หนองคายรณรงค์ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี ให้กลุ่มเสี่ยง ขยายเวลาฉีดถึง 31 ธ.ค.

หนองคาย 31 ต.ค. – หนองคายรณรงค์ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี ให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่ เผยบางพื้นที่ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่แล้ว 80% คาด พ.ย.นี้ ครบ 100% กลุ่มเสี่ยง ย้ำฉีดวัคซีนโควิดแล้วสามารถฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ได้ ด้าน สปสช. เพิ่มอีก 3 กลุ่มเป้าหมายรับวัคซีนฟรี ขยายเวลาฉีดถึง 31 ธ.ค.นี้


เมื่อวันที่ 28 ต.ค. ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) พร้อมด้วย ทพ.กวี วีระเศรษฐกุล ผู้อำนวยการ สปสช. เขต 8 จ.อุดรธานี เยี่ยมชมการดำเนินงานการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ให้แก่ประชาชน 7 กลุ่มเสี่ยง และอีก 3 กลุ่มเพิ่มเติม ได้แก่ บุคลากรหรือผู้ปฏิบัติงานที่ให้บริการดูแลผู้ป่วยโรคโควิด-19 กลุ่มที่อยู่สถานที่มีการรวมตัวของประชากรจำนวนมากเสี่ยงต่อการระบาด และกลุ่มเสี่ยงอื่นๆ ขึ้นกับสถานการณ์ ณ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) บ้านนาฮี ต.ค่ายบกหวาน อ.เมือง จ.หนองคาย

นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ให้สัมภาษณ์ถึงการรณรงค์การฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรีให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงใน จ.หนองคาย ว่า จ.หนองคาย สนับสนุนนโยบายนี้เต็มที่ เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงในจังหวัดได้รับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ได้อย่างทั่วถึงและครอบคลุม ทั้งด้วยสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ที่ต้องเฝ้าระวัง หากผู้ป่วยติดเชื้อ 2 โรคนี้พร้อมกันจะเพิ่มความรุนแรง และมีโอกาสเสียชีวิตสูงขึ้นได้ โดยเฉพาะประชาชนกลุ่มเสี่ยง จ.หนองคาย โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดหนองคาย จึงได้รณรงค์ให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงตามเป้าหมายของ สปสช.เข้ารับวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยเข้ารับวัคซีนได้ที่สถานบริการสาธารณสุขของรัฐใกล้บ้านท่าน


นางวิชชุดา แสงรุ่ง พยาบาลชำนาญการ รพ.สต. บ้านนาฮี จ.หนองคาย เปิดเผยว่า ขณะนี้ รพ.สต.บ้านนาฮี ดำเนินการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ไปแล้วกว่า 80% ของกลุ่มเป้าหมาย โดยกลุ่มเด็กอายุ 6 เดือน-12 ปี เป็นกลุ่มที่เข้ามาฉีดเยอะที่สุดในช่วงนี้ เพราะกลุ่มที่เป็นผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ส่วนมากจะไปฉีดวัคซีนโควิด-19 ก่อน อย่างไรก็ตาม คาดว่าในเดือน พ.ย.นี้ จะสามารถฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ในกลุ่มโรคเรื้อรังได้มากขึ้น

“คนที่นี่ค่อนข้างเป็นคนที่ดูแลสุขภาพตัวเองดี ทุกๆ ปีเขาจะขอมาฉีดเอง คือเขาจะรู้แล้วว่าช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ แต่เราก็บอกว่าให้เขาไปฉีดวัคซีนโควิดให้เสร็จก่อน เดี๋ยวเราจะให้ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ให้อีกรอบหนึ่ง ซึ่งก็คิดว่าในเดือนพฤศจิกายนก็จะสามารถได้ฉีดครบ 100%” นางวิชุชุดา กล่าว

นางรัศมี ทองเกตุ ประธานอาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) รพ.สต.บ้านนาฮี จ.หนองคาย กล่าวว่า ในตอนนี้มีชาวบ้านเข้ามาขอรับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ค่อนข้างเยอะ เกือบจะ 90% ของกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งจะแตกต่างในช่วงแรก เพราะชาวบ้านส่วนมากโดยเฉพาะผู้สูงอายุกังวลจากการเสพข่าวว่าฉีดวัคซีนแล้วจะเสียชีวิต ดังนั้น อสม. ร่วมกับผู้ใหญ่บ้าน จึงได้ร่วมกันลงพื้นที่เพื่อให้ความรู้-รณรงค์เกี่ยวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่กับชาวบ้านในชุมชน


“บางคนไม่เข้าใจ เพราะรู้สึกว่าได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบ 2 เข็มก็เพียงพอแล้ว แต่ก็มีส่วนมาก ประมาณ 50% ที่มีความเข้าใจ อสม. บ้านนาฮี จะทำงานร่วมกับ รพ.สต.บ้านนาฮี ในการให้ความรู้เกี่ยวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราทำทุกปี เพราะเราลงพื้นที่บ่อย ใครพิการ ใครป่วย ใครยังไม่ได้ฉีดวัคซีนเรารู้หมด”นางรัศมี กล่าว

ทพ.กวี วีระเศรษฐกุล ผู้อำนวยการ สปสช. เขต 8 อุดรธานี กล่าวว่า สำหรับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ จะเน้นไปที่กลุ่มเสี่ยง เช่น กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค กลุ่มผู้สูงอายุ เป็นต้น แต่เนื่องจากตอนนี้วัคซีนโควิด-19 เป็นเรื่องเร่งด่วน ฉะนั้นหน่วยบริการจะเน้นการฉีดวัคซีนโควิดเป็นหลัก ในขณะเดียวกัน เมื่อฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้ว ประชาชนก็ยังสามารถฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ได้ แต่ต้องรอให้ฉีดครบ 2 สัปดาห์ ตามกรมควบคุมโรคระบุ จากเดิมที่จะต้องรอประมาณ 1 เดือน

อย่างไรก็ตาม เป้าหมายการฉีดวัคซีนในพื้นที่รับผิดชอบ สปสช.เขต 8 อุดรธานี จำนวน 504,600 โดส ฉีดได้จำนวน 94,890 โดส หรือร้อยละ 18.80 อัตราการฉีดต่อวัน 840 โดส วัคซีนที่คาดว่าจะเหลือ ณ วันที่ 30 ธ.ค.2564 จำนวน 361,845 โดส อัตราฉีดวัคซีนต่อวันเป้าหมาย 7,188 โดส สปสช.เขต 8 อุดรธานี จำเป็นต้องเร่งสื่อสารการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ เรื่องการขยายกลุ่มเป้าหมายไปยังหน่วยงานต่างๆ ในระดับเขต ระดับจังหวัด และระดับหน่วยบริการ

“วัคซีนไข้หวัดใหญ่มั่นใจในความปลอดภัยแล้ว เพราะมีการผลิตและใช้มาหลายปี ฉะนั้นกระทรวงสาธารณสุขจึงให้ฉีดได้ที่ระดับ รพ.สต. ต่างกับวัคซีนโควิดที่จะต้องไปฉีดที่โรงพยาบาล ฉะนั้นในระดับ รพ.สต. อสม. จะเป็นกำลังสำคัญที่สุดที่จะชวนที่เป็นกลุ่มเป้าหมายให้เข้ามารับวัคซีน” ทพ.กวี กล่าว

ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการ สปสช. กล่าวว่า การฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่นั้นเกิดขึ้นทุกปี ซึ่ง สปสช. ก็เข้ามามีส่วนในการจัดวัคซีน แต่ในปีนี้จะเน้นการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ครบ 2 เข็ม และอาจจะทำให้ประชาชนบางกลุ่มเกิดความสับสนว่าฉีดวัคซีนโควิดแล้วจะฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ได้หรือไม่ ซึ่งก็ต้องบอกว่าฉีดได้ แต่หากจะให้มั่นใจว่าฉีดแล้วจะปลอดภัยก็ควรจะเว้น 1 เดือน และถึงกลับมาฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่

