fbpx

เรือนจำเตรียมเปิดเยี่ยมญาติวันแรก 12 พ.ย.

กรมราชทัณฑ์ 1 พ.ย. – เรือนจำเตรียมเปิดเยี่ยมญาติวันแรก 12 พ.ย. หลังงดเยี่ยมมาเป็นปี ชี้ต้องฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม และจองคิวออนไลน์


นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานการประชุมติดตามการดำเนินงานและมอบนโยบายการบริหารงานราชทัณฑ์ โดยผู้บัญชาการเรือนจำทั่วประเทศ ร่วมประชุมผ่านระบบการประชุมทางไกล

นายสมศักดิ์ กล่าวถึงการเตรียมพร้อมเปิดเยี่ยมผู้ต้องขังในเรือนจำต่างๆ เมื่อฉีดวัคซีนโควิค-19 เข็ม 2 ครบแล้ว จะมีการเปิดให้เยี่ยมญาติ ซึ่งกรมราชทัณฑ์ได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 จากกระทรวงสาธารณสุขครบแล้ว แต่ยังมีบางเรือนจำฉีดไม่ได้ เพราะยังไม่ครบกำหนดเวลาหลังจากฉีดเข็มแรก โดยมี 21 เรือนจำที่ฉีดเข็มแรกไปวันสุดท้าย คือ 15 ต.ค.64 ดังนั้น 21 เรือนจำนี้ต้องนับวันให้ดีจะฉีดอย่างไรให้เร็ว เพราะเมื่อยังฉีดเข็ม 2 ไม่ครบ ก็จะเปิดเยี่ยมญาติไม่ได้ และจะถูกกดดันจากสังคม ญาติและผู้ต้องขัง เพราะไม่ได้มีการเปิดให้เยี่ยมญาติมาเป็นปีแล้ว ซึ่งหากเรือนจำไหนทำได้ช้ากว่าเรือนจำอื่น ต้องมีคำตอบที่มีเหตุผลให้กับประชาชนถึงความล่าช้านั้น


สำหรับเรือนจำที่จะเปิดเยี่ยมญาติได้ ต้องมี 5 ความปลอดภัย ได้แก่ 1. สภาพแวดล้อม ต้องมีจุดคัดกรอง ห้องเยี่ยมต้องปลอดโปร่ง มีระบบระบายอากาศตามมาตรฐาน และเว้นระยะห่าง 2 เมตร 2. ผู้ต้องขัง ต้องฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว สวมหน้ากากอนามัย มีการตรวจคัดกรอง 3. ญาติ ต้องมีการจองคิวล่วงหน้า ฉีดวัคซีนครบแล้ว เข้าเยี่ยมครั้งละ 1 คน สวมหน้ากากอนามัย 4. เจ้าหน้าที่ห้องเยี่ยม ต้องมีภูมิคุ้มกัน ตรวจไม่พบเชื้อ และ 5. การบริหารจัดการ ต้องจองการเยี่ยมล่วงหน้าผ่านออนไลน์หรือโทรศัพท์ ซื้อของฝากเงินออนไลน์ก่อนเยี่ยม ทำความสะอาดทุกรอบเยี่ยม ซึ่งในการจะเปิดเยี่ยมญาติ ให้เรือนจำประสานกับผู้ว่าราชการจังหวัด สาธารณสุขจังหวัด ให้รับรู้รับทราบว่าจะมีการเปิดเยี่ยมญาติ หากจังหวัดไหนยังไม่พร้อมก็เปิดไม่ได้ และต้องเร่งทำให้พร้อมให้เร็วที่สุด และเรือนจำไหนที่เปิดเยี่ยมได้ก็ต้องปฏิบัติตามมาตรฐาน SOP อย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ ในวันที่ 12 พ.ย.64 จะเป็นวันแรกที่เปิดให้มีการเยี่ยมญาติในเรือนจำที่ผ่านมาตรฐาน. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ตำรวจเก๊” เรียกตรวจ “ตำรวจจริง” สุดท้ายไม่รอด

รวบแก๊งตำรวจปลอมก่อคดีตบทรัพย์วัยรุ่นนับแสนบาท ก่อนเจอตอเรียกตรวจตำรวจจริง สุดท้ายโดนรวบ ผู้เสียหายนับสิบโผล่ชี้ตัว

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ต้องทำตามหลักเกณฑ์ก่อนเลิกกิจการ

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการ ย้ำทุกกรมธรรม์ยังได้รับความคุ้มครอง ต้องดูแลประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย

“มหาเธร์” อาการดีขึ้นแล้ว

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษของมาเลเซีย อาการดีขึ้นแล้ว หลังเข้าโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านหัวใจ ขณะนี้ย้ายมาพักฟื้นที่แผนกผู้ป่วยทั่วไปและมีกำลังใจดีเยี่ยม

ข่าวแนะนำ

ผู้ค้าปรับขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 50-60 สตางค์ คงดีเซล

PTT Station บางจากฯ ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.50 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 28 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

อาคเนย์ประกันภัย ยื่นแนวทางดูแลผู้เอาประกันภัย

ที่ประชุมผู้ถือหุ้น “อาคเนย์ประกันภัย” มีมติยอมเลิกกิจการ ยื่นกองทุนประกันวินาศภัยดูแลกรมธรรม์ พร้อมขอคืนเบี้ยประกัน และให้ลูกค้าย้ายกรมธรรม์ไปยังบริษัทประกันรายอื่น ลุ้นบอร์ด คปภ.พิจารณา 28 ม.ค.นี้

“สุริยะ” มั่นใจกำจัดคราบน้ำมันในทะเลหมดภายในวันนี้

รมว. อุตสาหกรรมระบุ น้ำมันที่รั่วไหลใต้ทะเลเขตนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ. ระยองจะกำจัดได้หมดในวันนี้ เร่งหาสาเหตุการรั่วไหล มั่นใจจะไม่ซ้ำรอยเหตุการน้ำมันรั่วไหลใต้ทะเลที่อ่าวพร้าว

นายกฯ กำชับ ก.พาณิชย์-ตำรวจ ตรวจสตอกปาล์มน้ำมัน

โฆษกรัฐบาลเผย “นายกฯ” กำชับ ก. พาณิชย์ ตำรวจตรวจสตอกปาล์มน้ำมัน สั่งห้ามกักตุน เดินหน้าตามกฎหมายเคร่งครัด พร้อมให้ ก.เกษตรฯ เฝ้าระวังควบคุมโรค ASF อย่างเข้มงวด