fbpx

กระจายโมเดอร์นา ตามยอดจอง สภากาชาดไทยได้มากสุด

กทม. 30 ต.ค.-ผอ.องค์การเภสัชกรรม แจงเกณฑ์กระจายวัคซีนโมเดอร์นา 560,200 โดส ตามสัดส่วนของจำนวนยอดการจอง โดยสภากาชาดไทย ได้รับวัคซีนมากสุด คิดเป็น 20% ส่วน รพ.เอกชนที่เหลือได้รับวัคซีนแบบลดหลั่น 5-10%

นายแพทย์วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผอ.องค์การเภสัชกรรม กล่าวชี้แจงความคืบหน้าการกระจายวัคซีนโมเดอร์นา จำนวน 560,200 โดส จะเดินทางถึงไทย ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ด้วยสายการบิน Lufthasa (ลุฟท์ฮันซ่า) เที่ยวบิน H772 ในวันที่ 1 พ.ย.นี้ว่า หลังผ่านกระบวนตรวจสอบที่สนามบิน และส่งมอบตัวอย่างวัคซีน ให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจสอบรับรองรุ่นการผลิตแล้ว ก็จะมีการกระจายวัคซีนตามโควตาของโรงพยาบาลเอกชน ที่มีการสั่งซื้อ องค์การเภสัชกรรมไม่มีหน้าที่หรือเกี่ยวข้องแต่อย่างใด ว่าจะให้หน่วยงานไหนก่อน หรือหลัง เพียงแต่วัคซีนที่ได้รับจะเป็นไปตามสัดส่วนของการจอง และลดหลั่นกันไป โดยสภากาชาดไทย จะได้รับวัคซีนมากที่สุด เนื่องจากมีการจองมากถึง 1 ล้านโดส ก็จะต้องได้รับวัคซีนโควิดเป็นจำนวน 20% ของวัคซีนที่เข้ามา จากนั้นโรงพยาบาลเอกชนอื่นๆ ก็จะได้รับตามสัดส่วนต่างๆ กันไป 10% บ้าง หรือ 5%


ทั้งนี้ทางองค์การเภสัชกรรม จะมีการถ่ายทอดการรับวัคซีนเมื่อมาถึงไทยผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ รวมถึงอาจมีการแถลงข่าวผ่านระบบซูม เพื่อตอบข้อซักถามสื่อมวลชน

ส่วนเรื่องความต้องการชุดตรวจ ATK ในประชาชนที่มากนั้น นายแพทย์วิฑูรย์ กล่าวว่า ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมได้เตรียมนำชุดตรวจ ATK ที่ผ่านการประมูลเมื่อ 2-3 สัปดาห์ก่อน มาจำหน่ายกับประชาชน และวางขายในระบบออนไลน์ให้มากขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

เหนือ-อีสาน-ตอ.ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท