fbpx

กรม สบส. ส่งทีมเอ็มเสิร์ท กู้วิกฤติสถานพยาบาล จากเหตุน้ำท่วมภาคอีสาน

ภูมิภาค 3 ต.ค.-กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) ส่งทีมเอ็มเสิร์ท ลงพื้นที่ช่วยเหลือฟื้นฟูสถานพยาบาลภาครัฐ จากเหตุการณ์อุทกภัยภาคอีสาน เพื่อให้สถานพยาบาลสามารถให้บริการประชาชนได้


นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวว่า จากเหตุการณ์อุทกภัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เนื่องจากพายุเตี้ยนหมู่ที่ทำให้เกิดฝนตกหนักยาวนาน ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จึงได้มอบหมายให้ทีมวิศวกรรมการแพทย์ฉุกเฉิน หรือเอ็มเสิร์ท (Medical Supportive Emergency Response Team : MSERT) จากศูนย์สนับสนุนบริการสุขภาพที่ 9 จังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับศูนย์สนับสนุนบริการสุขภาพที่ 5 จังหวัดราชบุรี เข้าฟื้นฟูสถานพยาบาลภาครัฐในพื้นที่น้ำท่วมในจังหวัดชัยภูมิและจังหวัดนครราชสีมา โดยทีมเอ็มเสิร์ทได้ดำเนินการเข้าไปจัดการฟื้นฟูโรงพยาบาลบำเหน็จณรงค์ โรงพยาบาลจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านแปรง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองบัวละคร โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลพลสงคราม โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสำโรง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคูเมือง และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านปรางค์ จังหวัดนครราชสีมา ด้วยปฏิบัติการซ่อมแซมระบบสาธารณูปโภค เครื่องมือทางการแพทย์ เครื่องคอมพิวเตอร์ ให้กลับมาใช้งานได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว จึงทำให้สถานพยาบาลสามารถเปิดบริการ OPD, ER และห้องจ่ายยา ห้องผ่าตัด ICU ทันตกรรม หน่วยจ่ายกลาง ฯลฯ ได้ทันที หลังน้ำลด หน่วยบริการต้องมีระบบไฟฟ้าและน้ำประปาพร้อมใช้ ซึ่งการปฏิบัติการของทีมเอ็มเสิร์ท เป็นการช่วยลดงบประมาณในการบำรุงรักษาและแก้ไขซ่อมแซมระบบและเครื่องมืออุปกรณ์ทางการแพทย์ที่อาจะเกิดความเสียหายได้เป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ ได้สั่งการให้ศูนย์สนับสนุนบริการสุขภาพที่ 1-12 เตรียมความพร้อมรับมือน้ำท่วมสถานพยาบาลภาครัฐ ที่อาจเกิดขึ้น เพื่อให้การช่วยเหลือในระบบที่สำคัญ 5 ด้าน ประกอบด้วยระบบไฟฟ้า ระบบประปา ระบบสื่อสาร เครื่องมือแพทย์ และอาคารสถานที่ เพื่อให้สถานพยาบาลสามารถกลับมาใช้งานเครื่องมือ ระบบต่างๆ ได้ตามปกติ ในการให้บริการประชาชนได้ตลอด 24 ชั่วโมง


​นายแพทย์ธเรศ กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ โดยกองสุขศึกษา ได้ผลิตสื่อความรู้ด้านสุขภาพ เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ความรู้แก่ประชาชนเรื่องโรคที่อาจมาในช่วงหลังน้ำลด เช่น โรคน้ำกัดเท้า โรคตาแดง โรคไข้หวัด และโรคอุจจาระร่วง ให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจในการนำไปปฏิบัติเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคดังกล่าว ทั้งนี้ หากสถานพยาบาลภาครัฐแห่งใดที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วม สามารถติดต่อได้ที่ศูนย์สนับสนุนบริการสุขภาพที่ 1–12 ในเขตพื้นที่ หรือติดต่อสายด่วน กรม สบส. 1426 เพื่อให้การช่วยเหลือสถานพยาบาลภาครัฐต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

เขื่อนป่าสักฯ ออกประกาศเตือนเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำ

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำ จากการระบายน้ำเขื่อนป่าสักฯ เพิ่มขึ้น หลังมีฝนตกเหนือเขื่อนปริมาณมาก และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

อดีต ปธน.ศรีลังกาอยู่ไทยได้แค่ 90 วัน

นายกฯ ระบุอดีต ปธน.ศรีลังกา เดินทางมาไทยชั่วคราว ยันให้อยู่ตามหลักมนุษยธรรม จะไม่พบกัน ไม่ให้เคลื่อนไหว เตรียมหาพื้นที่ลี้ภัยต่อไป “ดอน” บอกอยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน ต้องไม่สร้างปัญหาให้ไทย

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที