fbpx

ฟ้าทะลายโจรในเรือนจำ น้ำท่วมเสียหาย 1.5แสนต้น

ยธ.26 ต.ค.- รมว.ยุติธรรม เผยฟ้าทะลายโจรที่ปลูกในเรือนจำถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหาย 29 แห่ง หรือประมาณ 1.5 แสนต้น ผลิตเป็นแคปซูลได้ 7.7 ล้านเม็ด เร่งทำแผนรองรับให้เพียงพอ ย้ำห้ามนักโทษขาดยา ทุกคนต้องเข้าถึงสิทธิรักษาพยาบาล


นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ในการประชุมผู้ บริหารกระทรวงยุติธรรมวันนี้ (26 ต.ค.) ได้รับรายงานต้นฟ้าทะลายโจรที่ปลูกในเรือนจำได้รับความเสียหายจากอุทกภัยระหว่างเดือน ก.ย.-ต.ค.64 เสียหายทั้งหมด 29 แห่ง คิดเป็น 26 ไร่ หรือประมาณ 154,329 ต้น ซึ่งจะสามารถผลิตเป็นแคปซูลได้ประมาณ 7,716,450 เม็ด

โดยมีพื้นที่เสียหายทั้งหมด 3 แห่งจำนวน 2 ไร่ คือ เรือนจำจังหวัดชัยภูมิ เรือนจำอำเภอนางรอง และเรือนจำกลางนครสวรรค์ คิดเป็น 11,100 ต้น และในส่วนที่เสียหายบางส่วน 26 แห่ง รวม 24 ไร่ คิดเป็น 143,229 ต้น


ซึ่งมีการดำเนินการแผนฟื้นฟูเพื่อให้การบริหารจัดการฟ้าทะลายโจรเป็นไปตามแผนที่วางไว้ ในระยะสั้น 1.ขุดร่องระบายน้ำ เสริมคันดินกั้นน้ำ 2.ปลูกทดแทนต้นที่เสียหาย และ 3. ปรับปรุงบำรุงดิน ส่วนแผนฟื้นฟูระยะยาว 1.ปรับหรือเปลี่ยนแปลงพื้นที่ปลูก 2. วางแผนการเพาะปลูก และ 3.เตรียมความพร้อมต้นกล้า

“กำชับให้กรมราชทัณฑ์ต้องจัดหายาฟ้าทะลายโจรให้เพียงพอต่อผู้ต้องขัง แม้ว่าวันนี้สถานการณ์โควิดจะดีขึ้น รวมทั้งได้ฉีดวัคซีนเข็มแรกให้ผู้ต้องขังครบแล้ว แต่ต้องไม่ประมาท ต้องเตรียมทุกอย่างให้พร้อมจะรับมือ หากต้นฟ้าทะลายโจรได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม ก็ให้วางแผนรับมืออย่าให้กระทบกับการผลิตยา หรือไปจัดหาผง หรือซื้อแคปซูลเตรียมพร้อมเอาไว้ อย่าให้ยาขาดแคลนน้อยกว่าการสำรองยา 50 เม็ดต่อผู้ต้องขัง 1 คน เพราะผู้ต้องขังทุกคนต้องเข้าถึงสิทธิการรักษาพยายามตามหลักสิทธิมนุษยชน ห้ามให้ขาดยาโดยเด็ดขาด” นายสมศักดิ์ กล่าว .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน