลกได้ขอความร่วมมือให้ทุกประเทศส่งข้อมูลการตรวจวิเคราะห์เชื้อ ส่วนของไทยได้มีการตรวจโฮจีโนม 7,000 กว่าตัวอย่าง ยังไม่พบเชื้อโอไมครอนในไทย โดยในการระบาดของไทยส่วนใหญ่ยังเป็น เดลตา ซึ่งจะตรวจต่อเนื่อง โดยที่ทำให้ทั่วโลกน่ากังวล คือ เมื่อมีการวิเคราะห์ตรวจเชื้อในแลบ พบว่า ไวรัสชนิดนี้มีการกลายพันธุ์มากกว่า 32 ตำแหน่งในหนามโปรตีนสำคัญ (spike protein) ซึ่งไม่เคยพบมาก่อน และจากความเข้มข้นของเชื้อที่มีการตรวจพบในแลบต่างประเทศ ก็ทำให้พอจะบอกว่าได้ว่า เชื้อกลายพันธุ์โอไมครอนนี้ จะมีความสามารถในการหลบเลี่ยงภูมิจากวัคซีนได้ และกระจายเชื้อได้รวดเร็วและระบาดได้ง่ายกว่าเดิม


แต่อย่างไรก็ตามขอประชาชนอย่าเพิ่งตื่นตระหนก เพราะยังคงต้องรอข้อมูลมากกว่านี้ให้พอสรุปได้ว่าส่วนที่มีการกลายพันธุ์นี้จะส่งผลอย่างไร ซึ่งต้องติดตามใกล้ชิด แต่ย้ำว่า การรักษามาตรการป้องกันโรคส่วนบุคคล เว้นระยะห่าง ใส่หน้ากาก แม้ได้รับวัคซีนแล้วยังคงจำเป็น พร้อมย้ำว่าไวรัสโอไมครอน ยังสามารถตรวจพบเชื้อได้จากการตรวจด้วยวิธี Rt-PCR ทำให้ระบบเฝ้าระวังจะยังมีประสิทธิภาพในการตรวจหาเชื้อ

ด้านนายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยถึงมาตรการการเดินทางเข้าราชอาณาจักรไทยสำหรับประเทศในทวีป แอฟริกา ที่พบเชื้อกลายพันธุ์ โดย แบ่งเป็น 1. กลุ่มที่มาจาก 8 ประเทศเสี่ยงสูงที่พบการระบาด โอไมครอน ( Botswana Eswatini Lesotho Malawi Mozambique Namibia South Africa Zimbabwe) ผู้ที่ได้รับอนุญาตให้เข้าไทยมาแล้ว ต้องเพิ่มวันกักตัวเป็น 14 วัน ตั้งแต่ 28 พ.ย.64 และไม่อนุญาตให้ผู้ที่มาจาก 8 ประเทศดังกล่าวเข้าไทย ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2564 และไม่อนุญาตให้มีการลงทะเบียนเข้าไทยผ่านระบบต่างๆตั้งแต่วันที่ 27 พ.ย.64 2.ประเทศอื่นๆในทวีปแอฟริกา 63 ประเทศ จะไม่อนุญาตให้เข้ามาในรูปแบบ Test and Go (กต.ไม่ได้ประกาศประเทศเหล่านี้) ไม่อนุญาตให้เข้ามาในรูปแบบ Sand Box หากมีที่เข้ามาแล้วต้องอยู่ในสถานกักตัวที่กำหนด 14 วัน และต้องตรวจเชื้อ 3 ครั้งในระหว่างกักตัว ผู้ที่ได้รับอนุญาตทุกประเภท ให้ดำเนินการตามที่ได้รับอนุญาต จนถึง 15 ธ.ค.64 แต่ต้องกักตัวให้ครบ 14 วัน และไม่อนุญาตให้ลงทะเบียนเข้ามาไทยผ่านระบบต่างๆ ตั้งแต่วันที่ 27 พ.ย.64 โดยข้อมูลที่ผ่านมามีผู้ที่เดินทางจากทวีปแอฟริกา 12 ประเทศ จำนวน 1,007 คน เข้ากักตัวแบบ SandBox ทั้งหมดไม่พบว่าติดเชื้อโควิด

ทั้งนี้ได้ตั้งข้อสังเกตว่า เหตุที่พบเชื้อกลายพันธุ์ที่รุนแรงในแถปแอฟริกาใต้บ่อย เนื่องจากพบว่า อัตราการได้รับวัคซีนของประชากรของเขายังน้อย ทำให้ยิ่งเห็นความสำคัญของการเร่งฉีดวัคซีนให้ได้ครอบคลุมมากที่สุด แม้จะป้องกันการติดไม่ได้เต็มร้อยแต่ก็ช่วยลดความรุนแรงได้ ส่วนของไทยเชิญชวนผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีน เข้ารับวัคซีนเข็มแรก ส่วนผู้ที่ฉีดไปแล้ว 2 เข็ม สธ. ได้เตรียมบูสเตอร์โดสไว้ให้ทุกคนแล้ว ขอให้มั่นใจและที่สำคัญคือรักษามาตรการป้องกันตัวเองอย่างเคร่งครัด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย "เจนจิรา" อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

อาลัย “เจนจิรา” อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

สวดพระอภิธรรมศพ เจนจิรา ศรีสงคราม อดีตนักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทยคืนแรกเมื่อวานนี้ เพื่อนๆ ร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

ออกหมายจับพ่อแฟนมอมเหล้าก่อนอุ้มไปขืนใจ

ศาลอนุมัติหมายจับ ชายวัย 40 ปี ก่อเหตุมอมเหล้าแฟนลูกชาย วัย 15 ปี ก่อนขืนใจ ต่อมาพี่สาวผู้เสียหาย ตามไปถึงบ้าน แต่ผู้ก่อเหตุหลบเข้าดงหญ้า หนีลอยนวล

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

ข่าวแนะนำ

ใครว่าหมูแพง กก.60 บาท ยังไม่มีใครซื้อ

เจ้าของฟาร์มหมูระยองโวย! หมูชำแหละแพง-ขาดตลาด แต่หมูเป็นในฟาร์มนับหมื่นตัวไม่เห็นมีใครมาซื้อ กิโลละแค่ 60 บาท ถูกแสนถูก ข้องใจมันไปแพงตรงไหน

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

‘หมอยง’ เผยโอไมครอน แทนที่เดลตา ร้อยละ 90 แล้ว

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยา เผยข้อมูลวิจัยเกี่ยวกับเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน พบว่าภายในช่วงเวลา 1 เดือน ตรวจพบได้ประมาณร้อยละ 90 เเล้ว คาดจะเข้ามาแทนที่เชื้อทั้งหมดภายในเดือนนี้ ตามหลักของวิวัฒนาการ