กฎหมายใหม่ แค่ชำระค่าธรรมเนียมเท่ากับต่ออายุใบอนุญาต

สธ. 20 พ.ย.- กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เผยกฎหมายใหม่กำหนดให้การชำระค่าธรรมเนียมเท่ากับต่ออายุใบอนุญาตโดยอัตโนมัติ เตรียมบังคับใช้กับ 5 ใบอนุญาตของคลินิก โรงพยาบาลเอกชน และสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ มีผล 22 พฤศจิกายน นี้

นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า พระราชกฤษฏีกาการกำหนดให้ผู้รับใบอนุญาตชำระค่าธรรมเนียมการต่ออายุใบอนุญาตแทนการยื่นคำขอต่ออายุใบอนุญาต พ.ศ.2564 จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 22 พฤศจิกายนนี้ เป็นกฎหมายใหม่ที่อำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการดำเนินกิจการได้คล่องตัวมากยิ่งขึ้น โดยตัดขั้นตอนการยื่นคำขอต่ออายุใบอนุญาตออกไป และกำหนดให้การชำระค่าธรรมเนียมใบอนุญาตมีผลเท่ากับการต่ออายุใบอนุญาตในทันที ทำให้ลดขั้นตอน ลดเอกสาร ซึ่งจะบังคับใช้กับใบอนุญาตที่กรม สบส.กำกับดูแลอยู่ ดังนี้ 1) ใบอนุญาตให้ประกอบกิจการสถานพยาบาลประเภทที่ไม่รับผู้ป่วยไว้ค้างคืน (คลินิก) 2) ใบอนุญาตให้ประกอบกิจการสถานพยาบาลประเภทที่รับผู้ป่วยไว้ค้างคืน(โรงพยาบาลเอกชน) 3) ใบอนุญาตให้ดำเนินการสถานพยาบาลประเภทที่ไม่รับผู้ป่วยไว้ค้างคืน 4) ใบอนุญาตให้ดำเนินการสถานพยาบาลประเภทที่รับผู้ป่วยไว้ค้างคืน และ 5) ใบอนุญาตประกอบกิจการสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 22 พฤศจิกายน 2564 เป็นต้นไป สามารถแจ้งความประสงค์ขอต่ออายุใบอนุญาตฯ โดยไม่ต้องยื่นแบบคำขอต่ออายุใบอนุญาตฯ เพียงเลือกชำระค่าธรรมเนียมผ่านช่องทางใดช่องทางหนึ่ง เช่น ศูนย์บริการแบบเบ็ดเสร็จ กรม สบส. เว็บไซต์ Bizportal.go.th หรือช่องทางอื่นๆที่กรม สบส.กำหนด เมื่อชำระค่าธรรมเนียมแล้ว จะมีผลเท่ากับต่ออายุใบอนุญาตโดยทันที ทั้งนี้ ผู้ได้รับใบอนุญาตจะต้องดำเนินการชำระค่าธรรมเนียม ก่อนวันที่ใบอนุญาตจะสิ้นอายุ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

พ่อขอของขวัญวันเกิดให้ลูกชายรอดชีวิตจากตึก สตง.ถล่ม

พ่อของหนุ่มขอนแก่น วัย 35 ปี หนึ่งในผู้สูญหายจากอาคาร สตง.ถล่ม ขอของขวัญวันเกิดให้ลูกชายรอดชีวิต ส่วนหนุ่มช่างประปา วัย 32 ปี เหยื่อตึก สตง.ถล่ม เผาแล้ว แม่ยังทำใจไม่ได้ สะอื้นไห้หน้าเมรุ

“ชัชชาติ” เผยเตรียมกู้ 5 ร่างที่พบ-ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน

ผู้ว่าฯ กทม. เผยเตรียมกู้ 5 ร่าง จาก 14 ร่างที่พบ ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน ยันไม่ขีดเส้นตายหยุดช่วยเหลือ ปรับแผนเพิ่มการรื้อถอนด้วยเครื่องจักรหนักควบคู่ไปมากขึ้น