คาดอีสาน-เหนือ ฉีดวัคซีนน้อย เหตุไม่ใช่พื้นที่ระบาด

สำนักข่าวไทย 19 พ.ย. – อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงภาคอีสานรับวัคซีนน้อย รองลงมาภาคเหนือ สาเหตุคาดเพราะชะล่าใจคิดว่าไม่ใช่พื้นที่ระบาด ขณะที่ผู้ตรวจเขตสุขภาพที่ 8 ระบุสาเหตุภาคอีสานตอนบนฉีดวัคซีนน้อย เพราะไม่ใช่พื้นที่ระบาด เลยไม่ได้สนใจรับวัคซีนเหมือนพื้นที่อื่น


นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า การฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่รายงานในระบบหมอพร้อม จังหวัดที่ยังฉีดได้น้อย ส่วนใหญ่อยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ เช่น นครพนม เนื่องจากไม่ค่อยมีการระบาด ประชาชนไม่ค่อยกังวล ก็อาจมารับวัคซีนน้อย ทั้งนี้ จากเดิมที่มีรายงานผู้ยังไม่ได้ฉีดเข็มแรกราว 11 ล้านคน แต่ตอนนี้ก็เริ่มฉีดแล้ว เหลือประมาณ 7-8 ล้านคน เพราะมีการฉีดทุกวัน วันละหลายแสนโดส

ส่วนประชากรแฝงที่ยังไม่ได้รับวัคซีนคาดการณ์ได้ยาก เพราะกลับไปกลับมา อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่คนยังไม่มารับวัคซีน อาจเป็นกลุ่มฮาร์ดคอร์ทางการแพทย์ หรือกลุ่มที่ปฏิเสธวัคซีนด้วยสาเหตุต่างๆ กันไป เช่น กลุ่มที่อยู่พื้นที่ไม่ระบาด กลุ่มอยู่พื้นที่ห่างไกล โดยคิดว่าไม่ได้ไปมีความเสี่ยงที่ไหน จึงไม่ไปฉีดวัคซีน หรือกลุ่มอื่นๆ เป็นต้น ซึ่งเป็นสิทธิของแต่ละบุคคล แต่ก็เป็นหน้าที่ของเราในการระดมบุคลากรในภาคส่วนต่างๆ ไปชี้แนะข้อเท็จจริง ทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อสม. และบุคลากรทางการแพทย์อื่นๆ


นพ.ปราโมทย์ เสถียรรัตน์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 8 กล่าวว่า จากการหารือร่วมกับนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) พบว่ามี 4 จังหวัดที่ยังฉีดวัคซีนไม่ถึงเป้าหมาย 50% ของประชากร ได้แก่ นครพนม บึงกาฬ หนองคาย หนองบัวลำภู จึงกำหนดเป้าหมายฉีดให้ครบตามเป้า ภายในวันที่ 21 พ.ย.64

ทั้งนี้ คาดว่ามีผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนเข็มแรกในพื้นที่เขตสุขภาพที่ 8 ราว 1.2 ล้านคน จากจำนวนประชากร 5.35 ล้านคน สาเหตุที่ยังฉีดได้น้อย เพราะภาคอีสานตอนบนติดเชื้อน้อย และอัตราเสียชีวิตต่ำ รวมถึงดูแลตัวเองด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่น เช่น ฟ้าทะลายโจร สมุนไพรต่างๆ จึงมีผลต่อความต้องการวัคซีน ต่างจากพื้นที่ระบาดที่มีแต่คนอยากฉีด และเมื่อไม่ใช่พื้นที่ระบาด วัคซีนจึงมาเยอะในช่วงหลัง ก็เร่งฉีดให้กลุ่มเสี่ยง 608 ทำให้ได้รับวัคซีนมากกว่า 80-90% ซึ่งถือว่าฉีดได้มากที่สุดในระหว่างเขตสุขภาพที่นอกเหนือจากกรุงเทพฯ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มุกใหม่มิจฉาชีพ

มุกใหม่มิจฉาชีพ! ป่วนโทรแจ้ง ตร. เกิดเหตุร้ายที่บ้านเหยื่อ

อินฟลูฯ สาว สายทำอาหาร ถูกมิจฉาชีพอ้างเป็นตำรวจโทรหา แต่เธอไม่เชื่อ โดนท้าอีก 10 นาทีเจอกัน ปรากฏว่า มีตำรวจจาก 2 โรงพักบุกมาที่บ้านจริง

“วราวุธ” ระบุการแข่งขัน อบจ.-สุพรรณบุรี ไม่มีปัญหา

“วราวุธ” ระบุการแข่งขัน อบจ.-สุพรรณบุรี ไม่มีปัญหา บอกสนามใหญ่ ไม่เข้าไปก้าวก่ายสนามท้องถิ่น ซ้ายก็เพื่อน ขวาก็พวก

ครม.เคาะแจกเงินหมื่นเฟส 2 ผู้สูงอายุ 60 ปี

“จุลพันธ์” เผย ครม.เห็นชอบโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านกลุ่มผู้สูงอายุ วงเงิน 4 หมื่นล้านบาท คาดว่าจะดำเนินการทันก่อน 29 ม.ค.68 รวม 3 มาตรการ สร้างเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบ 1.4-1.5 แสนล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ข่าวแห่งปี 2567 : รวมฉ้อโกง “ดารา-คนดัง” ไม่รอด

ตลอดปี 2567 ยังมีผู้คนตกเป็นเหยื่อของกลโกง มิจฉาชีพ ที่มาในรูปแบบต่างๆ รวมถึงการลงทุนรูปแบบใหม่ๆ บางคนถึงขั้นสิ้นเนื้อประดาตัว และที่น่าตกใจเริ่มมีคนดังเข้ามาเกี่ยวข้องกับคดีมากขึ้น

หมอชิต 2 คึกคัก ประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาฉลองปีใหม่

บรรยากาศการเดินทางหมอชิต 2 คึกคัก ประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวในช่วงหยุดยาวปีใหม่ ด้าน รฟท. คาดผู้โดยสารเดินทางขาออกวันนี้ 1 แสนคน

รถเริ่มแน่น! สายเหนือ-อีสาน การจราจรชะลอตัว

ประชาชนทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนา หยุดยาวปีใหม่ ถ.พหลโยธิน มุ่งหน้าสายอีสาน รถแน่น ส่วนถนนสายเอเชีย ขึ้นเหนือ รถเคลื่อนตัวได้ช้า