fbpx

ช่วยเหลือแรงงานจากอุบัติเหตุไซต์ก่อสร้างในไต้หวัน

กทม. 21 พ.ย.-“สุชาติ” รมว.แรงงาน เผยความคืบหน้าการช่วยเหลือด้านสิทธิประโยชน์ กรณีแรงงานเสียชีวิตและบาดเจ็บจากอุบัติเหตุที่ไซต์ก่อสร้างในไต้หวัน

เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2564 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือแรงงานไทยที่เสียชีวิตและบาดเจ็บบริเวณไซต์งานก่อสร้างในนครนิวไทเป ที่ไต้หวันว่า จากการตรวจสอบแรงงานไทยทั้งสองคนบริษัทจัดหางานเป็นผู้จัดส่งและคนงานทั้งสองคนก็เป็นสมาชิกกองทุนช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศอีกด้วย โดยสิทธิประโยชน์เบื้องต้นของนายจักริน พวงเกต ผู้เสียชีวิต ที่ทายาทจะได้รับ ได้แก่ เงินค่าทำศพ 5 เดือนของค่าจ้างที่แจ้งเอาประกัน ประมาณ 120,000 เหรียญไต้หวัน และเงินทดแทนกรณีเสียชีวิตเป็นรายเดือน ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบกับกระทรวงแรงงานไต้หวัน ถ้านายจักรินฯ เป็นสมาชิกกองทุนประกันภัยแรงงานไต้หวัน ก่อนวันที่ 1 มกราคม 2552 ทายาทจะได้รับเป็นเงินก้อนจ่ายครั้งเดียว แต่หากเป็นสมาชิกกองทุนประกันภัยแรงงานไต้หวัน หลังวันที่ 1 มกราคม 2552 ทายาทจะได้รับเป็นรายเดือน ๆ ละ 3,000 เหรียญไต้หวัน จนกว่าจะขาดคุณสมบัติ ส่วนเงินสงเคราะห์จากกองทุนช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศจะได้ค่าสงเคราะห์ศพ 40,000 บาทให้ทายาทในประเทศไทยและค่าจัดการศพในต่างประเทศเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 40,000 บาท นอกจากนี้ ยังมีเงินเยียวยาจากนายจ้างซึ่งขณะนี้ สนร.ไทเปอยู่ระหว่างประสานติดตามเพื่อเจรจาความช่วยเหลือกับนายจ้าง


นายสุชาติ ยังกล่าวถึงรายงานจากนางสาวประภาวดี แก้วศิริพงษ์ อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) สำนักงานแรงงาน (สนร.) ณ กรุงมะนิลา (ส่วนที่ 2) กรุงเทเป ว่า เมื่อวานนี้ (20 พ.ย.64) ได้เข้าเยี่ยมนายนพพล นาจอมเทียน แรงงานไทยที่ได้รับบาดเจ็บ เพื่อติดตามอาการและให้กำลังใจแรงงาน โดยพบว่า มีอาการบาดเจ็บบริเวณสะโพกขวา ศรีษะแตก มีสติรับรู้ได้ดี และรอเอ็กซ์เรย์ พร้อมนี้ ได้ถ่ายคลิปเพื่อให้ล่ามส่งให้ภรรยาที่เมืองไทย และบุตรชายที่อยู่ไต้หวัน เพื่อลดความกังวลใจของญาติอีกด้วย ส่วนสิทธิประโยชน์ที่นายนพพลฯ จะได้รับเนื่องจากเป็นสมาชิกกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ กรณีได้รับบาดเจ็บ กองทุนจะจ่ายค่ารักษาพยาบาลตามจริงไม่เกิน 30,000 บาท

ส่วนความคืบหน้าการลงพื้นที่เยี่ยมบ้านเพื่อให้กำลังใจครอบครัวแรงงานไทยที่เสียชีวิตนั้น เมื่อวานนี้ (20 พ.ย.64) เวลา 20.00 น.นายวิชัย เลิศภัทรนันท์ แรงงานจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วยหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานจังหวัดศรีสะเกษ โดยมี นายสมคิด อุ่นใจ อาสาสมัครแรงงานตำบลสังเม็ก และนายชาติชีวิน คามะทิตย์ ผู้ใหญ่บ้านโนนสะอาด เป็นผู้ประสานงานในพื้นที่ เข้าเยี่ยมเป็นกำลังใจให้กับครอบครัว ทั้งนี้ หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานจังหวัดศรีสะเกษ ได้มีการตรวจสอบสิทธิประโยชน์ที่พึงได้รับ และมอบเงินเยียวยาเบื้องต้นให้ครอบครัวผู้เสียชีวิต ซึ่งทางครอบครัวผู้เสียชีวิตมีความประสงค์จะนำอัฐิกลับบ้าน เพื่อบำเพ็ญกุศลในโอกาสต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

นครศรีธรรมราช ยังขึ้นธงแดง เตือนระวังสถานการณ์น้ำ

“ไบเดน” ประกาศไม่ล็อกดาวน์ แม้โอไมครอนระบาด แต่ก็จะใช้วิทยาศาสตร์ เข้ารับมือกับไวรัสทุกสายพันธุ์ เน้นตรวจโควิดถึงบ้าน เร่งฉีดวัคซีน

เปิดใจว่าที่นายก อบต.โชคชัย สาวสวยดังสนั่นโซเชียล

เปิดใจ “น้องปุ๋ย” ว่าที่นายก อบต.โชคชัย อ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร สาวสวยดีกรีปริญญาโท จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น ดังสนั่นโซเชียล