fbpx

กระจายโมเดอร์นา รพ.เอกชน ได้เท่ากัน 40%

สำนักข่าวไทย 4 ต.ค.-นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน แจงสัดส่วนกระจายวัคซีนโมเดอร์นาที่จะมาไตรมาส 4 ทุกโรงพยาบาลได้รับเท่ากัน 40%และให้แต่ละโรงพยาบาลตกลงกับคนจองเอง เบื้องต้นหนุนให้รับเข็ม 3 จากรัฐก่อนแล้วค่อยฉีดบูสเตอร์โมเดอร์นาได้ในอีก 3 เดือนถัดไป


นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน กล่าวว่า หลังจากทางบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา แจ้งว่า วัคซีนโมเดอร์นาจะมาถึงในไตรมาส 4 และจะทยอยเข้ามา รวม 2 ล้านโดส ในการแบ่งสัดส่วนวัคซีนให้กับผู้ที่มีการสั่งซื้อ จะใช้สัดส่วน ร้อยละ 40 ทุกสถานพยาบาลที่มีการจองเข้ามา ในส่วนของประชาชนที่จองกับโรงพยาบาล ก็เป็นเรื่องที่แต่ละโรงพยาบาลจะทำข้อตกลง โดยวัคซีนที่มีการสั่งซื้อและนำเข้ามานี้ ทางบริษัท ซิลลิคฯ ก็เลื่อนไปแค่ 10 กว่าวันเท่านั้น และยังอยู่ในกรอบเวลาเดิมคือ ไตรมาส 4

สำหรับประชาชนที่มีคิวนัดฉีดวัคซีนเข็ม 3 ในระหว่างนี้ หากได้รับการนัดฉีด ช่วงต้นเดือนตุลาคม ก็สามารถรับวัคซีนได้ก่อน ไม่ต้องรอวัคซีนโมเดอร์นา เนื่องจาก วัคซีนที่จองไว้สามารถเลื่อนไปฉีดไปในอีก 3 เดือนข้างหน้า ซึ่งก็สอดคล้องกลับอายุของวัคซีนโมเดอร์นาที่มีอายุ 7 เดือน


นพ.เฉลิม กล่าวว่า สำหรับวัคซีนโมเดอร์นาเจนเนอเรชัน 1 ที่ใช้กันอยู่นี้ มีประสิทธิภาพสามารถป้องกันเชื้อเดลตาได้ และปลายปีการผลิตวัคซีนในเจนเนอเรชัน 2 ที่จะออกมาก็สามารถป้องกันเชื้อเบตาได้ แต่ในระหว่างนี้อยากให้ประชาชน อย่าเพิ่งประมาทหรือวางใจลดการป้องกันตนเองลง ทั้งจากข้อมูลตัวเลขการติดเชื้อที่เหมือนจะลดลง แต่ความจริงยังไม่ได้นับรวมผู้ป่วยติดเชื้อที่ตรวจได้จาก ATK หากนับรวมคนป่วยที่ติดเชื้อและอยู่ HI ก็ยังหลักหมื่นอยู่ดี และขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการเปิดเมือง การได้รับวัคซีนไปแล้ว ไม่ได้เป็นเครื่องการันตีไม่ติดเชื้อ ยังต้องร่วมกับมาตรการป้องกันตนเองแบบครอบจักรวาลด้วย จึงจะปลอดภัย -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน