fbpx

ปัญหาความรุนแรงในครอบครัวพุ่ง

กรุงเทพฯ 26 ต.ค. – ไทยพบปัญหาความรุนแรงในครอบครัวเป็นปัญหาสะสมมานาน แม้มีกฎหมายคุ้มครองผู้ถูกกระทำความรุนแรงในครอบครัว ซึ่งช่วยคุ้มครองและมีกลไกการแจ้งเบาะแสและช่วยเหลือ แต่จากสถิติพบว่าในช่วงนี้มีผู้ถูกกระทำความรุนแรงในครอบครัวเพิ่มมากขึ้น จากหลายปัจจัย ขณะที่มีมุมมองกุมารแพทย์เด็กและวัยรุ่น ห่วงเด็กที่ต้องอยู่ในครอบครัวที่ใช้ความรุนแรงที่จะส่งผลต่อสภาพจิตใจและพฤติกรรมในอนาคตด้วย


1837 ราย คือจำนวนผู้ถูกกระทำความรุนแรงในครอบครัว ในรอบเพียง 10 เดือน ช่วงปี 63-64 จากการเก็บข้อมูลของศูนย์ปฏิบัติการกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

แม้เพียงในรอบ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา เรื่องของปัญหาความรุนแรงในครอบครัวปรากฏออกมาให้เห็นในสื่อสาธารณะ แต่อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว พม. ระบุยังมีครอบครัวในสังคมไทยอีกจำนวนไม่น้อยที่ถูกปิดบังและตกเป็นเหยื่อความรุนแรงไม่ได้เข้าสู่กระบวนการ


จากข้อมูลพบในรอบ 6 ปี ไทยมีสถิติความรุนแรงในครอบครัวรวม 9,214 ราย เฉลี่ยพบเหยื่อในครอบครัว 128 รายต่อเดือน หรือพบถึง 4 รายต่อวัน กราฟพบตัวเลขที่พุ่งสูงช่วงสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ครอบครัวต้องใช้เวลาอยู่ร่วมกันยาวนานขึ้น ประกอบกับเครียดสะสมปัญหาปากท้อง และปัจจัยการดื่มสุรา ใช้ยาเสพติด เป็นตัวกระตุ้นสำคัญ ทำให้เกิดความรุนแรงทั้งทางร่างกายและทางเพศ ที่ผ่านมาไทยมี พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ถูกกระทำด้วยความรุนแรงในครอบครัวปี 50 เป็นกฎหมายสำคัญที่จะนำมาใช้คุ้มครองผู้ที่ถูกกระทำความรุนแรงในครอบครัว แต่ที่น่าห่วงคือสถานการณ์โควิด ทำให้ผู้ถูกกระทำเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมยากขึ้นด้วย

ด้านกุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและวัยรุ่น อธิบายว่าปัญหาความรุนแรงในครอบครัวเป็นปัญหาเรื้อรังในสังคมมานาน โดยเฉพาะผู้หญิง เด็ก คนชรา หรือผู้พิการ ที่ประสบปัญหา ส่วนหนึ่งแม้ไม่โดนกระทำทางร่างกายรุนแรง แต่ก็ถูกกระทำซ้ำทั้งทางร่างกาย จิตใจ สะสม

ในงานเสวนาออนไลน์ หัวข้อความรุนแรงทางเพศกับการเข้าถึงความยุติธรรมในช่วงโควิด ที่จัดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ ข้อมูลจากมูลนิธิส่งเสริมความเสมอภาคทางสังคม ยังระบุพบปัญหาความรุนแรงทางเพศ ความรุนแรงในครอบครัวเพิ่มสูงขึ้น ทั้งยังใช้สื่อออนไลน์เผยแพร่ภาพทำให้อับอาย ขณะเดียวกันการระบาดของโควิด ทำกระบวนการทางกฎหมายล่าช้า ส่งผลให้ปัญหารุนแรงขึ้น บางกรณีนำมาสู่การเสียชีวิต ที่ผ่านมาจึงมีความพยายามผลักดันให้มีการแก้ไข อุดช่องโหว่ของกฎหมายที่ใช้ในปัจจุบัน โดยเพิ่มกลไกการทำงานภาคส่วนต่างๆ ให้เข้มแข็งยิ่งขึ้น ซึ่งไม่เพียงการป้องกัน แก้ไข เยียวยา ยังครอบคลุมไปถึงการเสริมสร้างความเข้มแข็งของครอบครัว


นอกจากนี้ในมุมมองของผู้ที่เกี่ยวข้องยังเห็นตรงกันว่าสิ่งสำคัญที่ลดปัญหาได้คือ หากพบเห็นความรุนแรงในครอบครัวอย่านิ่งเฉย และปรับทัศนคติที่มองว่าผู้ที่ถูกใช้ความรุนแรงในครอบครัวไม่ใช่เรื่องส่วนตัว แต่เป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

“ชัชชาติ” ร่วมงานลูกเสือไทย ให้กำลังใจนักโทษลอกท่อวันแรก

ผู้ว่าฯ กทม.สวมชุดลูกเสือร่วมงานวันครบรอบสถาปนาลูกเสือไทย ย้ำพร้อมสนับสนุนชุดลูกเสือ เพราะไม่อยากให้เป็นภาระผู้ปกครอง ให้กำลังใจนักโทษวันนี้ดีเดย์ลอกท่อ ที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่าช่วยระบายน้ำเร็วขึ้น

แจ้งจับแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง

กลุ่มผู้เสียหายร้องตำรวจ ปคบ. ดำเนินคดีแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง หลังขายสบู่-เครื่องสำอางให้ นำไปไลฟ์สดขายต่อ โดยไม่ชำระค่าสินค้าตามที่ตกลงกัน มูลค่าความเสียหาย 8 ล้านบาท

รัสเซียถล่มตึกที่พักในยูเครน ตาย 18 คน

เคียฟ 1 ก.ค.- รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มอาคารที่พักในเมืองโอเดสซา เมืองท่าทางตะวันตกเฉียงใต้ของยูเครนในเช้าวันนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 18 คน หนึ่งวันหลังจากรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะยุทธศาสตร์ในทะเลดำ นายคิริลล์ ทีโมเชนโก รองหัวหน้าทำเนียบประธานาธิบดียูเครนแจ้งว่า ผู้เสียชีวิตมีเด็กรวมอยู่ด้วย 2 คน ขณะที่โฆษกรัฐบาลท้องถิ่นแจ้งว่า มีคนบาดเจ็บ 30 คน สื่อยูเครนรายงาน เป้าหมายของรัสเซียครั้งนี้เป็นอาคารที่พักอาศัยหลายชั้นและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ การโจมตีมีขึ้นหลังจากกองกำลังรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะสเนคหรือเกาะงูของยูเครนในทะเลดำเมื่อวันพฤหัสบดี เรือรบรัสเซีย 2 ลำยึดครองเกาะนี้ได้ตั้งแต่เปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ และถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา รัสเซียอ้างว่า ถอนกำลังเพื่อยื่นไมตรี ขณะที่กองทัพยูเครนอ้างว่า สามารถบีบให้กำลังพลรัสเซียต้องหนีไปด้วยเรือเร็ว 2 ลำ เพราะถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักทั้งปืนใหญ่และขีปนาวุธ เกาะสเนคตั้งอยู่ในเส้นทางเดินเรือพลุกพล่าน รัสเซียหวังจะใช้เกาะนี้เป็นฐานในการโจมตีเมืองโอเดสซา ซึ่งเป็นท่าสำคัญที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของยูเครน เพื่อล้อมกรอบที่มั่นสุดท้ายของกองกำลังยูเครนที่ปักหลักต่อต้านรัสเซียในแคว้นลูฮันสก์.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์ 

ภาคเอกชนฝรั่งเศสเชื่อมั่น พร้อมร่วมมือกับไทย

ภาคเอกชนฝรั่งเศส MEDEF International หารือ นายกฯ เชื่อมั่นและพร้อมร่วมมือกับไทยอย่างใกล้ชิด และนำไปสู่การยกระดับความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศภายในปี 2567

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย