fbpx

แนะประชาชนพื้นที่น้ำท่วมหลีกเลี่ยงทำกิจกรรมทางน้ำ

กรุงเทพฯ 22 ต.ค. – กรมควบคุมโรค ห่วงประชาชนในพื้นที่น้ำท่วม เพิ่มความระมัดระวังในการเดินทาง และหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมทางน้ำ


กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ห่วงประชาชนในพื้นที่น้ำท่วม ขอให้เพิ่มความระมัดระวังในการเดินทาง ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมทางน้ำ อาทิ ห้ามออกหาปลาช่วงน้ำไหลหลาก ขับรถหรือเดินฝ่าบริเวณน้ำท่วม ห้ามปล่อยเด็กเล่นน้ำ เสี่ยงต่อการถูกกระแสน้ำพัดพา หรืออาจจมน้ำเสียชีวิตได้

วันนี้ (22 ตุลาคม 2564) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ในช่วงนี้ประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนอง และฝนตกหนักบางแห่ง รวมถึงฝนที่ตกสะสม ส่งผลให้พื้นที่เสี่ยงภัยเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ที่น่าห่วงคือการจมน้ำ ซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตที่พบมากที่สุดเมื่อเกิดน้ำท่วม


จากการเฝ้าระวังการจมน้ำในช่วงน้ำท่วมของกรมควบคุมโรค ระหว่างวันที่ 23 กันยายน – 19 ตุลาคม 2564 พบผู้เสียชีวิตสะสมรวม 67 ราย ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มอายุ 45 ปีขึ้นไป เป็นเพศชายมากกว่าเพศหญิงถึง 4 เท่า สาเหตุหลักคือ พลัดตกน้ำ ออกหาปลาขณะน้ำไหลเชี่ยว ส่วนในกลุ่มเด็ก คือ การเล่นน้ำในพื้นที่น้ำท่วม เดินลุยน้ำและถูกน้ำพัด เป็นต้น โดยในทุกกลุ่มอายุพบว่ามีประวัติการดื่มแอลกอฮอล์ก่อนเกิดเหตุการณ์ถึงร้อยละ 14 และจุดเกิดเหตุเป็นบริเวณทุ่งนามากที่สุด รองลงมาเป็นบริเวณรอบบ้าน ส่วนจังหวัดที่พบการจมน้ำเสียชีวิตมากที่สุด คือ ลพบุรี และนครราชสีมา (จังหวัดละ 10 ราย)

กรมควบคุมโรค จึงขอแนะนำประชาชนที่อยู่ในพื้นที่น้ำท่วม หรืออยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วมฉับพลัน ขอให้ระมัดระวังและเพิ่มความปลอดภัยจากการจมน้ำ ดังนี้ 1. อพยพไปยังพื้นที่สูง รีบออกจากพื้นที่ในกรณีเกิดน้ำท่วมฉับพลัน 2. เพิ่มความระมัดระวังในการเดินทาง ไม่ควรขับรถผ่านถนนที่มีน้ำท่วม โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์ เพราะความสูงของน้ำเพียง 6 นิ้ว สามารถทำให้เสียหลักล้มได้ และให้สวมเสื้อชูชีพ หรือนำอุปกรณ์ที่ลอยน้ำได้ ติดตัวไปด้วยเสมอ เช่น ถังแกลลอนพลาสติกเปล่าปิดฝา เพื่อใช้สำหรับยึดเกาะพยุงตัว 3. หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมทางน้ำ เช่น หาปลา เก็บผัก ระหว่างที่มีน้ำเชี่ยว เพราะอาจเสี่ยงต่อการถูกกระแสน้ำพัดพา หรือตกลงไปในบ่อน้ำลึกได้ 4. ไม่ควรให้เด็ก ผู้สูงอายุ ผู้พิการ หรือผู้มีโรคประจำตัว อยู่ตามลำพัง 5. งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด และ 6. ให้ติดตามข้อมูลข่าวสาร สภาพอากาศ ตามประกาศเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ตำรวจเก๊” เรียกตรวจ “ตำรวจจริง” สุดท้ายไม่รอด

รวบแก๊งตำรวจปลอมก่อคดีตบทรัพย์วัยรุ่นนับแสนบาท ก่อนเจอตอเรียกตรวจตำรวจจริง สุดท้ายโดนรวบ ผู้เสียหายนับสิบโผล่ชี้ตัว

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ต้องทำตามหลักเกณฑ์ก่อนเลิกกิจการ

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการ ย้ำทุกกรมธรรม์ยังได้รับความคุ้มครอง ต้องดูแลประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย

“มหาเธร์” อาการดีขึ้นแล้ว

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษของมาเลเซีย อาการดีขึ้นแล้ว หลังเข้าโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านหัวใจ ขณะนี้ย้ายมาพักฟื้นที่แผนกผู้ป่วยทั่วไปและมีกำลังใจดีเยี่ยม

ข่าวแนะนำ

ผู้ค้าปรับขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 50-60 สตางค์ คงดีเซล

PTT Station บางจากฯ ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.50 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 28 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

อาคเนย์ประกันภัย ยื่นแนวทางดูแลผู้เอาประกันภัย

ที่ประชุมผู้ถือหุ้น “อาคเนย์ประกันภัย” มีมติยอมเลิกกิจการ ยื่นกองทุนประกันวินาศภัยดูแลกรมธรรม์ พร้อมขอคืนเบี้ยประกัน และให้ลูกค้าย้ายกรมธรรม์ไปยังบริษัทประกันรายอื่น ลุ้นบอร์ด คปภ.พิจารณา 28 ม.ค.นี้

“สุริยะ” มั่นใจกำจัดคราบน้ำมันในทะเลหมดภายในวันนี้

รมว. อุตสาหกรรมระบุ น้ำมันที่รั่วไหลใต้ทะเลเขตนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ. ระยองจะกำจัดได้หมดในวันนี้ เร่งหาสาเหตุการรั่วไหล มั่นใจจะไม่ซ้ำรอยเหตุการน้ำมันรั่วไหลใต้ทะเลที่อ่าวพร้าว

นายกฯ กำชับ ก.พาณิชย์-ตำรวจ ตรวจสตอกปาล์มน้ำมัน

โฆษกรัฐบาลเผย “นายกฯ” กำชับ ก. พาณิชย์ ตำรวจตรวจสตอกปาล์มน้ำมัน สั่งห้ามกักตุน เดินหน้าตามกฎหมายเคร่งครัด พร้อมให้ ก.เกษตรฯ เฝ้าระวังควบคุมโรค ASF อย่างเข้มงวด