fbpx

กระจายโมเดอร์นา ตามยอดจอง สภากาชาดไทยได้มากสุด

กทม. 30 ต.ค.-ผอ.องค์การเภสัชกรรม แจงเกณฑ์กระจายวัคซีนโมเดอร์นา 560,200 โดส ตามสัดส่วนของจำนวนยอดการจอง โดยสภากาชาดไทย ได้รับวัคซีนมากสุด คิดเป็น 20% ส่วน รพ.เอกชนที่เหลือได้รับวัคซีนแบบลดหลั่น 5-10%

นายแพทย์วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผอ.องค์การเภสัชกรรม กล่าวชี้แจงความคืบหน้าการกระจายวัคซีนโมเดอร์นา จำนวน 560,200 โดส จะเดินทางถึงไทย ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ด้วยสายการบิน Lufthasa (ลุฟท์ฮันซ่า) เที่ยวบิน H772 ในวันที่ 1 พ.ย.นี้ว่า หลังผ่านกระบวนตรวจสอบที่สนามบิน และส่งมอบตัวอย่างวัคซีน ให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจสอบรับรองรุ่นการผลิตแล้ว ก็จะมีการกระจายวัคซีนตามโควตาของโรงพยาบาลเอกชน ที่มีการสั่งซื้อ องค์การเภสัชกรรมไม่มีหน้าที่หรือเกี่ยวข้องแต่อย่างใด ว่าจะให้หน่วยงานไหนก่อน หรือหลัง เพียงแต่วัคซีนที่ได้รับจะเป็นไปตามสัดส่วนของการจอง และลดหลั่นกันไป โดยสภากาชาดไทย จะได้รับวัคซีนมากที่สุด เนื่องจากมีการจองมากถึง 1 ล้านโดส ก็จะต้องได้รับวัคซีนโควิดเป็นจำนวน 20% ของวัคซีนที่เข้ามา จากนั้นโรงพยาบาลเอกชนอื่นๆ ก็จะได้รับตามสัดส่วนต่างๆ กันไป 10% บ้าง หรือ 5%


ทั้งนี้ทางองค์การเภสัชกรรม จะมีการถ่ายทอดการรับวัคซีนเมื่อมาถึงไทยผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ รวมถึงอาจมีการแถลงข่าวผ่านระบบซูม เพื่อตอบข้อซักถามสื่อมวลชน

ส่วนเรื่องความต้องการชุดตรวจ ATK ในประชาชนที่มากนั้น นายแพทย์วิฑูรย์ กล่าวว่า ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมได้เตรียมนำชุดตรวจ ATK ที่ผ่านการประมูลเมื่อ 2-3 สัปดาห์ก่อน มาจำหน่ายกับประชาชน และวางขายในระบบออนไลน์ให้มากขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

สโลวาเกียออกใบรับรอง “รถยนต์บินได้” แล้ว

สำนักงานขนส่งของสโลวาเกียได้ออกใบรับรองความสมควรเดินอากาศ (airworthiness) ของรถยนต์บินได้ที่มีชื่อว่า ‘แอร์คาร์’ (AirCar) ซึ่งถือเป็นย่างก้าวแรกที่นำไปสู่การผลิตรถยนต์บินได้ในเชิงพาณิชย์

ครอบครัว-บุคคลใกล้ชิดร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย”

ครอบครัวและบุคคลใกล้ชิดจำนวนมากหลั่งไหลร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย” ด้วยความอาลัยรักเป็นครั้งสุดท้าย ขณะที่ ส.ต.ต.นรวิชญ์ หรือพระนรวิชญ์ ผู้ต้องหา เดินทางร่วมส่งวิญญาณ “หมอกระต่าย” ด้วยเช่นกัน