fbpx

แจงสิทธิทาง กม.ผู้บาดเจ็บในม็อบ

สำนักข่าวไทย 15 พ.ย.- อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิฯ ส่งเจ้าหน้าที่แจ้งสิทธิทางกฎหมาย ให้ผู้บาดเจ็บในม็อบหน้าสถาบันนิติเวชเมื่อวานนี้


นายเรืองศักดิ์ สุวารี อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม เปิดเผยถึงกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนเกิดเหตุปะทะกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เป็นเหตุให้ผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บจำนวน 3 ราย ในการชุมนุมเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2564 บริเวณถนนอังรีดูนังต์ หน้าสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ นั้น กรมฯได้ส่งเจ้าหน้าที่กองพิทักษ์สิทธิและเสรีภาพ เข้าไปพบผู้บาดเจ็บในเหตุดังล่าวเพื่อแจ้งสิทธิตามกฎหมาย

จากการประสานกับ รพ.จุฬาลงกรณ์พบว่ามีผู้ชุมนุม ได้รับบาดเจ็บจำนวน 3 ราย คือ นายอภิญโญ (ไม่ทราบนามสกุล) อายุ 23 ปี ได้รับบาดเจ็บโดนยิงที่บริเวณหน้าอก เข้าพักรักษาตัวที่ รพ.จุฬาลงกรณ์ ปัจจุบันพ้นขีดอันตรายแล้ว ส่วนอีก 2 ราย อยู่ระหว่างการประสานสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ซึ่งเจ้าหน้าที่กองพิทักษ์สิทธิฯ ได้แจ้งสิทธิผู้เสียหายในคดีอาญา ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา และให้คำแนะนำการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม การเรียกค่าสินไหมทดแทนในคดีอาญา การฟ้องคดีแพ่งฐานละเมิด และการขอรับความช่วยเหลือทางด้านคดีจากกองทุนยุติธรรม ให้เจ้าหน้าที่ รพ. จุฬาลงกรณ์ เรียบร้อยแล้ว ซึ่งทาง รพ. จะแจ้งให้ผู้เสียหายทราบต่อไป


อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิฯ กล่าวอีกว่า การพิจารณาจ่ายค่าชดเชย ขึ้นกับดุลยพินิจในรูปคณะกรรมการ หากคดีนี้ผู้บาดเจ็บไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด จึงจะมีสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญาตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 วรรคท้าย แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ กรณี ความผิดต่อร่างกาย ได้แก่ ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการรักษาพยาบาลให้จ่ายเท่าที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 40,000 บาท ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายและจิตใจให้จ่ายเท่าที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 20,000 บาท

ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติ ให้จ่ายในอัตราค่าแรงขั้นต่ำในท้องที่จังหวัดที่ประกอบการงานเป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี นับแต่วันที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติ และค่าตอบแทนความเสียหายอื่น ให้จ่ายเป็นเงินตามจำนวนที่คณะกรรมการเห็นสมควร แต่ไม่เกิน 50,000 บาท โดยการจ่ายค่าตอบแทนฯ ขึ้นอยู่กับดุลพินิจในการพิจารณาของคณะอนุกรรมการฯ แต่เบื้องต้นผู้เสียหายทุกคนจะได้รับการแจ้งสิทธิฯก่อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย