fbpx

“อนุทิน” เผยโมเดอร์นาสหรัฐให้ไทยมาถึงสัปดาห์หน้า

บางเขน 11 พ.ย.- ขยายเฟส 3 รพ.สนามฯ มทบ.11 ให้บริการตรวจเอทีเค RT-PCR “อนุทิน” เผยโมเดอร์นาสหรัฐมอบให้ถึงไทยสัปดาห์หน้า 1 ล้านโดส ส่วนซิโนแวคจีนมอบเพิ่มถึงไทยพรุ่งนี้ เดินหน้าฉีดวัคซีนควบคุมโควิดพร้อมเปิดประเทศ


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลสนามกองทัพบกที่มณฑลทหารบกที่ 11 ร่วมกับโรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง จัดตั้งขึ้นและมีการเปิดเฟส 3 ขยายบริการการตรวจเอทีเค และRT-PCR เพิ่มให้ทั้งกำลังพลทหารและประชาชนที่เป็นกลุ่มเสี่ยง โดยโรงพยาบาลสนามกองทัพบกนี้ รองรับผู้ป่วยโควิดได้ถึง 500 เตียง ปัจจุบันสถานการณ์ดีขึ้น มีผู้ป่วยใช้อยู่กว่า 100 เตียง และเพื่อไม่ประมาทต่อสถานการณ์ จะคงโรงพยาบาลสนามแห่งนี้ไว้ก่อน พร้อมขยายบริการตรวจคัดกรอง

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดในประเทศดีขึ้น จนเปิดประเทศได้ เพราะโรงพยาบาลเอกชนมีส่วนช่วย ซึ่งได้กำชับให้กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) เร่งเบิกจ่ายค่ารักษาผู้ป่วยโควิดที่ติดค้างโรงพยาบาลเอกชน และเมื่อเปิดประเทศแล้ว แผนคือต้องอัดวัคซีนโควิด ซึ่งขณะนี้ มีวัคซีนโควิดมากเพียงพอกระจายได้ ฉีดไปแล้ว 85 ล้านเข็ม และจำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิดก็ต่ำกว่าร้อยเป็นเดือนแล้ว โดยกลุ่มที่เสียชีวิตคือ 607 และผู้ไม่ได้รับวัคซีน วัคซีนจึงเป็นปัจจัยหลัก ควบคุมโควิดได้


อย่างไรก็ตามได้รับรายงานว่าการฉีดเริ่มชะลอลง เหลือคนที่ไม่อยากมารับวัคซีน ซึ่งต้องเดินแผนพวกมากลากไป ขอให้ อสม.ไปติดตามสร้างความมั่นใจชักชวนออกมา รววมทั้งผู้นำศาสนา มีบทบาทช่วยกระตุ้นให้เกิดการมารับวัคซีน

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า พรุ่งนี้วัคซีนซิโนแวคที่จีนมอบให้จะถึงไทยอีก 1.5 ล้านโดส และสัปดาห์หน้าวัคซีนโมเดอร์นาที่สหรัฐฯ มอบให้ไทย จะถึงไทย 1 ล้านโดสจากจำนวนมอบทั้งหมด 1.5 ล้านโดส ส่วนแผนการฉีดโมเดอร์นาเหมือนวัคซีน mRna ขณะนี้ภาพรวมจะเริ่มให้เข็ม 3 คนที่รับแอสตร้าฯ 2เข็ม เกิน 6 เดือนแล้ว เพื่อกระตุ้นภูมิให้มีสูงต่อเนื่อง และการฉีดในปีหน้าก็จะให้วัคซีนโควิดประชาชนแบบเรื่อยๆ จนกว่ากลายเป็นโรคประจำถิ่น

นอกจากนี้คนที่จะไปต่างประเทศที่ประเทศนั้น ๆ ระบุรับวัคซีนใดก็ขอให้ยื่นความจำนงขอรับให้ตรงความต้องการ ซึ่งขณะนี้ไทยมีวัคซีนครบ แจกจ่ายเพียงพอ


สำหรับงานลอยกระทง การจัดงานให้ขึ้นกับจังหวัด ซึ่งมีคณะกรรมการโรคติดต่อพิจารณาโดยขอให้ปฏิบัติตาม มาตรการป้องกันเชื้อโควิดอย่างเคร่งครัด

ส่วนประเด็นลักลอบนำเข้าวัคซีนเป็นเรื่องการลักลอบนำเข้าของผิดกฎหมาย เป็นอำนาจหน้าที่ตำรวจจัดการ ในส่วน สธ.ขอเตือนคลินิกหากไปฉีดวัคซีนเถื่อนให้ มีโทษถึงจำคุก และปิดคลินิกแน่ไม่อะลุ่มอล่วย วัคซีนโควิดไม่มีขายในท้องตลาดแน่นอน ต้องควบคุมประสิทธิภาพ และต้องอยู่ในความเย็น อย่างไฟเซอร์ต้องติดจีพีเอสว่าเก็บอยู่ที่ไหนและอยู่ในอุณหภูมิเท่าไหร่ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น