fbpx

คกก.โรคติดต่อฯ เคาะแผนเปิดประเทศเฟส 2 ต่างชาติเข้าไทยไม่กักตัว

สธ. 25 พ.ย.- “อนุทิน” เผยคณะกรรมการโรคติดต่อฯ เคาะแผนเปิดประเทศระยะ 2 ต่างชาติเข้าไทยไม่ต้องกักตัว ลดค่าธรรมเนียมออกใบรับรองฉีดวัคซีน และจัดซื้อยาโมลนูพิราเวียร์-แพกซ์โลวิด ขณะที่กรมการแพทย์ แจงยาออกฤทธิ์ในระดับเซลล์เหมือนกันเหมาะใช้ในการกลุ่มอาการน้อยถึงปานกลาง


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าวหลังการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติและลงนามจัดซื้อโมลนูพิราเวียร์ ว่า ที่ประชุมมีมติ 3 เรื่อง คือ 1.เห็นชอบแนวทางปฏิบัติของคนต่างชาติที่เข้ามายังประเทศไทยตามนโยบายการเปิดประเทศระยะที่ 2 เริ่ม 1 ธ.ค.64 โดยไม่กักตัว หากมีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนครบโดส มีการตรวจหาเชื้อก่อนเดินทาง ซึ่งปัจจุบันมี 63 ประเทศในระบบ Test & Go ซึ่งสธ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะติดตามมาตรการควบคุมป้องกันโรคอย่างใกล้ชิด 2.เห็นชอบยกเว้นการเก็บค่าธรรมเนียมการออกวัคซีนพาสปอร์ตอิเล็กทรอนิกส์ จากเดิมที่เก็บ 50 บาทและเพิ่มจุดการขอเอกสารดังกล่าวเพิ่ม 120 แห่งทั่วประเทศ กทม.อยู่ที่รพ.บางรัก,สถาบันบำราศนราดูร และสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง (สปคม.)และอีกทั่วประเทศ และ 3. การจัดซื้อยารักษาโรคเพิ่มเติม โดยวันนี้ลงนามซื้อยาโมลนูพิราเวียร์ แล้ว 50,000 คอร์ส จำนวน 2 ล้านเม็ด และกำลังเจรจาซื้อยาแพกซ์โลวิดเพิ่มเติมจำนวนเท่ากันคือ 50,000 คอร์ส จำนวน 2 ล้านเม็ด โดยผู้ป่วย 1 คน ใช้ 40 เม็ด ส่วนเป้าฉีดวัคซีนให้ได้ 100 ล้านโดส คาดครบในสิ้นเดือนนี้

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า สำหรับแนวทางการให้ยารักษาโควิด-19 ของประเทศไทยปัจจุบัน หากไม่มีอาการก็ให้ยาฟ้าทะลายโจร อาการไม่มากถึงปานกลางก็ให้ยาฟาวิพิราเวียร์ ส่วนยาโมลนูพิราเวียร์ และแพกซ์โลวิด ขณะนี้อยู่ในขั้นศึกษาวิจัยระยะ 3 ผลเหมาะสำหรับใช้ในการรักษาผู้ป่วยที่มีอาการน้อย ถึงปานกลาง ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญศึกษา รวมถึงวางเกณฑ์การให้ยาโมลนูพิราเวียร์และ แพกซ์โลวิดสำหรับผู้ป่วย คาดว่าเกณฑ์การให้ยา จะมีความชัดเจน กลางเดือนธ.ค.


ทั้งนี้ การออกฤทธิ์ ของ ยาโมลนูพิราเวีย์ และฟาวิพิราเวียร์ ออกฤทธิ์ที่เดียวกัน โดยยับยั้งการจำลองตัวเชื้อในเซลล์ แต่แพกซ์โลวิดออกฤทธิ์ยับยั้งกระบวนการสร้างโปรตีนในเซลล์ แต่ยาแพ็กซ์โลวิด ซึ่งต้องกินคู่กับยาริโทนาเวียร์ ประสิทธิภาพขึ้นอยู่กับผู้ป่วยแต่ละคน

นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับยาโมลนูพิราเวียร์ และ ยาแพกซ์โลวิด เหมาะสำหรับใช้ในกลุ่มที่ 607 ยกเว้นหญิงตั้งครรภ์ที่ยังไม่มีการศึกษา อย่างไรก็ตามยาโมลนูพิราเวียร์ คาดว่าสัปดาห์หน้าจะผ่านการอนุมัติจากองค์การอาหารและยา สหรัฐอเมริกา หรือ FDA และเข้า อย.ไทย กว่าจะเข้ามาน่าจะเป็นไตรมาสแรกปี 2565 ได้เร่งรัดบริษัทนำเข้าให้ได้ในเดือนม.ค. 65 ส่วนแพกซ์โลวิด ตอนนี้เป็นการเจรจาทางวาจา อยู่ระหว่างการทำสัญญา ส่งให้อัยการสูงสุดพิจารณาก่อนเสนอครม.ขออนุมัติวงเงิน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน