fbpx

ส่งมอบวัคซีนโมเดอร์นาลอตแรกภายใน พ.ย.64

กรุงเทพฯ 14 ต.ค.-ซิลลิค ฟาร์มา ยืนยันส่งมอบวัคซีนโมเดอร์นา ลอตแรก ภายใน พ.ย.64 พร้อมจัดหาแหล่งผลิตเพิ่ม ด้านองค์การเภสัชกรรมเตรียมดำเนินการทางกฎหมายหากส่งมอบวัคซีนไม่เป็นไปตามสัญญา ขณะที่สมาคม รพ.เอกชน ระบุผู้จองโมเดอร์นา เลื่อนฉีด โอนสิทธิ์ได้ แต่ขอเงินคืนไม่ได้


องค์การเภสัชกรรม สมาคมโรงพยาบาลเอกชนและบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา ประเทศไทย ร่วมแถลงข่าวความคืบหน้าการส่งมอบวัคซีนโมเดอร์นาผ่านระบบออนไลน์ หลังจากบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา เลื่อนการส่งมอบวัคซีนโมเดอร์นาล็อตแรกจาก ต.ค.64 เป็น พ.ย.64

นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) กล่าวว่า นับตั้งแต่องค์การเภสัชกรรมและสมาคมโรงพยาบาลเอกชน ทำสัญญาจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นา จากบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา ตั้งแต่เดือน ก.ค.64 จนถึงขณะนี้เป็นเวลามากกว่า 3 เดือนแล้ว แต่ที่ผ่านมาเกิดความล่าช้ายังไม่สามารถส่งมอบวัคซีนได้ ซึ่งทางองค์การเภสัชกรรมไม่ได้นิ่งนอนใจได้พยายามเร่งรัดขอความชัดเจนจากบริษัทผู้นำเข้ามาโดยตลอด เพราะวัคซีนโมเดอร์นาเป็นวัคซีนทางเลือกที่ประชาชนให้ความคาดหวัง จากเดิมที่จะส่งมอบในไตรมาส 4 ปีนี้ ช่วงเดือน ต.ค.และมีการขอเลื่อนออกไปถึงเดือน พ.ย.64 ถือว่าทำไม่ได้ตามที่ตกลงแล้ว1 ครั้ง หากบริษัทซิลลิค ฟาร์มา ไม่สามารถส่งมอบได้ตามกำหนดเวลาที่ตกลง อาจมีการดำเนินการทางกฎหมาย แต่ก็พยายามเร่งรัด และขอความชัดเจนจากผู้นำเข้าให้ได้มากที่สุด


นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน กล่าวว่า สมาคมโรงพยาบาลเอกชนสั่งซื้อวัคซีนโมเดอร์นาในล็อตแรก 3.9 ล้านโดส ปัญหาความไม่ชัดเจนเรื่องระยะเวลาการส่งมอบจากเดิมจะเข้ามา 15 ต.ค.64 แต่เลื่อนออกไป กระทบการจัดการของโรงพยาบาล มีประชาชนถามเข้ามาจำนวนมากว่าวัคซีนจะมาเมื่อไหร่ เลื่อนวันฉีด โอนสิทธิ์ได้หรือไม่ แต่จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีกลุ่มลูกค้ามาขอเงินจองวัคซีนคืน แต่ในใบจองเขียนไว้ชัดเจนว่าประชาชนที่จองวัคซีนโมเดอร์นากับโรงพยาบาลเอกชนสามารถเลื่อนวันฉีดโอนสิทธิ์ได้ แต่ไม่ได้ระบุเงื่อนไขในการคืนเงิน

ภญ.สุนัยนา กิจเกษตรไพศาล ผู้จัดการทั่วไป แซดพี เทอราพิวติกส์ ซิลลิค ฟาร์มา ประเทศไทย กล่าวว่า บริษัทไม่ได้นิ่งนอนใจพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้วัคซีนโมเดอร์นาเร็วที่สุด ซึ่งมีการติดตามกับบริษัทผู้ผลิตทุกสัปดาห์ ยืนยันว่าภายใน พ.ย.64 จะทยอยส่งมอบวัคซีนโมเดอร์นาให้กับองค์การเภสัชกรรม สัปดาห์ละ 1แสน–3 แสน โดส จนครบ 1.9 ล้านโดส ภายในไตรมาส 4 ปีนี้ ส่วนที่เหลือจะส่งมอบให้ครบภายในไตรมาส1ปี65 แต่ยังไม่สามารถระบุวันที่ชัดเจนได้ เนื่องจากการผลิตวัคซีนโมเดอร์นาในแต่ละล็อตผู้ผลิตจะต้องตรวจสอบคุณภาพให้ได้มาตรฐานก่อน จากนั้นจึงจะแจ้งมายัง บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา ให้ทราบล่วงหน้าภายใน 1-2 สัปดาห์ ซึ่งเป็นขั้นตอนที่โมเดอร์นาทำเช่นนี้กับทุกทำสัญญาทั่วโลก

ภญ.สุนัยนา ยังกล่าวว่าจากความต้องการวัคซีนจำนวนมากและกระบวนการผลิต ทำให้การส่งมอบล่าช้า บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา ได้ประสานกับ อย.เมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา เพื่อจัดหาแหล่งผลิตวัคซีนโมเดอร์นาเพิ่มในสหรัฐอีกทางหนึ่ง จากเดิมเป็นวัคซีนที่ผลิตในยุโรป ซึ่งหากสำเร็จจะนำเข้าวัคซีนได้เร็วมากขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

สงครามยูเครน : ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียมาริอูโพล

ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียที่มั่นสุดท้ายในเมืองมาริอูโพล จุดปะทะดุเดือดที่สุดในสงคราม ด้วยการให้อพยพทหารบาดเจ็บที่อยู่ภายในโรงงานอาซอฟทัล ให้ไปอยู่ในการควบคุมของรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต

โคราชอ่วม น้ำป่าท่วมทางหลวงเกือบกิโลเมตร 

ฝนตกหนักตั้งแต่เช้ามืดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เกิดน้ำป่าไหลหลากจากพื้นที่สูงเข้าท่วมถนนทางหลวงสายหนองสรวง-ขามทะเลสอ ช่วงหลักกิโลที่ 11 -12 ต.บึงอ้อ อ.ขามทะเลสอ น้ำป่าสภาพขุ่นแดงหลากท่วมถนน 4  ช่องทาง จราจรระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร 

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน