fbpx

ปลัด ศธ.เชื่อเปิดเทอม 1 พ.ย.ไร้ปัญหา

สำนักข่าวไทย 24 ต.ค. – ปลัด ศธ. เชื่อเปิดเทอม 1 พ.ย. ไร้ปัญหา คกก.โรคติดต่อจังหวัดพิจารณาตามความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่ เพราะพื้นที่สีแดง 23 จังหวัด หากดูเป็นรายอำเภอ บางพื้นที่เป็นสีขาว ขณะที่นราธิวาส ระบุเงื่อนไขเปิดเทอม ครูต้องรับวัคซีนครบ 100% จึงเปิดได้ คาดเปิดเรียน 15 พ.ย.


นายสุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงการเปิดภาคเรียน 1 พฤศจิกายนนี้ ว่า หลักเกณฑ์การพิจารณาเปิดภาคเรียนนั้น ได้มอบให้เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดแต่ละจังหวัดเป็นผู้ดำเนินการ เนื่องจากบางพื้นที่ แม้อยู่ในเขตพื้นที่สีแดง (ปัจจุบันมีพื้นที่สีแดง 23 จังหวัด) เช่น จ.นครราชสีมา แต่อำเภอที่มีโรงเรียนอยู่กลับเป็นพื้นที่สีขาว ดังนั้น ต้องให้ในแต่ละพื้นที่เป็นผู้พิจารณาเอง ขณะนี้ไม่น่าห่วงเรื่องของการเปิดภาคเรียน เพราะการเปิดเรียนสามารถทำได้ตามปกติ แต่ขึ้นอยู่กับวิธีการและรูปแบบการเปิดภาคเรียนมากกว่าว่าจะเปิดแบบไหน เรียนออนไลน์ หรือออนไซต์ จากการติดตามพบว่า บางพื้นที่มีเงื่อนไข เช่น จ.นราธิวาส กำหนดให้สัดส่วนครูต้องได้รับวัคซีน 100% จึงจะเปิดภาคเรียนได้ ก็คาดว่าการเปิดภาคเรียนใน จ.นราธิวาส จะทำได้ประมาณ 15 พ.ย. ซึ่งในส่วนนี้คำนวณตามระยะเวลาการรับวัคซีนในเข็มที่ 2 ที่ต้องห่างจากเข็มแรกประมาณ 3 สัปดาห์ ส่วนเกณฑ์การเปิดภาคเรียนในพื้นที่อื่นๆ พื้นฐานกำหนดให้ครูต้องมีการรับวัคซีนอย่างน้อย 85% หรือรับ 2 โดส หรือบางที่จะกำหนดให้นักเรียนรับวัคซีน หรือผู้ปกครองรับวัคซีนด้วยก็ได้

นายสุภัทร กล่าวว่า ส่วนการฉีดวัคซีนในเด็กนักเรียน 2.2 ล้านคน ที่ผ่านมาก็เรียบร้อยดี ไม่พบปัญหา มีแค่รายเดียวที่มีอาการแพ้ แต่ภายหลังก็พบว่ามีอาการไส้ติ่งอักเสบร่วมด้วย ซึ่งเป็นเรื่องบังเอิญที่เกิดขึ้น ส่วนปัญหาน้ำท่วม เชื่อว่าไม่มีผลกระทบกับการเปิดเทอม เพราะขึ้นอยู่กับรูปแบบ อาจมีเรื่องของการรับวัคซีนที่อาจช้าลงเท่านั้น เพราะเป็นเรื่องของการขนส่ง ซึ่งก็ช่วยไม่ได้ แต่วัคซีนที่จัดสรรไปให้กับเด็กคือวัคซีนที่ดีที่สุด และปลอดภัย โดยขณะนี้ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ มีการลงทะเบียนฉีดวัคซีนไปแล้ว 60-65% ทั้งนี้ ต้องหวังพึ่งผู้นำศาสนาร่วมให้ความรู้ความเข้าใจ เพราะการจะบังคับหรือเอามาตรการสาธารณสุขไปเปลี่ยนวิถีชีวิต คงไม่สามารถทำได้ แต่ในบางพื้นที่ เมื่อมีการฉีดวัคซีนเด็ก ผู้ปกครองก็สมัครใจร่วมรับวัคซีนด้วยเช่นกัน ต้องขึ้นอยู่กับความเข้าใจ. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ตำรวจเก๊” เรียกตรวจ “ตำรวจจริง” สุดท้ายไม่รอด

รวบแก๊งตำรวจปลอมก่อคดีตบทรัพย์วัยรุ่นนับแสนบาท ก่อนเจอตอเรียกตรวจตำรวจจริง สุดท้ายโดนรวบ ผู้เสียหายนับสิบโผล่ชี้ตัว

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ต้องทำตามหลักเกณฑ์ก่อนเลิกกิจการ

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการ ย้ำทุกกรมธรรม์ยังได้รับความคุ้มครอง ต้องดูแลประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย

“มหาเธร์” อาการดีขึ้นแล้ว

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษของมาเลเซีย อาการดีขึ้นแล้ว หลังเข้าโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านหัวใจ ขณะนี้ย้ายมาพักฟื้นที่แผนกผู้ป่วยทั่วไปและมีกำลังใจดีเยี่ยม

ข่าวแนะนำ

ตำรวจ พฐ.ลงพื้นที่ตรวจทางม้าลายจุดชน “หมอกระต่าย”

ตํารวจกองพิสูจน์หลักฐานกลางลงพื้นที่ตรวจสอบทางม้าลาย หน้า รพ.สถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานความเร็วและข้อมูลทางเทคนิคนำไปประกอบสำนวนคดี

“วราวุธ” สั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เหตุจัดเลี้ยงในเขตอุทยานฯ

รมว.ทส. เผยสั่งอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ลงนามคำสั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังปรากฏคลิปจัดงานเลี้ยงปีใหม่บนเขาใหญ่ ซึ่งอาจผิดทั้ง พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค และมีผู้วิพากษ์วิจารณ์จำนวนาก

เช้านี้ คราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดเพียง 2 กม. เร่งขจัด

หลายหน่วยงานเร่งปฏิบัติการขจัดคราบน้ำมันในทะเล รวมถึงเร่งวางทุ่นป้องกันน้ำมันดิบเข้าฝั่ง หลังพบล่าสุดคราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดแม่รำพึงเพียง 2 กม.