fbpx

แพทย์ศิริราช ชมกลยุทธ์วัคซีนสูตรไขว้ของไทย

กรุงเทพฯ 22 พ.ย.- “รศ.นพ.นิธิพัฒน์” คณะแพทยศาสตร์ศิริราช ชมกลยุทธ์วัคซีนสูตรไขว้ เป็นแนวทางที่มีประสิทธิภาพ ช่วยให้เกิดการกระตุ้นภูมิได้อย่างน้อยเท่ากับหรือดีกว่าการฉีดตามสูตรปกติ ที่สำคัญทำให้การบริหารจัดการวัคซีนเพียงพอ


รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า

“นับว่ากลยุทธ์วัคซีนสูตรไขว้ของบ้านเรา ทั้งใน 2 เข็มแรก และเข็ม 3 เพื่อกระตุ้น เป็นแนวทางที่มีประสิทธิภาพและมีประสิทธิผลดี ช่วยให้เกิดการกระตุ้นภูมิได้อย่างน้อยเท่ากับหรือดีกว่าการฉีดตามสูตรปกติ ที่สำคัญทำให้การบริหารจัดการวัคซีนให้เพียงพอใช้งานในแต่ละช่วงเวลาทำได้สะดวกมากขึ้น


ถึงบัดนี้น่าจะช่วยลบคำปรามาสของทั้งฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยเชิงวิชาการ และฝ่ายที่หยิบยกประเด็นไปใช้โจมตีทางการเมือง แนวคิด “Mix & Match” นี้ได้รับการพิสูจน์ทราบและยอมรับกันแพร่หลายมากขึ้นในนานาประเทศ แม้จะยังไม่ทราบกลไกที่แน่นอน https://onlinelibrary.wiley.com/doi/epdf/10.1002/jmv.27463

ล่าสุดกระทรวงสาธารณสุขได้ออกคำแนะนำสูตรเข็มสามเพิ่มเติม คือ ใครที่ฉีดวัคซีนของแอสตราไปแล้วครบ 2 เข็ม เข็มที่ 3 สามารถเลือกฉีดกระตุ้นได้ทั้งวัคซีนของไฟเซอร์หรือวัคซีนของโมเดอร์นา โดยควรให้ห่างจากเข็ม 2 ซัก 6 เดือนจะดี เพราะเป็นช่วงที่จะทำให้ภูมิขึ้นได้สูงและอยู่นาน หวังว่าคงช่วยตอบคำถามของหลายคนที่จองซื้อวัคซีนกันไว้ จะได้นำคำแนะนำนี้ไปปรับใช้เพื่อบริหารจัดการกันให้เหมาะสม ถ้าเวลาระยะห่างจากเข็ม 2 ที่ฉีดไปยังไม่ถึง 6 เดือน ก็จะได้โอนสิทธิ์ไปให้คนอื่นเสียก่อน แล้วค่อยรอเข็ม 3 วัคซีนชนิด mRNA ที่รัฐบาลน่าจะจัดหามาให้ได้เพียงพอ

สำหรับในเด็ก 5-11 และ 12-17 ปี ปัจจุบันอเมริกายังรับรองเฉพาะวัคซีนของไฟเซอร์ แต่ได้ข่าวว่าของโมเดอร์นาเขาก็ได้ผลดีเช่นกัน สำหรับในบ้านเราวัคซีนโควิดในเด็กเล็กคงมีเวลาให้รอกันไปได้ระยะหนึ่ง เพื่อให้สะสางเรื่องวัคซีนเข็ม 3สำหรับกลุ่มเปราะบาง และเข็ม 2 สำหรับเด็กโตให้เรียบร้อยก่อน ว่าแต่ใครที่ยังไม่ได้ฉีดซักเข็มเดียวขอให้รีบเปลี่ยนใจแล้วไปเริ่มรับการฉีดเถอะ ส่วนใครที่ได้ฉีดไปบ้างแล้ว 1-2 เข็มแต่ยังไม่ครบตามคำแนะนำ ให้รีบติดต่อใช้สิทธิ์จากหน่วยงานรับผิดชอบในพื้นที่ เพื่อเป้าหมายการฉีดวัคซีนของประเทศให้ได้มากที่สุด จะเกิน 100 ล้านโดสได้ก็ยิ่งดี” .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชกิจจาฯ ออกประกาศใส่หน้ากาก “ตามความสมัครใจ” มีผลทันที

