fbpx

สธ. คาด ต.ค.นี้ ได้เห็นยอดติดเชื้อลดแตะ 5,000 คน/วัน

สธ. 28 ก.ย.-ปลัด สธ. คาดมีโอกาสเห็นยอดผู้ติดเชื้อโควิด ลดลงแตะ 5,000 คนต่อวัน ราว ต.ค.นี้ เพราะประชากรรับวัคซีนเพิ่มมากขึ้น ทั้งเข็ม 1 และ 2 หากไม่มีเชื้อกลายพันธุ์ ทุกคนปฏิบัติตัวตามมาตรการครอบจักรวาล ใช้ชุดตรวจ ATK แต่ย้ำอย่าประมาท

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงแนวโน้มสถานการณ์โควิด-19 ว่า ขณะนี้ยังอยู่ในช่วงขาลง เชื่อว่าอัตราการป่วยติดเชื้อจะลดลงเรื่อยๆ ทั้งนี้เป็นเพราะสัดส่วนการรับวัคซีนได้ใกล้ถึงเป้าหมายแล้ว โดยเมื่อวันที่ 24 ก.ย.ที่ผ่านมา มีการเร่งฉีดวัคซีนได้เพิ่มมากถึง 1 ล้านคน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันมหิดล เชื่อว่าต่อไปจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อจะค่อยๆ ลดลงเรื่อยๆ อาจเหลือถึง 5,000 คนต่อวัน ในราวเดือนตุลาคมนี้ แต่ทั้งนี้ยังประมาทไม่ได้ เพราะการเหวี่ยงของกราฟการติดเชื้อทางคณิตศาสตร์ มีโอกาสที่จะกลับมาสูงขึ้นได้ทุกเมื่อ โดยตอนนี้ที่ตัวเลขผู้ป่วยลดลง เพราะเป็นผลมาจากการล็อกดาวน์ครั้งก่อน และการฉีดวัคซีนของไทย เกิน 50% ในส่วนของเข็ม 1 ส่วน เข็ม 2 ประมาณ 25% หากทำได้เป็นเข็ม 1 ฉีดไป 60% และเข็ม2 ฉีดไป 50% ตัวเลขจะยิ่งลดลง และมีสัดส่วนการฉีดวัคซีนเท่าอารยะประเทศอื่น


นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า การติดเชื้อที่พบในวันนี้ คือการป่วย หรือสัมผัสเชื้อเมื่อ 14 วันที่ผ่านมา หากไม่มีคลัสเตอร์ใหม่ และทุกคนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันตนเองแบบครอบจักรวาล หรือการตรวจหาเชื้อด้วย ATK อัตราการป่วยยิ่งลดลง การลดจำนวนผู้ป่วยต้องชกให้ตรงเป้า ที่ผ่านมาทำไมถึงเพิ่งมาลดได้ ก็เพราะคนป่วยแต่เดิมส่วนใหญ่คือคนที่ไม่ได้รับวัคซีน ตอนนี้มีวัคซีนมากขึ้น สัดส่วนการฉีดวัคซีนก็เพิ่มขึ้น ทำให้อัตราการป่วยลดลง หรือไม่รุนแรงมาก ถ้าไม่มีเชื้อกลายพันธุ์ ก็สามารถควบคุมโรคได้ระดับหนึ่ง แต่ยังประมาทไม่ได้ คาดว่าวัคซีนที่เข้ามาเพิ่ม จนถึงสิ้นปีจะมีถึง 178 ล้านโดส จะช่วยเพิ่มจำนวนผู้รับวัคซีนได้ตามเป้า เข็ม 1 จำนวน 85% และเข็ม 2 จำนวน 75% อย่างไรก็ตาม คาดว่าสถานการณ์โควิด จะค่อยๆ สงบลงในเดือน มี.ค.65 และยังคงต้องสวมหน้ากากอนามัยอย่างนี้อีก 1 ปี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

คืนเงิน ‘เดบิต’ ที่ถูกตัดเงินผิดปกติครบทุกราย

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจ้งความคืบหน้าการดำเนินการกรณีการตัดเงินผิดปกติผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต โดยคืนเงินเดบิตครบทุกรายแล้ว

พระ-ชี แห่กราบไหว้ “อดีตพระยันตระ”

ระแสดราม่า อดีตพระยันตระ กับการฉลองวันเกิดครบรอบ 70 ปี ท่ามกลางพระสงฆ์-แม่ชี และลูกศิษย์ที่ยังเคารพศรัทธา ทำให้เกิดข้อสงสัยในพฤติกรรมอีกครั้ง หลังเจ้าตัวลี้ภัยไปสหรัฐฯนานกว่า 20 ปี

สุดฟิน! ภูกระดึงในม่านหมอก 16.5 องศาฯ

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวภูกระดึง จ.เลย แม้เช้านี้ไม่เจอพระอาทิตย์ขึ้น แต่ก็เจอม่านหมอกฟินๆ แทน ท่ามกลางอุณหภูมิ 16.5 องศาเซลเซียส