fbpx

ฉะเชิงเทรากระจาย ATK ดึง อสม. ช่วยประชาสัมพันธ์

ฉะเชิงเทรา 29 ก.ย.-อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา รับชุดตรวจ ATK แล้ว 7,650 ชุด กระจายไปยังร้านขายยา-รพ.สต.-รพ.บ้านโพธิ์ แนะประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่ได้รับชุดตรวจแล้ว ควรตรวจและบันทึกผลทันที พร้อมดึง อสม. ประชาสัมพันธ์-สอนวิธีรับชุดตรวจผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง ให้แก่ชาวบ้านตามชุมชน

นพ.อภิชาติ รอดสม รองเลขาธิการ สปสช. พร้อมด้วย นพ.กสิวัฒน์ ศรีประดิษฐ์ นายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ (ด้านเวชกรรมป้องกัน) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดฉะเชิงเทรา และ นายมานิตย์ ชุ่มชูจันทร์ สาธารณสุขอำเภอล้านโพธิ์ เยี่ยมชมการดำเนินงานแจกชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) แก่ประชาชนกลุ่มเสี่ยงพื้นที่ ณ ร้านขายยาดีฟาร์มาซี ต.แสนภูดาษ อ.บ้านโพธิ์ และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) สนามจันทร์ ต.สนามจันทร์ อ.บ้านโพธิ์ พร้อมทั้งเยี่ยมชมการสอนวิธีการใช้แอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” แก่กลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ณ โรงพยาบาลบ้านโพธิ์ ต.บ้านโพธิ์ อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา


นางทรรศนีย์ พูลผล พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ โรงพยาบาลบ้านโพธิ์ กล่าวว่า ทางโรงพยาบาลได้นัดหมายอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ในพื้นที่ เข้ามาทำความเข้าใจวิธีการใช้ชุดตรวจ ATK การใช้แอปพลิเคชันเป๋าตัง เพื่อให้สามารถลงพื้นที่ชุมชนไปให้คำแนะนำประชาชนที่จะขอรับชุดตรวจ ATK รวมถึงการตอบคำถามเพื่อประเมินความเสี่ยง และสอนการบันทึกผลเข้าสู่ระบบ

“อสม. จะเป็นเหมือนฟันเฟืองในชุมชนที่ทำงานร่วมกับ รพ.สต. เข้าไปสอนด้วยวิธีการที่ถูกต้อง บอกต่อกับชาวบ้านที่ยังไม่รู้ ซึ่งประชาชนคนไทยทุกคนที่มีความประสงค์ หรือมีความเสี่ยงก็สามารถเข้ามารับชุดตรวจได้” นางทรรศนีย์ กล่าว


นพ.กสิวัฒน์ กล่าวว่า ขณะนี้จังหวัดฉะเชิงเทราได้รับการจัดสรรชุดตรวจ ATK จาก สปสช. มาแล้วประมาณ 94,500 ชุด โดยแจกจ่ายไปยัง รพ.สต.สนามจันทร์ โรงพยาบาลบ้านโพธิ์ และร้านขายยาที่เข้าร่วมโครงการ เมื่อประชาชนได้ชุดตรวจไปแล้วก็แนะนำว่าให้ตรวจและบันทึกผลในวันนั้นเลย หากตรวจแล้วพบผลเป็นบวกก็จะมีการลงทะเบียนเพื่อเข้าสู่ระบบการรักษาทันที สำหรับกรณีที่ตรวจแล้วผลเป็นลบก็จะมีการสแกน QR CODE เพื่อใช้ในการติดตามอาการ และให้ชุดตรวจอีกหนึ่งชุด สำหรับการตรวจซ้ำครั้งที่ 2

“ผมคิดว่าอย่างหนึ่งที่ได้จากการทำ self-test ด้วยตัวเอง คือจะทำให้ประชาชนรู้จักชุดตรวจ และเขาก็จะมีทักษะในการตรวจ เมื่อมีการตรวจครั้งต่อไปก็จะสบายขึ้น” นพ.กสิวัฒน์ กล่าว

นพ.อภิชาติ กล่าวว่า จากการเยี่ยมชมการแจกชุดตรวจ ATK ในจังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งถือว่ามีประสิทธิภาพมาก ส่วนตัวทราบมาว่าทางจังหวัด ได้รับการจัดสรรชุดตรวจ ATK กว่าประมาณ 94,000 ชุด โดยกระจายมายังอำเภอบ้านโพธิ์ จำนวน 7,650 ชุด


“จากการดำเนินงานของร้านยาดีฟาร์มาซีก็เห็นได้ว่าการแจกมีประสิทธิภาพ และมีประขาชนมารับไปแล้ว 30-40 ราย” นพ.อภิชาติ ระบุ

นพ.อภิชาติ กล่าวต่อไปว่า สำหรับ รพ.สต. สนามจันทร์ก็มีการอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่เข้ามารับชุดตรวจ ATK มีการจัดจุดให้ตรวจจริง และสามารถนั่งรอผลได้ ถ้าผลเป็นบวกก็สามารถเข้าสู่กระบวนการรักษาได้ทันที และในกรณีที่ผลเป็นลบก็จะมีการแจกชุดตรวจอีกหนึ่งชุดเพื่อนำกลับไปตรวจซ้ำที่บ้าน โดยมีโรงพยาบาลบ้านโพธิ์เป็นโรงพยาบาลแม่ข่าย

“ถือว่าการกระจายชุดตรวจ ATK ในจังหวัดฉะเชิงเทรามีประสิทธิภาพ และประชาชนก็ได้รับความสะดวก เมื่อประชาชนได้รับการประชาสัมพันธ์มากขึ้นก็จะมาตรวจมากขึ้น อยากให้ทุกๆ จังหวัดได้ดูระบบ ซึ่งการทำระบบแบบนี้ก็ทำให้การแจก ATK ได้ประสิทธิภาพเป็นอย่างมาก” นพ.อภิชาติ กล่าว

นพ.อภิชาติ กล่าวอีกว่า หลังจากที่มีการแจกชุดตรวจ ATK ให้แก่ประชาชนกลุ่มเสี่ยง เท่าที่ดูในตอนนี้ตัวเลขผู้ที่ติดเชื้อยังน้อย ซึ่งของจังหวัดฉะเชิงเทราน่าจะยังไม่ถึง 1% เพราะเพิ่งมีการแจกจ่ายออกไป ขณะเดียวกันทั่วประเทศเปอร์เซ็นต์การพบผู้ติดเชื้อก็ยังน้อย ในหลายๆ พื้นที่ก็ไม่ถึง 1% ของผู้ที่ได้รับชุดตรวจ

ทั้งนี้ ข้อมูล วันที่ 29 ก.ย. 2564 ณ เวลา 10.05 น. มีประชาชนมารับชุดตรวจ ATK รวม 156,574 ราย จ่าย ATK ทั้งสิ้น 314,758 ราย และบันทึกผลการตรวจแล้ว 72,566 คน คิดเป็นร้อยละ 47 ของผู้ที่รับ ATK และพบผลบวก จำนวน 595 ราย .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

นครศรีธรรมราช ยังขึ้นธงแดง เตือนระวังสถานการณ์น้ำ

“ไบเดน” ประกาศไม่ล็อกดาวน์ แม้โอไมครอนระบาด แต่ก็จะใช้วิทยาศาสตร์ เข้ารับมือกับไวรัสทุกสายพันธุ์ เน้นตรวจโควิดถึงบ้าน เร่งฉีดวัคซีน

เปิดใจว่าที่นายก อบต.โชคชัย สาวสวยดังสนั่นโซเชียล

เปิดใจ “น้องปุ๋ย” ว่าที่นายก อบต.โชคชัย อ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร สาวสวยดีกรีปริญญาโท จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น ดังสนั่นโซเชียล