fbpx

สธ.จับตา 6 จังหวัดยอดโควิดพุ่ง

สธ.25 ต.ค.-สธ.จับตา 6 จังหวัด “นครราชสีมา-ตาก-ระยอง-จันทบุรี –เชียงใหม่-ขอนแก่น”ยอดโควิดพุ่ง ระดมตรวจเชิงรุกและฉีดวัคซีน พร้อมวิเคราะห์พฤติกรรมร่วมงานศพทำคนติดโควิดตั้งแต่ เม.ย.-ต.ค.64 จำนวน 747 คน โดยจังหวัดติดมากสุด ได้แก่ จันทบุรี มีทั้งกินข้าวดื่มสุรา เล่นพนัน พร้อมปัดคลัสเตอร์น้ำท่วมที่นครศรีธรรมราช น้ำไม่เป็นสาเหตุ แต่เพราะความใกล้ชิดและสัมผัสสารคัดหลั่งทำคนติด 109 คน ส่วนการพบเดลตาพลัส พบในไทยแค่ 1 คน รักษาหายแล้ว


นพ.เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะอุบัติเหตุ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในไทย มีแนวโน้มสูงขึ้นบางพื้นที่และจับตาใกล้ชิดใน 6 จังหวัด ได้แก่ นครราชสีมา ตาก ระยอง จันทบุรี เชียงใหม่ และขอนแก่น ส่วน กทม.และปริมณฑลลดเชื้อลดลง โดยที่เชียงใหม่และขอนแก่นเป็นกลุ่ม คลัสเตอร์เกี่ยวกับตลาดและชุมชน จึงสั่งให้มีการติดตามอย่างใกล้ชิด และมีการเร่งการฉีดวัคซีนและสุ่มตรวจเชิงรุกด้วย ATK และเพิ่มเตียงรองรับไว้ให้เพียงพอ

ส่วนกลุ่มก้อนที่พบการติดเชื้อยังอยู่ในวงจำกัด มีหลากหลาย อาทิใน กทม.เป็นการ ติดเชื้อในบุคลากรทางการแพทย์ 15 คน ต่างจังหวัด 52 คนและการติดเชื้อในเรือนจำ จ.ตรัง 163 คน , ติดเชื้อในโรงงาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ 31 คน ,การติดเชื้อในโรงงาน ที่ แม่ฮองสอน 3 คน ,การติดเชื้อในชุมชน ตลาด เช่น จ.ลพบุรี 30 คน , จ.เชียงใหม่ 119 คน และ จ.เพชรบุรี 10 คนและพบการติดเชื้อในแคมป์ก่อสร้าง จ.เชียงใหม่ 4 คน


นพ.เฉวตสรร กล่าวว่า หากวิเคราะห์เป็นรายกิจกรรมส่วนของงานศพ ยังพบว่า การติดเชื้อต่อเนื่องเป็นระยะ โดยตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.-19 ต.ค. 64 พบว่า มีการติดเชื้อรวม 747 คน เป็นการติดเชื้อมากสุดที่จ.จันทบุรี 153 คน อุบลราชธานี 119 คน ปราจีนบุรี 79 คน อุดรธานี 72 คน และสระแก้ว 39 คน ซึ่งพฤติกรรมการติดเชื้อมาจาก การรับประทานอาหารร่วมกัน การดื่มสุราหรือน้ำดื่ม โดยใช้แก้วน้ำวนร่วมกัน การสวมหน้ากากอนามัยไม่ถูกต้อง หรือไม่สวม และการเล่นพนัน รวมถึงการมาพักค้างคืน ในบ้านเจ้าของงาน โดยไม่มีการคัดกรอง ซึ่งส่วนของผู้ติดเชื้อโควิดมีอาการเล็กน้อย หรือไม่แสดงอาการ ทำให้ติดเชื้อได้

นพ.เฉวตสรร กล่าวว่า ส่วนการพบการติดเชื้อโควิดจากการเล่นน้ำท่วม จากเดิมพบป่วย 52 คนแต่ขยายจนลุกลามจนเป็นคลัสเตอร์ป่วยรวม 109 คน ในจ. นครศรีธรรมราชนั้น ยืนยันการเล่นน้ำในปริมาณมากๆ ไม่ใช่ประเด็นของการแพร่เชื้อ และจุดสำคัญอยู่ที่ประเด็นร่วม มีการสัมผัสใกล้ชิด และสัมผัสสารคัดคลั่ง เป็นความเสี่ยงที่เกิดจากคนใกล้ชิด ทำกิจกรรมร่วมกัน

ส่วนเรื่องพบโควิดสายพันธุ์ย่อย AY.4.2 หรือเดลตาพลัสนั้น ยืนยัน ว่าองค์อนามัยโลก ยังไม่ได้มีการยกจับเฝ้าระวังเพียงแต่จับตา โดยเฉพาะในอังกฤษ เนื่องจากพบว่า มีการติดเชื้อเพิ่มขึ้นจากสายพันธุ์นี้ 6% แต่สำหรับจาการติดเชื้อสุ่มตรวจโดย สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์การแพทย์กองทัพบก AFRIMF พบว่ามีคนไทย ติดเชื้อสายพันธุ์เดลตาพลัส 1 คน เป็น ชายอายุ 49 ปี มีประวัติทำงานที่ อำเภอบางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา ตรวจพบเชื้อเดลาพลัสเมื่อก.ย.ที่ผ่านมา แต่ขณะนี้รักษาหายแล้ว และไม่มีปัจจัยอื่นๆ ทั้งไม่เคยเดินทางต่างประเทศ อย่างไรก็ตามในวันพรุ่งนี้ (26ต.ค.) กรมวิทยาศาสตร์ฯ จะแถลงรายละเอียด .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

นครศรีธรรมราช ยังขึ้นธงแดง เตือนระวังสถานการณ์น้ำ

“ไบเดน” ประกาศไม่ล็อกดาวน์ แม้โอไมครอนระบาด แต่ก็จะใช้วิทยาศาสตร์ เข้ารับมือกับไวรัสทุกสายพันธุ์ เน้นตรวจโควิดถึงบ้าน เร่งฉีดวัคซีน