สำหรับประชาชน 7 กลุ่มเสี่ยง ได้แก่ 1.ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 7 โรค ( โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง หอบหืด หัวใจ หลอดเลือดสมอง ไตวาย ผู้ป่วยมะเร็งได้รับยาเคมีบำบัด เบาหวาน) 2. ผู้ที่มีอายุ 65 ปี ขึ้นไป 3. เด็กอายุ 6 เดือนถึง 12 ปี 4. ผู้พิการทางสมองที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ 5. ผู้ป่วยโรคธาลัสซีเมีย และผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง (SLE) รวมถึงผู้ติดเชื้อ HIV ที่มีอาการ 6. หญิงตั้งครรภ์ อายุครรภ์ 4 เดือนขึ้นไป (รพ.ให้บริการตลอดทั้งปี) 7. ผู้ที่มีน้ำหนักตั้งแต่ 100 กิโลกรัม หรือ ดัชนีมวลกาย (BMI) ตั้งแต่ 35 กิโลกรัมต่อตารางเมตร

“ตอนนี้เราเพิ่มอีก 3 กลุ่มที่สำคัญกับโควิดด้วย 1.กลุ่มคนที่เป็นบุคลากรหรือผู้ปฏิบัติงานเกี่ยวกับการป้องกันโควิด 2. คนที่ทำงาน หรือใช้ชีวิตอยู่ในที่ที่มีคนเยอะเสี่ยงต่อการเป็นโควิด 3. กลุ่มเสี่ยงอื่นๆ จะเห็นได้ว่าเมื่อเราขยาย แทบจะทุกคนก็สามารถฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ได้” ทพ.อรรถพร กล่าว . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โฆษก ทบ. ยันทหารกัมพูชายอมถอนกำลัง-กลบคูเลต ลดตึงเครียด

8 มิ.ย. – โฆษก ทบ. ยืนยันทหารกัมพูชายอมถอนกำลังกลับไปอยู่จุดเดิม พร้อมกลบคูเลตให้คืนสู่สภาพเดิม หลังบรรลุข้อตกลงการหารือ เพื่อคลี่คลายสถานการณ์ในพื้นที่พิพาทบริเวณช่องบก ลดความตึงเครียด วันนี้ (8 มิ.ย.68)​ พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า ฝ่ายกัมพูชา นำโดย พล.ท.สรัย ดึก รองผู้บัญชาการทหารบก และผู้บัญชาการกองพลสนับสนุนที่ 3 ได้เชิญฝ่ายทหารไทย โดย พล.ต.สมภพ ภาระเวช ผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี เข้าร่วมหารือ เพื่อเจรจาเกี่ยวกับกรณีปัญหาการรุกล้ำดินแดนในพื้นที่พิพาทบริเวณช่องบก จากการหารือเบื้องต้น ทั้งสองฝ่ายได้บรรลุข้อตกลงในประเด็นสำคัญ คือ ฝ่ายทหารกัมพูชายินยอมถอนกำลังกลับไปยังจุดที่เคยประจำการอยู่เดิม ซึ่งอยู่ห่างจากบริเวณที่เกิดเหตุปะทะ หรือแนวต้นพญาสัตบรรณ ลึกเข้าไปในเขตแดนของประเทศกัมพูชา จุดดังกล่าวเป็นพื้นที่ที่ฝ่ายกัมพูชาเคยใช้เป็นแนววางกำลังฐานมาโดยตลอดในอดีต นอกจากนี้ ฝ่ายกัมพูชายังแสดงความยินยอมที่จะดำเนินการกลบคูเลตให้กลับคืนสู่สภาพธรรมชาติตามเดิม ตามข้อเสนอของฝ่ายไทย เพื่อเป็นการลดความตึงเครียด และสร้างบรรยากาศแห่งความร่วมมือ ภายหลังจากนี้ ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องร่วมกันที่จะใช้กลไกระดับคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่น เป็นช่องทางในการหารือแนวทางบริหารจัดการพื้นที่อย่างเหมาะสมและยั่งยืนต่อไป.-313-สำนักข่าวไทย

Chaos and crowds at Poipet International Border Gate

สื่อกัมพูชาลงภาพคนแออัดที่ด่านปอยเปต

พนมเปญ 8 มิ.ย. – สื่อกัมพูชาเผยแพร่ภาพชาวกัมพูชาและชาวต่างชาติแออัดที่จุดผ่านแดนถาวรปอยเปต ในเช้าวันนี้ เพื่อรอข้ามแดน หลังจากไทยประกาศมาตรการจำกัดการข้ามแดนระหว่าง 2 ประเทศ เว็บไซต์หนังสือพิมพ์แขมร์ไทมส์เผยแพร่ภาพชุดจากเฟรชนิวส์ ซึ่งเป็นสื่อออนไลน์ของกัมพูชา เป็นภาพสถานการณ์ที่จุดผ่านแดนถาวรด้านปอยเปต จังหวัดบันเตียเมียนเจยของกัมพูชาที่ติดกับบ้านคลองลึก จังหวัดสระแก้วของไทย เจ้าหน้าที่กัมพูชารายงานว่า สถานการณ์ช่วงเช้าวันนี้มีคนหนาแน่นมาก หลังจากทางการปรับเวลาเปิดปิดประตูจุดผ่านแดน อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ชายแดนของทั้ง 2 ฝ่ายยังคงพูดคุยกันและอำนวยความสะดวกให้แก่การผ่านแดนระหว่างกัน แขมร์ไทมส์รายงานว่า ไทยตัดสินใจปรับเปลี่ยนเวลาเปิดปิดประตูแต่เพียงฝ่ายเดียว โดยได้ปรับเปลี่ยนเวลาเปิดปิดจุดผ่านแดนถาวรที่เป็นด่านสากลทั้งหมดเป็น 08.00-16.00 น. และปิดประตูที่เป็นด่านทวิภาคี.-814.-สำนักข่าวไทย

Colombian Senator Miguel Uribe

ลอบยิงผู้สมัคร ปธน.โคลอมเบีย เป็นตายเท่ากัน

โบโกตา 8 มิ.ย. – หนึ่งในผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีโคลอมเบียถูกลอบยิงอย่างอุกอาจ ระหว่างปราศรัยหาเสียงต่อหน้าฝูงชนจำนวนมากในกรุงโบโกตา ภรรยาระบุว่า ขณะนี้อาการเป็นตายเท่ากัน คลิปเหตุการณ์ที่มีผู้บันทึกไว้ได้ เผยให้เห็นวินาทีที่นายมิเกล อูริเบ สมาชิกวุฒิสภา วัย 39 ปี หนึ่งในผู้สมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีโคลอมเบียปี 2569 ถูกมือปืนยิงหมายลอบสังหารขณะกำลังยืนปราศรัยหาเสียงต่อหน้าประชาชนจำนวนมากภายในสวนสาธารณะแห่งหนึ่งในกรุงโบโกตาเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ผู้คนในที่เกิดเหตุพากันกรีดร้องตกใจ จากนั้นมีเสียงปืนตามมาอีกหลายนัด คาดว่าเป็นการยิงปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของอูริเบกับมือปืน มีรายงานผู้ถูกยิงบาดเจ็บเพิ่มอีก 1 คน ขณะที่นายอูริเบซึ่งถูกยิงเลือดอาบ ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลใกล้เคียงอย่างเร่งด่วน พรรคศูนย์กลางประชาธิปไตยซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านที่นายอูริเบสังกัดอยู่ออกแถลงการณ์ประณามและเปิดเผยเพียงสั้น ๆ ว่า คนร้ายยิงจากด้านหลัง ขณะที่สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานอ้างเจ้าหน้าที่แพทย์ว่า เขาถูกยิงเข้าที่ศีรษะ 2 นัด และเข้าที่เข่า 1 นัด ภรรยาของเขาโพสต์ในเอ็กซ์ (X) ว่า สามีอาการเป็นตายเท่ากัน รัฐบาลโคลอมเบียแจ้งในเวลาต่อมาว่า ตำรวจจับกุมผู้ต้องสงสัย 1 คน ซึ่งยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่ในที่เกิดเหตุ และกำลังสอบสวนว่ามีผู้เกี่ยวข้องอีกหรือไม่ โดยได้ตั้งเงินรางวัล 730,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 24 ล้านบาท) แก่ผู้แจ้งเบาะแส สื่อท้องถิ่นรายงานว่า […]

สนามบินพร้อมสกัดกลุ่มเทาต่างชาติบินเข้าไทย หลังคุมเข้มเข้า-ออกด่านบก

7 มิ.ย. – ตามที่รัฐบาลมีนโยบายควบคุมการเข้า-ออกด่านชายแดนทางบก และมีคำสั่งจากกองทัพบกให้อำนาจกองทัพภาคที่ 1 และ 2 พิจารณาคัดกรองการเข้าออกด่านชายแดนทางบก โดยเฉพาะ จ.จันทบุรี และสระแก้ว โดยมีผลตั้งแต่ 7 มิ.ย.2568 ในส่วนของการเข้าทางอากาศ โดยเฉพาะทางสนามบินสุวรรณภูมิ และดอนเมือง ซึ่งคาดว่าจะมีกลุ่มต่างชาติที่ใช้เส้นทางเข้าออกไทย-กัมพูชา หันมาเดินทางเข้าแทนช่องทางบกนั้น วันนี้ (7 มิ.ย.2568 ) พล.ต.ต.เชิงรณ ริมผดี ผบก.ตม.2 เปิดเผยว่า ตม.สนามบิน พร้อมขานรับนโยบาย พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผบ.ตร ที่มีจุดยืนด้านความมั่นคงชัดเจน โดยเฉพาะ พล.ต.ท.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ ผบช.สตม. ได้เคยกำชับการสกัดกั้นคนต่างชาติที่มีพฤติกรรมเข้าออกประเทศด้วยฟรีวีซ่าที่ผิดวัตถุประสงค์ และกลุ่มที่เสี่ยงต่อการกระทำผิด โดยเฉพาะแก็งค์คอลเซ็นเตอร์ และการพนันออนไลน์ ซึ่งอาจใช้ไทยเป็นแหล่งทำธุรกิจฟอกเงิน จากการทำธุรกิจผิดกฎหมายในประเทศเพื่อนบ้าน และการปิดด่านชายแดน อาจมีกลุ่มต่างชาติที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิด ใช้เส้นทางเข้าไทยทางเครื่องบินแทนการผ่านแดนทางบก ทาง บก.ตม.2 จึงมีการสั่งการกำชับให้ด่าน ตม.สนามบินในสังกัด โดยเฉพาะสุวรรณภูมิ ดอนเมือง เพิ่มความเข้มในการเฝ้าสังเกตสกัดกั้นคนต่างชาติลักษณะเสี่ยงดังกล่าว โดยเน้นต่างชาติกลุ่มเฝ้าระวังสัญชาติเพื่อนบ้านที่มีลักษณะการใช้ฟรีวีซ่าเข้าออกผิดประเภท […]

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เยี่ยมชมจุดเจาะน้ำบาดาล พร้อมดื่มน้ำแร่เลาขวัญ

กาญจนบุรี 9 มิ.ย.-นายกฯ ตรวจราชการ เยี่ยมชม 2 โครงการน้ำบาลแก้ภัยแล้ง จ.กาญจบุรี เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาขาดแคลนน้ำ และยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นและทั่วถึง เตรียมใช้งบโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจแก้ปัญหาน้ำ เผยรอยยิ้มของคนกาญจนบุรีเป็นกำลังใจสำคัญในการทำงานของรัฐบาล นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และคณะ เดินทางไปตรวจเยี่ยมโครงการจัดหาน้ำบาดาลขนาดใหญ่แก้ปัญหาภัยแล้งอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่จังหวัดกาญจนบุรี 2 แห่ง โดยจุดแรก ที่บ้านปากชัดหนองบัว ต.หนองฝ้าย อ.เลาขวัญ จ. กาญจนบุรี โดยมี นายเฉลิมชัย ศรีอ่อนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ร่วมคณะนายกฯ นายกรัฐมนตรีรับฟังบรรยายสรุปจากกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ซึ่งเตรียมที่จะมีโครงการเสนอของบประมาณเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในหมวดโครงสร้างพื้นฐานด้านน้ำ 12 โครงการ 3,194 รายการงบประมาณทั้งสิ้น 14,859 ล้านบาท โดยประชาชนจะได้รับประโยชน์กว่า 563,239 ครัวเรือน พื้นที่ได้รับประโยชน์กว่า 134,620 ไร่ และจะเกิดการจ้างงาน 29,214 คนรวมถึงเพิ่มปริมาณน้ำได้ถึง 211.46 ลูกบาศก์เมตรต่อปี […]

ด่านคลองลึกแน่น คนไทย-กัมพูชา รอคิวข้ามแดน

สระแก้ว 9 มิ.ย. – ด่านคลองลึกแน่น! คนไทย-กัมพูชา รอคิวผ่านพรมแดนอรัญประเทศ หลัง 2 ฝั่ง ปรับเวลาเปิด-ปิดด่าน ไม่ตรงกัน บรรยากาศบริเวณด่านพรมแดนบ้านคลองลึก อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว จุดผ่านแดนถาวรไทย-กัมพูชา ตั้งแต่เช้าตรู่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชาจำนวนมากหลั่งไหลมาเข้าคิวเพื่อรอข้ามแดนกันอย่างเนืองแน่น เนื่องจากไทย ปรับเปลี่ยนเวลาการเปิด-ปิดด่านใหม่ ส่งผลให้ประชาชนที่ต้องการเดินทางเข้า-ออกประเทศต้องเร่งรีบมาเข้าคิวแต่เช้ามืด หวังจะได้เดินทางกลับประเทศโดยเร็ว บางคนเดินทางมารอที่ด่านตั้งแต่ ตี 5 อย่างไรก็ตาม แม้ไทยจะเปิดด่านเวลา 08.00 น. แต่กัมพูชายังคงใช้เวลาเปิดด่านตามเดิมคือ 09.00 น. ส่งผลให้ประชาชนทั้งสองฝั่งต้องรอนานขึ้น แถวผู้โดยสารจึงยาวเหยียดล้นออกมานอกบริเวณด่าน สร้างความแออัดและความไม่สะดวกให้กับผู้เดินทางจำนวนมาก ขณะที่บรรยากาศโดยรอบยังคงคึกคักอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวกัมพูชาที่ยังคงทยอยเดินทางเข้ามายังฝั่งไทยไม่ขาดสาย ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองทั้งสองฝั่งต้องเร่งมือในการอำนวยความสะดวก รวมถึงจัดระเบียบแถวเพื่อป้องกันความโกลาหล สำหรับประชาชนที่จำเป็นต้องเดินทางข้ามแดนในช่วงนี้ เจ้าหน้าที่แนะนำให้เผื่อเวลาในการเดินทางและตรวจสอบข้อมูลเวลาการเปิด-ปิดด่านของทั้งสองประเทศอย่างละเอียด เพื่อลดความเสี่ยงต่อความล่าช้าและความไม่สะดวก เช่นเดียวกับบริเวณจุดผ่านแดนถาวรช่องจอม อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ เวลาเปิดด่านชายแดนของไทยและกัมพูชาที่ไม่ตรงกันทำวุ่น โดยเวลา 08.00 น. เจ้าหน้าที่ฝั่งไทยได้เปิดประตูด่านช่องจอม ท่ามกลางการเฝ้าสังเกตการณ์ของเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และฝ่ายปกครองของไทย แต่ทางประตูของฝั่งกัมพูชาไม่เปิด ทหารไทยพยายามเข้าเจรจาเกี่ยวกับเวลาเปิดด่าน เพื่อให้นักเรียนข้ามไปสอบให้ทันเวลา […]

“ภูมิธรรม” ชี้กัมพูชาถอย เป็นความสำเร็จเจรจา “ฮุนเซน-ฮุนมาเนต”

ทำเนียบ 9 มิ.ย.-“ภูมิธรรม” ชี้กัมพูชายอมถอย เป็นความสำเร็จจากการเจรจา “ฮุนเซน-ฮุนมาเนต” และพูดคุยในทุกระดับ โยน กองทัพพิจารณามาตรการปิดด่าน เชื่อสถานการณ์จะค่อยๆ คลี่คลาย ย้ำถก JBC ยึดกรอบเดิม ไม่มีคุยปม 3 ปราสาท หวังความชัดเจนเส้นเขตแดน นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา หลังกัมพูชายอมถอนกำลังออกจากจุดประทะ และกลับไปอยู่ ในจุดที่เคยอยู่เมื่อปี 2567 ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นมาจากหลายปัจจัย และเป็นขบวนการที่พยายามพูดคุยกันทุกระดับ ตั้งแต่ระดับนายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี จนไปถึงระดับกองทัพ โดยมีทูตทหารของไทยในกัมพูชาเป็นผู้ประสานงาน ซึ่งการพูดคุยมีมาอย่างต่อเนื่อง จนมาถึงเมื่อวาน เวลาประมาณ 11.00 น. ซึ่งสมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภา และอดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ก็เห็นตรงกันว่าอยากหาข้อยุติที่เป็นสันติด้วยกัน เพราะการทำสงครามมันไม่มีประโยชน์ ซึ่งตนได้แจ้งว่า ในฐานะที่เป็นรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมที่เป็นผู้รับผิดชอบการสั่งให้รบกันมันง่าย แต่ความสูญเสียจะเกิดขึ้นทั้งสองฝ่าย ดังนั้น สิ่งสำคัญคือจะทำอย่างไรให้ทุกอย่างยุติ โดยไม่เกิดความสูญเสีย สิ่งสำคัญคือ เราอยากลดการเผชิญหน้า ซึ่งจากการพูดคุยพบว่ามี มีความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนทั้งสองฝ่าย จึงเหมือนว่าการคุยกันยังไม่ยุติ จึงต้องพูดคุยกันใหม่ […]

ลอบวางระเบิด 2 จุด กลางตลาดโต้รุ่งเมืองปัตตานี

ปัตตานี 8 มิ.ย. – คนร้ายลอบวางระเบิดกลางตลาดโต้รุ่ง เขตเทศบาลเมืองปัตตานี รถจักรยานยนต์เสียหาย 2 คัน เบื้องต้นไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต วันที่ 8 มิ.ย.68 เวลา 20.00 น. เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบกลุ่มจำนวน ลอบวางระเบิดแสวงเครื่อง จำนวน 2 ลูก โดยจุดแรก วางระเบิดในถังขยะ หน้าร้านทอง บริเวณตลาดโต้รุ่ง เขตเทศบาลเมืองปัตตานี เบื้องต้นไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต รถจักรยานยนต์ได้รับความเสียหาย จำนวน 2 คัน และจุดที่ 2 วางระเบิดในถังขยะ บริเวณในซอยข้างโรงแรม หลังตลาดโต้รุ่ง เขตเทศบาลเมืองปัตตานี เบื้องต้นไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต การก่อเหตุครั้งนี้ คาดว่าเป็นการก่อเหตุเพื่อสร้างสถานการณ์ให้เกิดขึ้นในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ตามข้อมูลข่าวสารที่หน่วย ส.จว.ปัตตานี ได้ออกข่าวแจ้งเตือนไปแล้ว เมื่อวันที่ 26 พ.ค.68 เวลา 15.00 น. ปรากฏข่าวสารว่า นายมะกอเซ็ง หม้าแอ สมาชิก ผกร.ระดับปฏิบัติการ และสมาชิกจำนวน […]