fbpx

เตือนลุ่มเจ้าพระยา เฝ้าระวังปริมาณน้ำ

กรุงเทพฯ 27 ก.ย.- ผอ.สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำฯ เตือนประชาชนลุ่มเจ้าพระยา เฝ้าระวังปริมาณน้ำ เดือนตุลาคม ยังไม่สิ้นสุดฤดูฝน ลุ้นจะมีพายุเข้าอีกหรือไม่ ขณะที่สถานการณ์เขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิติ์ ปีนี้มีปริมาณน้อยกว่าปี 54 ต่างกันเกือบเท่าตัว


ปีนี้สถานการณ์น้ำเทียบกับปี 54 พื้นที่เหนือนครสวรรค์ขึ้นไป จุดรวมน้ำ ปิง วัง ยม น่าน ปีนี้เขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิติ์มีปริมาณน้ำน้อยมาก ส่วนปี 2554 มีน้ำถึง 22,000 ล้านลูกบาศก์เมตร ต่างกันเกือบเท่าตัว ถัดมาจังหวัดต่ำกว่านครสวรรค์ปีนี้ปริมาณฝนเตี้ยนหมู่ ทำให้ปริมาณฝนตกกลางประเทศ ได้แก่ ชัยภูมิ นครราชสีมา เพชรบูรณ์ ลพบุรี นครสวรรค์ อุทัยธานี พิษณุโลก สุโขทัย ปริมาณน้ำบริเวณนี้ไหลลงมาด้านล่างไม่ได้ไหลลงเขื่อน จะถูกบังคับด้วยเขื่อนเจ้าพระยา เมื่อเปรียบเทียบกับ 2554 ปีนี้ต้องระบายน้ำถึง 3,700 ลบ.ม.ต่อวินาที 

ปี 2554 มีคันกั้นน้ำแตกอยู่ 10 กว่าที่ ทำให้น้ำโจมตีสู่กทม. ปีนี้ยังไม่มีคันกั้นน้ำที่ใดแตก และทำให้สูงขึ้น 30-50 ซม. ปัจจัยทั้ง 3 ส่วน คือ ปริมาณน้ำในเขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิติต์ และการระบายน้ำที่เขื่อนเจ้าพระยาต่ำกว่านครสวรรค์ และคันกั้นน้ำแตกจากปริมาณน้ำฝนที่เจอพายุกว่า 5 ลูก ส่วนปีนี้หนักๆ มีเเค่พายุเตี้ยนหมู่ลูกเดียวเท่านั้น 


อยากเตือนประชาชนในลุ่มน้ำเจ้าพระยาที่อยู่ริมตลิ่งต้องระมัดระวัง ในเดือนตุลาคมยังไม่สิ้นสุดฤดูฝน ต้องระวังปริมาณน้ำในเขื่อนเจ้าพระยา ต้องติดตามสถานการณ์จะมีพายุเข้าอีกหรือไม่ และระดับน้ำจะสูงขึ้นอีกหรือไม่ ปริมาณฝนที่ตกในเขื่อนเเม่วงก์จะตกเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ทำให้การระบายน้ำในปัจจุบันอาจคงที่หรือเพิ่งขึ้นอีก สถานการณ์อาจทรงตัวหรืออาจเพิ่มขึ้นอีก คาดว่าอาทิตย์ต้นเดือน ต.ค. จะมีพายุเข้ามาสู่เวียดนาม และมีผลต่อประเทศไทย 

เหตุการณ์ที่น้ำทะลักเขื่อนเชียงไกร ไม่ใช่เขื่อนเเตก! แต่เป็นเขื่อนฉีกเป็นช่องๆ ช่องที่ฉีกเริ่มกว้างขึ้น ในเชิงเทคนิคต้องพยายามประคองไม่ให้การฉีกตัวลามออกไป การแก้ไขต้องรอน้ำลดจนถึงจะเเก้ไขได้ เพราะเเรงน้ำรุนเเรงมาก กัดเซาะตัวเขื่อนไปอีก ประชาชนที่อาศัยอยู่ 8 อำเภอพิจารณาสถานการณ์ต้องอยู่ในที่ปลอดภัยที่สุด 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย

กรมอุตุฯ ​เตือนทั่วไทยฝนเพิ่ม ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่า

กรมอุตุฯ ประกาศ ฉ.10 “พายุชบา” เตือนทั่วไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ทะเลคลื่นสูง 2-3 เมตร