fbpx

ราชทัณฑ์ชู “สมุทรปราการโมเดล” ส่งผู้ต้องขังพักโทษทำงาน

กรมราชทัณฑ์ 8 ต.ค.- กรมราชทัณฑ์ ส่งผู้ต้องขังพักโทษใส่อีเอ็มเข้าทำงาน บริษัท อะไหล่รถยนต์เดลต้าฯ เริ่มจันทร์นี้ ตั้งเป้า “สมุทรปราการโมเดล” 500-1,000 คน


นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม เปิดเผยถึงมาตการสร้างอาชีพให้ผู้ต้องขังที่ได้รับการพักโทษเพื่อคืนสู่สังคม ลดความแออัดในเรือนจำและลดการกระทำผิดซ้ำ ว่า ในวันจันทร์ที่ 11 ต.ค.นี้ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมจะเป็นประธานเริ่มโครงการส่งผู้ต้องขังพักโทษเข้าทำงานตามแนวทางนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ โดยนำร่องสมุทรปราการโมเดลคัดเลือกผู้ต้องขังจากทุกประเภทคดีที่รับโทษในเรือนจำแล้ว 1ใน 3 ของโทษทั้งหมด และเหลือโทษไม่เกิน 5 ปี ผ่านการอบรมพัฒนาพฤตินิสัย อาชีวะบำบัด ฝึกฝีมือแรงงาน และทักษะการทำงานยุคโควิด เข้าทำงานที่บริษัทเดลต้า อิเลคทรอนิกส์ ผู้ผลิตอะไหล่รถยนต์ เพื่อให้ผู้ต้องขัง ได้พักโทษใส่กำไลอีเอ็ม ออกสู่เรือนจำได้ปรับตัวสร้างอาชีพ โดยระหว่างทำงานจะต้องเข้าสู่ระบบคุมประพฤติ ใส่กำไลอิเลคทรอนิกส์ และรายงานตัวจนกว่าจะครบกำหนดพ้นโทษ โดยมีเป้าหมายนำผู้ต้องขังพักโทษเข้าสู่งานนิคมอุตสาหกรรม 500-1,000คน

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวอีกว่า ผู้ต้องขังที่ไปทำงานจะติดกำไลอีเอ็ม ได้รับค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำและตามทักษะการทำงาน มีผู้ประกอบการเป็นผู้อุปการะ ตลอดระยะ เวลาที่ทำงาน พร้อมจัดหาที่พักให้ หากพ้นคุมประพฤติก็สามารถสมัครเข้าทำงานต่อได้ ส่วนผู้ประกอบการจะได้รับสิทธิลดหย่อนภาษีและเป็นส่วนหนึ่งในการคืนคนดีสู่สังคม


นายอายุตม์ กล่าวอีกว่า จากการสำรวจผู้ต้องขังใกล้พ้นโทษพบสาเหตุเรื่องอาชีพและรายได้เป็นปัจจัยสำคัญต่อการทำผิดซ้ำ จากสถิติพบว่าปีแรกหลังพ้นโทษ มีการทำผิดซ้ำ 15% พ้นโทษปีที่2 ทำผิดซ้ำ 25% และปีที่3 ทำผิดซ้ำมากถึง 35% การสร้างอาชีพให้ผู้ต้องขังจึงเป็นเรื่องสำคัญและพบว่าหากติดตามให้ผู้พ้นโทษมีงานทำ มีผลอย่างชัดเจนที่ทำผิดซ้ำลดลงมากกว่า 6% ซึ่งการพักโทษ ใส่กำไลอีเอ็ม สร้างอาชีพให้ นอกจากช่วยลดความแออัดแล้วยังลดค่าใช่จ่ายของภาครัฐในค่าเลี้ยงดูต่อวัน เพื่อลดจำนวนผู้ต้องขังจากกว่า 300,000 คน ให้เหลือกว่า 200,000คน เพื่อปฏิบัติดูแลผู้ต้องขังให้เป็นตามมาตรฐานสากลซึ่งปัจจุบันกรมราชทัณฑ์ ได้เปลี่ยนการจัดพื้นที่นอนให้มีพื้นที่กว้างขึ้นเป็น 1.6 ตารางเมตรต่อคนแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาการอาพาธแล้ว

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว เผยแพร่ภาพ “ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาพาธแล้ว ถือเป็นภาพแรกของ “ครูบาบุญชุ่ม” นับจากเข้ารักษาอาการอาพาธที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