fbpx

สธ.เสนอห้าม 8 ประเทศในแอฟริกาเข้าไทย คนเดินทางเข้ามาต้องกักตัว 14 วัน

สำนักข่าวไทย 27 พ.ย. – อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยหลังองค์การอนามัยโลกออกมาระบุถึงการพบเชื้อโควิด-19 “โอไมครอน” ที่มีการกลายพันธุ์มากถึง 50 ตำแหน่ง ขณะนี้ สธ.เตรียมใช้มาตรการกักตัว 14 วันอีกครั้งในผู้ที่เดินทางมาจาก 8 ประเทศในแอฟริกา และอาจเสนอห้ามเดินทางเข้าไทย

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า หลังจากองค์การอนามัยโลกมีการระบุพบโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ที่พบมีการกลายพันธุ์มากกว่า 50 ตำแหน่ง และ 32 ตำแหน่งอยู่ในสไปร์ทโปรตีน โดยเบื้องต้น ปลัดกระทรวงสาธารณสุข จะใช้อำนาจของ ผอ.ศบค.สธ. กลับมาใช้มาตรการเฝ้าระวังเข้มในกลุ่มคนเดินทางอีกครั้ง


  1. กลุ่มผู้ที่เดินทางมาจาก 7-8 ประเทศในแอฟริกา จะต้องมีการกักตัว 14 วัน จากเดิมที่ไทยมีการลดผ่อนปรนการกักตัว เหลือ 5-10 วัน
  2. อาจเสนอให้มีการห้ามผู้ที่เดินทางมาจาก 7-8 ประเทศ ในแอฟริกาเข้าไทย
  3. ติดตามเฝ้าระวังเชื้อโควิดอย่างใกล้ชิด
  4. ต้องมีการเร่งรัดฉีดวัคซีนจำนวนมากขึ้น

นพ.โอภาส กล่าวว่าทั้งนี้กระบวนการตรวจหาเชื้อโควิด ด้วยวิธี RT-PCR ยังทำได้ตามปกติ และการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ มีระยะห่าง ยังสามารถใช้ป้องกันเชื้อโควิด-19 นี้ ได้ตามปกติ อย่างไรก็ตามไม่อยากให้ประชาชนตื่นตระหนกหรือกังวลกับโรคดังกล่าว เพราะการป้องกันตนเองส่วนบุคคลยังใช้เป็นเครื่องป้องกันตนเองและผู้อื่นได้ตามปกติ

นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า สำหรับความห่วงกังวลผู้ที่เดินทาง เทสแอนด์โก ของไทย ไม่มีผู้ที่เดินทางมาจากแอฟริกา แต่เพื่อความสบายใจวันนี้ได้สั่งการให้มีการนำเชื้อผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 ในระบบเทสแอนด์โก มาตรวจหาเชื้อไวรัสแบบทั้งตัวเพื่อความมั่นใจและใช้เป็นข้อมูลดูเพื่อเฝ้าระวัง .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ

“ชวน” ยังไม่งดประชุมสภา แม้ “ชัยวุฒิ” ติดโควิด

“นพ.สุกิจ” เผย “ชวน” ยังไม่มีคำสั่งงดประชุมสภาฯ หลัง “ชัยวุฒิ” ติดโควิด-19 ขอ ส.ส.พปชร. ตรวจ ATK ก่อนเข้าร่วมประชุม

ครม.อนุมัติคนละครึ่งเฟส 4 แล้วเริ่ม 10 ก.พ.

ครม.อนุมัติโครงการคนละครึ่งเฟส 4แล้ว เริ่ม 10 ก.พ.วงเงินคนละ 1,200 บาท พร้อมอนุมัติเพิ่มกำลังซื้อให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐระยะ 4 ด้วย