ราชกิจจานุเบกษา ออกประกาศ “สวมหน้ากากอนามัย-หน้ากากผ้า” ตามความสมัครใจ มีผลทันที พร้อมย้ำประชาชนยึดหลักพิจารณาตามข้อกำหนดกระทรวงสาธารณสุข

พบป่วยโอไมครอน BA.4-BA.5 แล้ว 181 คน

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังโอไมครอน BA.4 – BA.5 หลังพบในไทยติดเชื้อแล้ว 181 คน ย้ำอย่ากังวล ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม พร้อมเฝ้าระวังผู้ป่วยอาการรุนแรงส่งตรวจหาสายพันธุ์

“อัจฉริยะ” เปลี่ยนใจไม่ฟ้องแม่แตงโม ฟ้องทนายเดชาแทน

“อัจฉริยะ” เปลี่ยนใจไม่ฟ้องแม่แตงโม เพราะเห็นว่าป่วย แต่จะฟ้องทนายเดชาแทน ฐานหมิ่นประมาท พร้อมยันไม่เคยบอกมีหลักฐานคลิปมีดกรีดขาบนเรือ

ตุ๊กแกเงินล้าน แปรรูปส่งออก

หมู่บ้านตาล ต.นาหว้า อ.นาหว้า จ.นครพนม ถือเป็นหมู่บ้านทำอาชีพแปลกตามฤดูกาล ทั้งจับตุ๊กแก ไส้เดือน ปลิง ส่งขายสร้างรายได้มานานกว่า 30 ปี โดยเฉพาะช่วงนี้เป็นฤดูการจับตุ๊กแก หลังโควิดซา ทำให้บรรยากาศการค้าขายตุ๊กแกกลับมาคึกคักอีกครั้ง

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ห่วงราคาสินค้าสูงขึ้น กระทบประชาชน

“นายกฯ”ห่วงใยประชาชนได้รับผลกระทบจากราคาสินค้าที่เตรียมปรับสูงขึ้น กำชับกรมการค้าภายในดูแลราคาข้าวถุง-สินค้าอุปโภคบริโภคอย่างใกล้ชิด เพื่อประชาชนไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบด้านราคา

ทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ อีสาน ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรงขึ้น

ดราม่าพิมรี่พาย ขายบัตรศึกแดงเดือด

ผู้จัดศึกแดงเดือด THE MATCH Bangkok Century Cup 2022 ยืนยันบัตรเข้าชมจากต่างประเทศขายไม่ออก ส่วนอาหารมื้อพิเศษกับแจ็คสัน หวัง นักร้องชื่อดัง และนักเตะของลิเวอร์พูล กับแมนฯ ยูไนเต็ด เป็นการสมนาคุณมอบให้กับลูกค้ารายใหญ่

ขสมก. แจงเร่งแก้ปัญหารถเมล์รอนาน

ขสมก. เดินหน้า แก้ปัญหารถเมล์รอนาน ใช้วิธีปรับเกลี่ยรถจากช่วงบ่ายไปรองรับคนช่วงเย็น พร้อมตัดเสริม-ตัดช่วงเส้นทางให้เหมาะกับปริมาณผู้โดยสาร เผยมี 27 เส้นทางประชาชนร้องเรียนมากสุด เร่งแก้ไขด่วนแล้ว พร้อมประเมินผลทุก 1เดือน