fbpx

“อนุทิน” เร่งสางปัญหาหิ้วฉีดวัคซีนจอห์นสัน ยันใครทำก็ผิด

สธ. 10 พ.ย.-“อนุทิน” รับผู้ว่าฯ สระแก้ว สางปัญหาวัคซีนจอห์นสัน ยันใครทำก็ผิด ทั้งคนหิ้ว คนฉีด ขณะที่ สสจ.สระแก้ว ระบุเจ้าของคลินิกเป็นแพทย์ใกล้เกษียณ เหลืออายุราชการ 1 ปี เบื้องต้นสั่งปิดคลินิก 7 วัน และขอเวลา 15 วันตรวจสอบ ส่วนคนรับวัคซีนมีแค่ 4 คนที่โพสต์ลงเฟซบุ๊ก และไม่ได้แสดงตัว


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีมีการฉีดวัคซีนจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ที่คลินิกเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดสระแก้ว ว่า การนำเข้าวัคซีนจะต้องมีกระบวนการตามกฎหมาย มีระบบขนส่ง จัดเก็บการควบคุมอุณหภูมิที่เหมาะสม ต้องรู้ที่มาที่ไป เพราะฉะนั้นกรณีนี้ผิดก็คือผิด คนหิ้วมาก็ผิด คนฉีดให้ก็ผิด ไม่ว่าวัคซีนนี้จะตรวจแล้วว่าเป็นวัคซีนจริงหรือวัคซีนปลอมก็ตาม และตนได้มีการหารือกับผู้ว่าฯ สระแก้วแล้ว

ส่วนกรณีที่พลอากาศตรีอิทธพร คณะเจริญ เลขาธิการแพทยสภา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุถึงกรณีดังกล่าวว่ามุมหนึ่งเป็นการสะท้อนว่าในพื้นที่ต้องการได้รับวัคซีนที่มีคุณภาพประสิทธิภาพนั้น ส่วนตัวไม่ทราบเรื่องที่ท่านโพสต์แต่ที่ผ่านมาเจอหน้ากัน ก็ไม่เห็นพูดเรื่องนี้ มีแต่ชื่นชมและให้กำลังใจ ขอยืนยันว่าวัคซีนที่รัฐบาลจัดหาเป็นวัคซีนที่ดีมีคุณภาพ และยืนยันด้วยว่าได้มีการจัดส่งวัคซีนไปยังจังหวัดสระแก้วอย่างเพียงพอ


ด้านนายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม รองปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ได้กำชับให้ทุกจังหวัดตรวจตรา เพื่อไม่ให้เกิดกรณีซ้ำรอยจังหวัดสระแก้ว พร้อมกันนี้ผู้ว่าฯ สระแก้ว ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้เข้ามาหารือกับรองนายกรัฐมนตรีด้วยตัวเอง รายงานความคืบหน้าเรื่องนี้ว่าทาง สสจ.ได้สั่งปิดคลินิกดังกล่าวแล้ว และกำชับเป็นรายอำเภอให้ตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย

ขณะที่ นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่าตั้งแต่เกิดปัญหาดังกล่าวขึ้น ยังไม่มีใครแสดงตัวว่าได้รับวัคซีนจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ทราบจากเฟซบุ๊กที่ถูกโพสต์ลงว่ามีคนรับวัคซีนไปแค่ 4 คนเท่านั้น ซึ่งไม่ถือว่าคนที่ได้รับวัคซีนจอห์นสันฯเป็นผู้รับวัคซีน เพราะถือว่าไม่ใช่วัคซีนที่ถูกกฎหมาย ที่ทางรัฐบาลจัดหา แต่ไม่จำเป็นต้องตรวจภูมิคุ้มกัน ว่าเคยได้รับวัคซีนมาแล้วหรือไม่

ส่วนแพทย์เจ้าของคลินิกดังกล่าวเป็นแพทย์ใกล้เกษียณเหลืออายุราชการ 1 ปี โดยได้สั่งปิดคลินิกดังกล่าวเบื้องต้น 7 วัน เพื่อตรวจสอบ โดยตรวจสอบตามฐานผิดตาม พ.ร.บ.ยา และ พ.ร.บ.สถานพยาบาล ขณะนี้ต้องตรวจสอบพยานแวดล้อมที่เกี่ยวข้อง คาดว่าใช้เวลาตรวจสอบประมาณ 15 วัน เพื่อให้ทราบข้อเท็จจริง ถึงที่มาของวัคซีนและผู้ลงมือฉีด อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นทราบว่าการฉีดวัคซีนดังกล่าวไม่ได้มีการลงเวชระเบียน และให้ผู้อื่นดำเนินการฉีดแทน ส่วนการฉีดวัคซีนโควิดในพื้นที่ พบมีการฉีดไปแล้ว47-48 % คาดว่าในสิ้นเดือน ธ.ค.จะมีการฉีดวัคซีนได้ตามเป้า 70 % .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชื่นชม “เมย์” คว้าแชมป์มาเลเซีย โอเพ่น – “บาส-ปอป้อ” รองแชมป์

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทยในรายการระดับเวิลด์ทัวร์ซูเปอร์ 750 “PETRONAS Malaysia Open 2022” เมย์คว้าแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยว บาสและปอป้อคว้ารองแชมป์ประเภทคู่ผสม

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022